Các loại bằng lái xe ô tô hiện hành và chức năng của nó

0
944

Các loại bằng lái xe hiện nay nhìn chung đều phải trải qua thủ tục xin cấp đồng thời thông qua kì thi sát hành để được cấp bằng. Tham khảo bài viết để rõ hơn về khái niệm bằng lái cùng với những phương tiện phù hợp với từng loại bằng nhé.

1. Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe hay bằng lái là một loại giấy phép được cấp bởi các cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cho một đối tượng. Khi đó người này được phép vận hành, lưu thông và tham gia giao thông với xe cơ giới các loại trên con đường công cộng. 

bằng lái xe

Giấy phép lái xe là gì?

2. Các loại bằng lái xe ô tô

2.1. Bằng lái ô tô hạng B1

Bằng lái B1 được cấp cho đối tượng đủ 18 tuổi và tham gia giao thông đối với các phương tiện bao gồm ô tô dưới 9 chỗ người, ô tô tải, ô tô tải chuyên dụng trọng tải ≤3.5T, máy kéo có 1 rơ mooc <3.5T. Tuy nhiên loại bằng lái này không dành cho những người hành nghề tài xế.

2.2. Bằng lái xe ô tô hạng B2

Đây là loại bằng lái ô tô phổ thông nhất. Người đủ 18 tuổi và điều khiến các phương tiện như sau thì mới có thể có đủ điều kiện để lái xe hạng B2: ô tô dưới 9 chỗ, xe tải và máy kéo với 1 rơ mooc trọng lượng <3.5T. Ngoài ra bằng ô tô hạng B2 còn có thể điều khiển các phương tiện mà bằng ô tô B1 được phép điều khiển.

Thời hạn của bằng lái ô tô B2 là 10 năm và được cấp lại sau khi hết hạn tại cơ quan cấp giấy phép lái xe. Đối với những trường hợp, bạn có bằng lái ô tô hạng B1 và mong muốn nâng hạng lên B2, chi phí cho mỗi lần nâng hạng là 5 triệu đồng. Tuy nhiên đối tượng áp dụng đối với hình thức này là nữ dưới 55 tuổi và nam dưới 60 tuổi.

2.3. Bằng lái ô tô hạng C

Loại bằng lái này thường được cấp cho người đủ 21 tuổi, khi đó họ được phép sử dụng các phương tiện như sau: xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi; xe tải, ô tô tải chuyên dụng có tải trọng trên 3.5T, các loại xe thuộc bằng lái hạng B1, B2, máy kéo, rơ mooc dưới 3.5T, cần cẩu bánh lốp có sức nâng ≥3.5T. Thời hạn sử dụng của bằng lái hạng xe là trong vòng 5 năm.

Xem thêm:

2.4. Bằng lái ô tô hạng D

Để được cấp bằng ô tô hạng D, người được cấp phải đảm bảo yêu cầu trên 24 tuổi và đã được cấp bằng tốt nghiệp cấp 2. Khi đó người có bằng lái ô tô hạng D có thể điều khiển các phương tiện như ôtô từ 10 đến 30 chỗ ngồi. Đồng thời các phương tiện được quy định trong bằng B1, B2 và C cũng thuộc danh mục các phương tiện người có bằng lái hạng D điều khiển.

Trường hợp bạn muốn nâng hạng bằng lái mà không được thi trực tiếp thì phải thông qua khoa nâng hạng bằng lái. Bạn chỉ có thể thực hiện điều này nếu bạn có bằng B1, B2 hoặc C trước khi có bằng D.

2.5. Bằng lái xe ô tô 4 bánh hạng E

Bằng lái ô tô hạng E sẽ được cấp cho đối tượng đủ điều kiện trên 27 tuổi và sẽ được điều khiển các loại phương tiện chẳng hạn như ô tô trên 30 chỗ ngồi và một số phương tiện được quy định trong các loại bằng B1, B2, C, D.

2.6. Bằng lái xe ô tô hạng F , FC

Người có bằng lái xe này sẽ được điều khiển các loại phương tiện được quy định trong các loại bằng kể trên và có quyền kéo theo sơ mi rơ mooc ≥ 750 kg. Đối với bằng lái hạng FC, họ cũng có thể lái các phương tiện tương tự như hạng F.

bằng lái xe

Các loại bằng lái ô tô hiện hành

Tóm lại để có thể được pháp luật công nhận quyền điều khiển một số phương tiện giao thông nhất định, bạn cần phải được cấp bằng lái xe tương ứng với phương tiện giao thông mong muốn. Chúc bạn may mắn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây