Âm dương ngũ hành và vấn đề bài trí trong phòng ngủ

0
1316

Phòng ngủ là nơi riêng tư nhất trong căn nhà. Sau một ngày mệt mỏi, bạn có thể về nhà ngủ ngon trên chiếc giường quen thuộc của mình. Tuy nhiên bạn có biết rằng ngủ ngon hay không còn liên hệ mật thiết giữa cách bài trí phòng với âm dương ngũ hành hay không?

 1. Vận dụng vào màu sắc phòng ngủ

 Màu sắc cũng được chia thành nhiều nhóm màu khác nhau để thể hiện nhiều trạng thái khác nhau chẳng hạn:

  • Nhóm màu sắc rực rỡ (màu vàng, màu đỏ, màu da cam): nhóm màu này sẽ mang lại cho bạn sự hưng phấn, sống động và ấn tượng.
  • Nhóm màu sắc tươi tắn (xanh ngọc, xanh nõn chuối, xanh lá mạ, xanh cốm): nhóm màu này sẽ mang lại cho bạn cảm giác trẻ trung, khỏe khoắn.
  • Nhóm màu sắc yên tĩnh (trắng, hồng, tím): nhóm này tạo cho bạn cảm giác thanh bình và mở rộng không gian khá nhiều.

Nhiều người vận dụng các yếu tố âm dương ngũ hành để chọn màu sắc căn phòng sao cho hợp với mạng của họ. Chẳng hạn người mạng gì thì hợp với màu sắc tương ứng, đặc biệt họ còn hợp với những màu sắc của các mạng tương sinh.

Trong âm dương ngũ hành, các màu sắc tương ứng với các hành bao gồm:

  • Thổ: màu vàng
  • Kim: màu trắng
  • Thủy: màu đen
  • Mộc: màu xanh
  • Hỏa: màu đỏ

Theo lý thuyết về ngũ hành tương sinh tương khắc ta có thể rút ra được Mộc sinh Hỏa; Hỏa sinh Thổ; Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Ngoài ra ta cũng có thể rút ra khái niệm tương khắc là Mộc khắc Thổ. Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Ngoài ra, bạn có biết rằng màu sắc có tác dụng gây ảo giác không gian hay không? Đối với những căn phòng nhỏ hẹp, bạn có thể dùng các gam màu pastel để mở rộng không gian phòng ra. Còn nếu bạn muốn thu hẹp khoảng cách thì bạn nên dùng gam màu thẫm ấm. Hoặc các bạn có thể sử dụng vật liệu trang trí thô ráp.

Ngoài ra, giữa màu sắc của tường và trần nhà, bạn có thể làm mờ giới hạn rõ ràng để tạo thành một thể thống nhất. Hiệu quả của cách làm này là tăng sức sáng tạo. Đặc biệt đối với các phòng có TV hay trang trí ở đầu giường, các này khiến trần nhà trở nên có sức lôi cuốn và nhịp nhàng hơn.

âm dương ngũ hành
Hướng dẫn trang trí phòng ngủ bằng màu sắc

 Xem thêm:

2. Vận dụng âm dương ngũ hành vào thiết kế mặt tường

Thiết kế mặt tường phòng ngủ không chỉ có dạng phẳng và đơn điệu. Bạn có thể thiết kế nó thành nhiều dạng khác nhau tùy theo khả năng tạo hình, nguyên liệu tường và màu sắc. Sau đây là một số cách trang trí và màu sắc trang trí tường dành cho bạn.

– Mặt tường phẳng

Mặt tường phẳng thường ít được trang trí hoặc trang trí nhưng cũng khá đơn giản. Thông thường bạn chỉ có thể trang trí tường phẳng bằng giấy dán tường, sơn hoặc ốp gỗ đơn giản. Do đó bạn có thể chú ý trang trí tường bằng màu sắc là hợp nhất.

– Mặt tường lập thể

Tường lập thể có hiệu quả trang trí khá cao. Kết hợp cùng với ánh đèn khiến căn phòng trên nên thú vị hơn. Người ta thường sử dụng các loại đá nhỏ, gạch hoặc các loại đá cẩm thạch để tạo hình cho tường cũng như thay đổi màu sắc cho nó.

– Mặt tường “phù điêu”

Thạch cao hay các mặt phù điêu dạng cây là ý tưởng tuyệt vời dành cho bức tường phòng ngủ. Diện tích của nó tương đối nhỏ nên không ảnh hưởng quá nhiều đến không gian phòng. Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu như gỗ, da hay lông động vật để tận dụng làm mặt tường phù điêu.

– Mặt tường kiểu ô vuông

Tường được ngăn chia có treo các tranh có màu sắc hài hòa. Điều đó tạo nên sự sinh động và đa dạng trong trang trí phòng ngủ.

– Tường mềm

Tường mềm được làm từ nguyên liệu như da, hàng dệt hay bọt biển,… Cách thiết kế này cần phải có yêu cầu đặc biệt về hút ẩm nên khá phù hợp với các vị trí đầu giường hoặc các giường dành cho trẻ em. Tất nhiên hiệu ứng thị giác mà nó mang lại cũng cực kì tốt, vừa ấm áp vừa an toàn.

âm dương ngũ hành
Hướng dẫn trang trí tường phòng ngủ

Trên đây là một số vận dụng của âm dương ngũ hành vào vấn đề trang trí phòng ngủ. Bạn có thể tham khảo để tạo cho mình căn phòng vừa thoải mái vừa đẹp mắt dành cho mình. Chúc bạn may mắn. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây