Bắc Giang là mảnh đất du lịch đầy tiềm năng của miền Bắc

0
1052

Bắc Giang là tỉnh trung du thuộc Đông Bắc Bộ, Việt Nam. Tỉnh có nền văn hóa phong phú, là một trong những cái nôi của Dân ca Quan họ với 23 làng quan họ cổ được UNESCO công nhận. Tỉnh lỵ là thành phố Bắc Giang, cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 50 km.

1. Tổng quát về Bắc Giang 

bắc giang
Mảnh đất Bắc Giang
  • Thành phố: Thành phố Bắc Giang
  • Huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang, Yên Dũng, Việt Yên, Tân Yên, Hiệp Hòa.

Bắc Giang là một tỉnh của Việt Nam. Nó nằm ở vùng đông bắc của đất nước, cách thủ đô Hà Nội của Việt Nam 50 km (31 mi) về phía đông. Tỉnh này có diện tích 3827,45 km vuông.

Lịch sử Bắc Giang ghi dấu ấn về các Vua Hùng lập nước Văn Lang, sau đó là sự cai trị của nhà Lê và nhà Nguyễn. Đây là phủ Đa Phúc thời vua Tự Đức, vị vua cuối cùng của Việt Nam. Tuy nhiên, tỉnh được thành lập vào năm 1895.

Tỉnh nằm ở đồng bằng sông Hồng, phía đông giáp Quảng Ninh, phía bắc giáp tỉnh Lạng Sơn, phía tây giáp tỉnh Thái Nguyên và huyện lỵ Sóc Sơn thuộc thủ đô Hà Nội, phía nam giáp Bắc Ninh và Hải Dương.

Tỉnh có rất nhiều địa điểm tham quan như Thành cổ Xương Giang, hồ Cấm Sơn, chùa Đức La, đình Thổ Hà.

2. Lịch sử Bắc Giang 

bắc giang
Lịch sử Bắc Giang 

Thời các Vua Hùng dựng nước Văn Lang, Bắc Giang thuộc phủ Võ Ninh.

Thời Lê, tỉnh là phủ Bắc Hà. Sau khi triều Nguyễn đi lên, nơi đây trở thành phủ Thiên Phúc vào năm 1822, trước khi trở thành phủ Đa Phúc vào thời vua Tự Đức, vị vua độc lập cuối cùng của Việt Nam. Từ ngày 5 tháng 11 năm 1889 đến ngày 9 tháng 9 năm 1891, có tỉnh Lục Nam.

Nó bao gồm các huyện Bảo Lộc, Phượng Nhỡ, Lục Nam, Hữu Lũng (tách ra từ tỉnh Lạng Giang và Bắc Ninh) và huyện Yên Bái (tách ra từ tỉnh Lạng Sơn). Năm 1891, sau khi các huyện Bảo Lộc và Phượng Nhụy trả lại cho tỉnh Bắc Ninh, Lục Nam được bãi bỏ và hợp nhất thành Đạo Quân.

Tỉnh Bắc Giang hiện đại được thành lập vào ngày 10 tháng 10 năm 1895. Ban đầu, chỉ bao gồm các huyện Lạng Giang, Đa Phúc và các huyện Kim Anh, Yên Dũng, Phượng Nhỡ, Việt Yên, Hiệp Hòa, Yên Thế và một số vùng lãnh thổ nhỏ ở phía nam sông Lục Nam. Tỉnh lỵ là Phủ Lạng Thương, nay là thành phố Bắc Giang. Năm 1896, đặt phủ Đa Phúc và huyện Kim Anh về tỉnh Bắc Ninh.

Xem thêm:

Năm 1950, tỉnh được Cộng sản Việt Nam đưa vào Liên khu Việt Bắc (Liên khu Việt Bắc), gồm 7 huyện: Hiệp Hoà, Lục Ngạn, Yên Thế, Lạng Giang, Việt Yên, Yên Dũng, Hữu Lũng.

Ngày 22 tháng 2 năm 1955, huyện Sơn Động của tỉnh Quảng Yên được hợp nhất vào tỉnh Bắc Giang. Ngày 1 tháng 7 năm 1956, khi thành lập Khu tự trị Việt Bắc, huyện Hữu Lũng được chuyển về tỉnh Lạng Sơn. Ngày 21 tháng 1 năm 1957, chia các huyện Sơn Động và Lục Ngạn thành 3 huyện Sơn Động, Lục Ngạn và Lục Nam. Ngày 27 tháng 10 năm 1962, Bắc Giang hợp nhất với Bắc Ninh thành tỉnh Hà Bắc mới, đến ngày 1 tháng 1 năm 1997 lại được chia tách thành các hợp phần cũ.

3. Địa lý

Bắc Giang thuộc đồng bằng sông Hồng. Phía đông giáp Quảng Ninh, phía bắc giáp Lạng Sơn, phía tây giáp Thái Nguyên và huyện lỵ Sóc Sơn của thủ đô Hà Nội, phía nam giáp Bắc Ninh và Hải Dương.

Bắc Giang bao gồm ba dạng đất là vùng đồng bằng, trung du và miền núi. Trong khi vùng trung du thuộc các huyện Hiệp Hòa, Việt Yên, các huyện miền núi là Sơn Động, Lục Ngạn, Yên Thế, Tân Yên, Yên Dũng, Lạng Giang; bảy huyện núi chiếm 72% diện tích của tỉnh.

Tỉnh cách Hà Nội 50km, có mạng lưới đường giao thông tốt như Quốc lộ 1A, 31 và 279. Tỉnh có các tuyến đường sắt từ Bắc Giang đến Hà Nội, Lạng Sơn, Thái Nguyên và các khu vực khoáng sản ở Quảng Ninh bằng tàu hỏa.

4. Khí hậu ở Bắc Giang 

Là tỉnh có đặc điểm nổi trội của vùng khí hậu nhiệt đới và ôn đới đồng bằng Bắc Bộ. Các chỉ số nhiệt độ, độ ẩm và lượng mưa thay đổi rõ ràng qua các tháng và các mùa. Khí hậu trong tỉnh phân hóa theo hai mùa rõ rệt – mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 9 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 3.

Nhiệt độ trung bình thay đổi trong khoảng 22–23 ° C (72–73 ° F); Nhiệt độ tối đa được ghi lại là 41 ° C (106 ° F) trong khi nhiệt độ thấp nhất là 13 ° C (55 ° F). Lượng mưa trung bình được báo cáo là 1.953 milimét (76,9 in). Số giờ chiếu sáng của mặt trời hàng năm từ 1.500 đến 1.700 giờ là điều kiện thuận lợi để trồng các loại cây nhiệt đới và cận nhiệt đới. 

Với những đặc điểm khác biệt, nổi trội, mang trong mình nét lịch sử hào hùng, Bắc Giang quả nhiên là một mảnh đất tiềm năng cho ngành du lịch phát triển trong tương lai sắp tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây