Ưu điểm và lưu ý khi cho trẻ dùng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

0
1166

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật phối hợp các loại thực phẩm với những lưu ý và chế độ ăn khác nhau và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Nhờ thế, trẻ sẽ ăn ngon, tiêu hóa tốt, hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng; hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Hiện nay, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được rất nhiều bà mẹ Việt quan tâm và áp dụng cho trẻ ăn dặm vì những ưu điểm vượt trội mang lại trong việc chăm sóc trẻ. Cùng Aloviet tìm hiểu về ưu điểm và lưu ý khi sử dụng phương pháp ăn dặm này nhé.

1. Những ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật
Ăn dặm kiểu Nhật

1.1.  Giúp trẻ dễ nuốt và cảm nhận được đầy đủ hương vị

Ưu điểm đầu tiên của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là việc không dùng cối xay và rây để làm mịn thức ăn mà không dùng cối giã để chế biến thức ăn. Điều này giúp trẻ dễ nuốt và cảm nhận được đầy đủ hương vị, tính chất của món ăn. Đồng thời, giúp các bà mẹ dễ dàng điều chỉnh được độ đặc, lỏng, độ thô của món ăn theo từng giai đoạn phát triển của trẻ.

1.2. Hỗ trợ trẻ tự học kỹ năng nhai, nuốt tốt và nhanh hơn

Trong quá trình trẻ tập ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, việc ăn theo các trình tự từ dễ tới khó như: từ lỏng đến đặc, từ mịn tới thô, từ ít tới nhiều, … sẽ giúp trẻ dần tự học được kỹ năng nhai, nuốt tốt một cách nhanh chóng hơn so với các phương pháp ăn dặm khác.

1.3. Kích thích vị giác

Một ưu điểm khác của phương pháp ăn dặm này đó là kích thích vị giác. Việc cho trẻ ăn riêng từng loại thức ăn giúp con nhận biết được mùi vị của từng loại thực phẩm. Từ đó giúp vị giác của trẻ phát triển tốt hơn, nhạy bén hơn.

1.4. Ăn dặm kiểu Nhật giúp hạn chế thừa cân, béo phì

Phương pháp ăn dặm này còn giúp hạn chế tình trạng thừa cân, béo phì của trẻ. Người Nhật không dùng xương, thịt để nấu nước dùng chế biến thức ăn dặm cho trẻ như ở Việt Nam và một số nước khác mà dùng cá khô bào và rong biển (những thực phẩm có hàm lượng canxi cao, ít chất béo). Loại nước dùng này được họ gọi là dashi. Nhờ vậy, trẻ khỏe mạnh, xương phát triển tốt và không bị béo phì.

Xem thêm:

2. Những lưu ý khi chế biến thức ăn cho trẻ theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Các món ăn dặm kiểu Nhật
Các món ăn dặm kiểu Nhật
  • Bạn có thể dùng thìa cà phê để định lượng lượng thức ăn cho trẻ. Theo ước lượng thì 1 thìa cà phê tương đương với khoảng 5g hoặc 5ml thực phẩm.
  • Vì lượng thức ăn dùng cho một lần ăn dặm của bé theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là tương đối ít. Do đó, các mẹ có thể trữ đông nước dùng dashi, nước hầm rau củ hay nước dùng gà bằng cách dùng khay đá có nắp đậy trữ đông để dùng dần cho nhiều lần.
  • Tỷ lệ gạo và nước để nấu cháo theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là dùng với nồi cơm điện có chế độ nấu cháo. Nếu nấu bằng nồi thông thường, không phải nồi cơm điện, bạn phải tăng lượng nước lên cho thích hợp. Hãy ngâm gạo trước khi nấu từ 30 phút – 1 giờ để cháo nhanh mềm và dễ ăn hơn.
  • Cháo để nguội có thể cho vào khay đá có nắp đậy trữ đông để dùng dần. Do đó, bạn nên nấu cháo nhiều hơn lượng cần dùng một chút để trừ hao và để dành cho những lần ăn tiếp theo.

Trong quá trình cho trẻ ăn dặm, các mẹ hãy chú ý đến tâm lý của trẻ khi ăn. Hãy tạo cho trẻ tâm lý thoải mái nhất khi ăn, được chọn lựa món ăn mà trẻ thích. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên tránh ép trẻ ăn khiến trẻ trở nên sợ ăn. Nếu làm được như vậy, các mẹ sẽ tạo cho trẻ thói quen ăn uống tốt về sau.

Trên đây là một số ưu điểm và lưu ý khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Đây là một phương pháp ăn dặm khá tốt; không những cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ mà còn giúp kích thích giác quan và hạn chế béo phì. Các mẹ cũng nên lưu ý tâm lý khi ăn của trẻ để tránh việc khiến trẻ sợ ăn nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây