Đất nước Ba Lan thơ mộng và những điều ít ai biết đến

0
2084

Với nền di sản văn hóa đáng tự hào và cội nguồn từ hơn 1000 năm trước, đất nước Ba Lan là quốc gia lớn thứ 9 với vị trí ở trung tâm châu Âu và là điểm đến của hơn 73,000 sinh viên quốc tế theo học đến từ hơn 170 quốc gia trên thế giới.

Giới thiệu về đất nước Ba Lan

Trong suốt lịch sử, các đường biên giới của đất nước Ba Lan đã liên tục thay đổi. Với tác động của nhiều nền văn hóa trong suốt bề dày lịch sử, du khách hoàn toàn có thể kì vọng vào sự đa dạng trong kiến trúc, phong tục tập quán cũng như văn hóa ở đây. Tuy nhiên, do có nền tảng về Công giáo la mã vững chắc, đất nước này vẫn duy trì được bản sắc văn hóa độc đáo.

Đất nước Ba Lan xinh đẹp
Đất nước Ba Lan xinh đẹp

Vùng ngoại ô, những vùng biển miền Bắc và những ngọn núi ở miền Nam ở Ba Lan đã tạo nên những thắng cảnh nơi các du khách đến để nghỉ ngơi. Đây là nơi chứa những khu rừng ẩn giấu hệ sinh thái phong phú cùng những trang viên và các lâu đài cổ kính.

  • Tên chính thức: Cộng hòa Ba Lan (tên ngắn: Ba Lan), Rzeczpospolita Polska (tên ngắn trong tiếng Ba Lan: Polska)
  • Ngôn ngữ chính: tiếng Ba Lan
  • Vị trí: Trung Âu, tiếp giáp với Đức, cộng hòa Séc, Slovakia, Ukraina, Belarus, Litva và Nga ( vùng ngoại ô Kaliningrad). Biên giới phía bắc (dài 440km) trải dài đến bờ biển Baltic
  • Thủ đô: Warszawa (Warsaw: dân số gần 1,7 triệu người/ Liên hiệp Warsaw: 2,5 triệu người)
  •  Dân số: 38 triệu người, là quốc gia đông dân thứ 7 ở châu Âu (không tính Nga), và lớn thứ 6 trong khối liên minh châu Âu
  •  Múi giờ: Có múi giờ Trung Âu (GMT+1 / UTC+1 ), ngoại trừ giữa Chủ nhật cuối cùng của tháng 3 và Chủ nhật cuối cùng của tháng 10 khi chuyển sang “giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày.”
  •  Tiền tệ: zloty (PLN) – 6,000 VND

Các thành phố chính của đất nước Ba Lan

Các siêu đô thị, các thị trấn lịch sử và những ngôi làng với nét quyến rũ đầy xúc cảm là nguồn cảm hứng cho các bài thơ và bài hát được viết nên. Đất nước này chính thức có tổng cộng 887 thị trấn, nơi lớn nhất là Warsaw với dân số 1,7 triệu người trong khi đó thị trấn ít người nhất chỉ có 884 cư dân sinh sống.

Các thành phố chính của Ba Lan không chỉ là thủ phủ của những vùng phát triển nhanh mà còn có những nét quyến rũ riêng biệt. Lodz nổi tiếng với con phố lớn Piotrkowska và các khu công nghiệp vào thế kỷ 19. Thành phố cũng là nơi có kiểu rừng đô thị lớn nhất châu Âu và nghĩa trang  Do Thái.

Thời tiết và khí hậu

Khí hậu Ba Lan có thể được xem là khí hậu ôn hòa với mùa đông tương đối lạnh (từ tháng 12 đến tháng 3) và mùa hè nóng kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8. Nhiệt độ trung bình tháng 1 là -1 ° C (30 ° F) đến -5 °C (23 ° F). Nhiệt độ trung bình tháng 7 và tháng 8 dao động từ 16,5 ° C (62 ° F) đến 19 °C (65 ° F), mặc dù một số ngày nhiệt độ có thể đạt tới 35 ° C (95 ° F).

Ba Lan
Khí hậu Ba Lan có thể được xem là khí hậu ôn hòa

Thời gian thích hợp nhất để đến tham quan là vào cuối xuân hoặc cuối mùa hè, khi thời tiết vẫn còn ấm áp và những đoàn khác du lịch đông đảo hoặc là chưa đến hoặc đã về nhà. Mùa đông ở đây cũng rất tuyệt đặc biệt là ở những vùng ngoại ô nước này.

Xem thêm:

Hệ thống giao thông

Hệ thống giao thông ở các thành phố lớn của Ba Lan rất phát triển, hệ thống xe buýt và tàu điện ngầm giúp cho việc di chuyển trong nội thành Warsaw trở nên khá dễ dàng. Ở các thị trấn nhỏ, dịch vụ xe buýt địa phương được cung cấp một cách rộng rãi, mỗi thành phố đều có sự khác nhau nhẹ về giá vé và chi phí, vì thế nên chuẩn bị và quan sát thói quen đi lại của người bản địa ở đây.

Văn hóa tại đất nước Ba Lan

Dù cho nền văn hóa ở đây vẫn tiếp tục phát triển với sự kết hợp giữa tính truyền thống và hiện đại, thì lịch sử vẫn luôn là gốc rễ trong văn hóa của người dân Ba Lan. Dù bạn chỉ đến để du lịch, hay tìm hiểu về nguồn cội người Ba Lan trong chính mình hay chỉ là để thỏa mãn trí tò mò của bản thân, chỉ cần bạn có hứng thú với văn hóa ở đây thì những gì mà bạn khám phá được sẽ làm bạn phải ngạc nhiên và vui sướng.

Nghệ thuật của đất nước Ba Lan

Là nơi giao nhau giữa Đông và Tây, Ba Lan đã tạo dựng được nền văn hóa độc đáo và đặc sắc xuyên suốt lịch sử. Kể từ 2 lần bị xóa tên khỏi bản đồ châu Âu, người Ba Lan đã duy trì sự thống nhất và sức mạnh của quốc gia thông qua nghệ thuật thay vì con đường chính trị. Thông thường, tính nghệ thuật sẽ bị nhấn chìm trong những khoảnh khắc lịch sử đen tối nhất của một quốc gia, nhưng nhiều tác giả và các nghệ sĩ lưu vong đã kiên định giữ cho linh hồn đất nước tồn tại thông qua các tác phẩm của họ. Sau khi tái thống nhất năm 1918, các phong trào văn hóa dân tộc chủ nghĩa đã nhường chỗ cho những người nghệ sĩ tiên phong.

Ẩm thực tuyệt vời

Ba Lan
Ẩm thực tuyệt vời ở Ba Lan

Các nghi lễ Kito giáo về ăn uống và nhịn ăn được du nhập vào Ba Lan vào thế kỷ thứ 10 có sức ảnh hưởng mạnh mẽ về truyền thống ẩm thực của quốc gia này. Trong các thời điểm nhịn ăn, rất nhiều món ăn không chứa thịt, các món cá trở thành một phần trong cách nấu ăn của người dân Ba Lan.

Nằm giữa các nước láng giềng “hùng mạnh”, Ba Lan đã thành lập rất nhiều liên minh trong suốt lịch sử, điều này cũng ảnh hưởng đến ẩm thực của quốc gia này. Tuy nhiên, những món ăn đặc sắc của từng quốc gia đã trở thành một phần độc đáo trong cách nấu ăn của người Ba Lan.

Các món ăn truyền thống ở Ba Lan

Khi bước vào một gia đình Ba Lan, dù là người bạn cũ hay là người lạ thì bạn đều được chào đón với sự hiếu khách nồng nhiệt và những bữa ăn xa hoa. “Vị khách đến nhà, vị thần đến thăm” là câu tục ngữ từ xưa mà người dân ở đây vẫn nói. Chỉ cần nhìn thực đơn cũng đủ khiến bạn phải thèm thuồng. Trong nhiều thế kỷ, các phong cách từ Pháp hoặc Ý cạnh tranh nhau về sức ảnh hưởng đến nền ẩm thực Ba Lan, đồng thời còn có những phong cách ngoại lại như: Do Thái, Armenia, Litva, Cossack, Hungary và Tartar.

Ba Lan cũng là đất nước có nhiều thành tích đáng kinh ngạc với sự đa dạng và phong phú về lịch sử về giáo dục. Việc học tập ở Ba Lan sẽ cho bạn bằng cấp có giá trị ở châu Âu và được công nhận khắp thế giới với chi phí thấp . Không chỉ tận hưởng nền giáo dục chất lượng cao mà còn có cơ hội theo đuổi sự nghiệp của bạn ở châu Âu

Ba Lan là nơi ngập tràn cơ hội cho những người trẻ sẵn lòng trải nghiệm môi trường giáo dục chất lượng, nâng cao kiến thức, cải thiện các kỹ năng và thúc đẩy các trải nghiệm quốc tế. Với hơn 1,9 triệu học sinh, nơi đây tự hào về các chỉ số học thuật cao nhất châu Âu. Mỗi năm có gần nửa triệu du học sinh từ Mỹ, Canada, Anh, Brazil, Trung Quốc, Israel, Ukraina, Nga, Scandinavia. Sinh viên từ các quốc gia ở châu Âu và châu Á khác cũng lựa chọn bắt đầu sự nghiệp học tập ở các trường đại học và cao đẳng của Ba Lan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây