Amazon Việt Nam và cơ hội bán hàng cho các doanh nghiệp

0
796

Amazon đang dần tiếp cận với thị trường Việt Nam. Đây là cơ hội để hơn 100 doanh nghiệp với những ngành hàng mục tiêu của Việt Nam được lựa chọn để đưa vào hệ thống bán lẻ Amazon. Có thể nói Amazon Việt Nam đã mở ra cơ hội bán hàng cho hàng trăm doanh nghiệp.

1. Cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam

Amazon là chuỗi siêu thị online có lượng truy cập mỗi ngày đạt mức hàng tỷ lượt. Hiện nay chuỗi siêu thị online này đang có những động thái tiếp cận thị trường Việt Nam mạnh mẽ.

Mới gần đây, Amazon đã bắt tay với Cục Xúc tiến thương mại trực thuộc Bộ Công Thương để thảo luận về chương trình Amazon Global Selling. Trong đó chương trình cho phép 100 doanh nghiệp tiềm năng trong các ngành hàng tiêu biểu có thể đáp ứng được các tiêu chí mà chương trình đưa ra.

Theo ông Berard Tay, giám đống Amazon Global Selling, Việt Nam nổi tiếng với khả năng sản xuất hàng đầu. Cái Việt Nam cần là một lợi thế đặc biệt với nguồn lực toàn cầu. Nói cách khác các hàng hóa của Việt Nam cần không ngừng cải tiến để mang hàng hóa lại gần hơn với thị trường quốc tế.

Bán hàng trên Amazon Việt Nam được xem là cuộc cách mạng thị trường thương mại điện tử toàn cầu. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể quảng bá sản phẩm của mình ra thế giới. Nó cũng tạo điều kiện cho sự khởi đầu của các bạn trẻ đam mê kinh doanh.

Amazon Việt Nam
Cơ hội cho các doanh nghiệp với Amazon Việt Nam

Xem thêm:

2. Trở ngại khi đưa các hàng hóa của doanh nghiệp lên Amazon Việt Nam

2.1 Chiếm thị phần rất nhỏ trên Amazon

Vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã thiết lập kinh doanh thông qua nền tảng thương mại điện tử trực tuyến Amazon. Tính đến thời điểm hiện tại, hàng loạt công ty đã gầy dựng được tên tuổi nhờ vào Amazon Việt Nam.

Chẳng hạn công ty Nhựa Duy Tân đã và đang hướng tới mục tiêu nâng tầm quy mô sản xuất lên tầm khu vực ASEAN và thế giới. Để bắt tay làm việc đó, công ty đã có động thái tham gia các trang thương mại điện tử.

Theo bà Dương Từ Uyên Thảo, Giám đốc kinh doanh của Công ty Nhựa Duy Tân, thị trường xuất khẩu của công ty sau khi tham gia Amazon đã có sự tăng trưởng nhanh và khá ổn định. Theo thống kê của công ty, khách hàng truyền thống thường là những khách hàng Đông Nam Á, Nhật Bản, Mỹ, EU, …Được biết sắp tới, công ty sẽ triển khai nhiều kế hoạch hơn trong việc thiết kế riêng sản phẩm để bán online, theo dự đoán đó có thể là một số sản phẩm tầm trung và cao cấp.

Mặc dù nhìn trước mắt là “mỏ vàng” hiếm thấy song không phải doanh nghiệp nào cũng đồng ý với hình thức bán hàng trên Amazon. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam cho rằng bán hàng trên Amazon không khó, cái quan trọng cần chú tâm là làm thế nào để bán chạy.

Thực tế đã bán được nhiều năm, song nhiều công ty đang gặp khó khăn từ chính nền tảng này vì doanh số sản phẩm của một số doanh nghiệp kinh doanh trên Amazon Việt Nam chỉ chiếm một rất nhỏ.

2.2 Giá thành sản phẩm đắt đỏ

Cũng đưa cà phê Việt lên Amazon từ 3 năm trước, sản phẩm bán ra đắt gấp 3 lần so với giá trong nước, nhưng thời gian đầu, việc tiếp cận khách hàng trên Amazon thực sự là bài toán khó với bà Trịnh Thị Bích Thảo, Giám đốc điều hành Anni Coffee, bởi cà phê Việt Nam không phải là sản phẩm duy nhất trên chợ thương mại điện tử này.

Qua đó có thể rút ra được để bán hàng trên Amazon bạn không chỉ đăng tải các hình ảnh hàng hóa mà còn phải vận dụng, thiết kế các hình ảnh, cam kết chất lượng của sản phẩm, đồng thời quan sát động tĩnh của đối thủ, xem họ đang bán sản phẩm gì trên đó.

Mặt khác để một sản phẩm bán hàng trên Amazon Việt Nam, các doanh nghiệp cần phải đáp ứng hàng loạt các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm và chứng nhận nguồn gốc.

Amazon Việt Nam
Trở ngại khi đưa các hàng hóa của doanh nghiệp lên Amazon Việt Nam

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều nhận thấy được tiềm năng kinh tế mà Amazon Việt Nam mang lại. Tuy nhiên suy cho cùng nó cũng chỉ là một hình thức xuất khẩu xuyên biên giới, vì vậy vẫn luôn có những thử thách doanh nghiệp đang chờ phía trước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây