Bảo hiểm nhân thọ và các loại phổ biến bạn cần phải biết

0
1043

Bảo hiểm nhân thọ có rất nhiều loại khác nhau như là bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn, vĩnh viễn, trọn đời, phổ thông,… Tùy vào tình trạng kinh tế mà bạn có thể lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp cho bản thân. Mỗi loại đều có những ưu, nhược điểm riêng.

1. Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn

Loại hình bảo hiểm nhân thọ này chỉ chi trả quyền lợi tử vong nếu người mua bảo hiểm chết trước khi hết thời hạn. Hợp đồng bảo hiểm có kỳ hạn rẻ hơn hợp đồng bảo hiểm vĩnh viễn.

Không giống như một số hợp đồng bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn, phí bảo hiểm của hầu hết các hợp đồng có thời hạn có thể thay đổi theo thời gian và thường tăng theo tuổi của chủ hợp đồng. 

Chính sách thời hạn thường có thể được gia hạn. Tuy nhiên, phí bảo hiểm có thể sẽ tăng lên sau mỗi lần gia hạn, đặc biệt nếu sức khỏe của bạn giảm trong thời gian tạm thời. Một số công ty bảo hiểm có thể yêu cầu bạn khám sức khỏe trước khi họ cho phép bạn gia hạn và một số không cho phép bạn gia hạn sau một độ tuổi nhất định.

Chính sách thời hạn đôi khi có thể được chuyển đổi thành chính sách giá trị tiền mặt trong thời gian được gọi là khoảng thời gian chuyển đổi. Điều này có thể sẽ làm tăng phí bảo hiểm của bạn.

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn không cộng dồn giá trị tiền mặt như một số loại hình bảo hiểm khác, nhưng với nhiều hợp đồng có kỳ hạn, người thụ hưởng sẽ nhận được toàn bộ số tiền mặt. 

Bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn

Xem thêm:

2. Bảo hiểm vĩnh viễn

Những loại bảo hiểm nhân thọ đắt hơn kỳ hạn nhưng mang lại nhiều lợi ích hơn. Đặc biệt, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn tích lũy giá trị tiền mặt theo thời gian. Với chính sách tích lũy giá trị tiền mặt, một phần phí bảo hiểm của bạn sẽ được hoãn thuế. Một số công ty cung cấp các lựa chọn đầu tư khác nhau để giúp giá trị tiền mặt tăng nhanh hơn, nhưng cách tiếp cận này thường mang lại rủi ro tài chính. Kết quả là không phải tất cả các chính sách sẽ tích lũy giá trị tiền mặt với cùng một tỷ lệ.

Ưu điểm của giá trị tiền mặt là bạn có thể vay hoặc rút một phần tiền theo chính sách của bạn và bạn có thể sử dụng giá trị tiền mặt để trang trải phí bảo hiểm. Tuy nhiên, các tùy chọn này có thể làm giảm đáng kể quyền lợi của bạn nếu bạn tử vong trước khi giá trị tiền mặt được bổ sung. Hợp đồng có giá trị tiền mặt nói chung sẽ có giá cao hơn cho cùng một phạm vi bảo hiểm so với hợp đồng không có giá trị tiền mặt.

3. Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm trọn đời với phí bảo hiểm nhất quán và đảm bảo tích lũy giá trị tiền mặt. Loại chính sách này có thể đủ điều kiện để nhận cổ tức từ một công ty tương hỗ và thường là đắt. Bảo hiểm trọn đời vừa có thể dự đoán được vừa linh hoạt, và vì những lý do đó, nó có thể gây nhầm lẫn. Một số hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trọn đời quy định bạn sẽ phải trả phí bảo hiểm trong bao lâu. Với một số chính sách, bạn trả phí bảo hiểm cho đến khi chết, và với những chính sách khác, bạn trả phí bảo hiểm trong một khoảng thời gian cụ thể, theo nhiều đợt hoặc cho đến một độ tuổi nhất định. 

4. Bảo hiểm nhân thọ phổ thông

Bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ phổ thông

Bảo hiểm nhân thọ phổ thông là bảo hiểm vĩnh viễn xây dựng giá trị tiền mặt với các lựa chọn đầu tư. Nó thường được cung cấp với phí bảo hiểm linh hoạt, mặc dù những phí bảo hiểm đó ảnh hưởng đến giá trị tiền mặt và quyền lợi tử vong. Do tất cả các lựa chọn mà nó đòi hỏi, nên bảo hiểm phổ thông phức tạp hơn các loại hình khác và chỉ phù hợp với những người thích đầu tư tài chính phức tạp. 

5. Bảo hiểm nhân thọ không kiểm tra

Với loại chính sách này, bạn không phải kiểm tra sức khỏe trong quá trình nộp đơn, mặc dù bạn vẫn có thể cần trả lời các câu hỏi về sức khỏe của mình và cung cấp hồ sơ y tế. Đây có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn có các vấn đề về sức khỏe có thể khiến bạn không đủ điều kiện nhận hợp đồng bảo hiểm nhân thọ truyền thống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây