Bí kíp tận dụng màn hình máy tính cũ bỏ đi cực đỉnh!

0
2025

Để giảm bớt gánh nặng cho cuộc sống hiện đại, bạn có thể tái sử dụng các thiết bị điện tử tiêu biểu là màn hình máy tính cũ. Nếu bạn không biết làm sao để tận dụng những chiếc màn hinh đã lỗi thời của mình, tại sao không tham khảo các gợi ý dưới đây?

1. Biến màn hình máy tính cũ thành Dashboard hoặc PC

Bạn hoàn toàn có thể biến màn hình máy tính cũ hay đã qua sử dụng thành dashboard hay PC. Dashboard là màn hình LCD có tác dụng hiển thị thời gian, lịch, dữ liệu tập luyện hay các thông tin chứng khoán mới nhất. Bạn có thể tận dụng màn hình cũ để làm thành dashboard bên ngoài hoặc tự tạo với Raspberry Pi 4.

Sau khi liên kết màn hình của bạn với Raspberry Pi 4 bạn có thể đặt nó tại các vị trí trong bếp để xem các công thức nấu ăn. Hoặc bạn cũng có thể biến nó thành màn hình để chơi những game cổ điển.

màn hình máy tính cũ
Biến màn hình máy tính thành Dashboard hoặc PC

Xem thêm:

2. Tạo màn hình “chỉ mình thấy”

Một số công việc tại văn phòng đòi hỏi bạn phải đảm bảo thực hiện một cách riêng tư hoặc đôi khi bạn truy cập những trang web “kín”. Khi đó một màn hình cũ có thể khá hữu ích để tạo ra màn hình “chỉ mình thấy”.

Khi những người khác nhìn vào màn hình, họ sẽ chỉ thấy một màn trắng mà không có bất kì thông tin nào hiện lên. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng một cặp kính đặc biệt, bạn sẽ thấy các thông tin hiển thị trên màn hình máy tính.

Để làm được điều này, bạn phải thực hiện cắt bỏ lớp phim phân cực của màn hình. Phim này được sử dụng để bỏ vào một cặp kính bình thường. Đây là nguyên lí cơ bản để khiến màn hình của bạn xuất hiện màu trắng nhưng có thể “nhìn thấy” nội dung thông qua chiếc kính làm sẵn. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể ngăn chặn những ánh mắt tò mò khỏi máy tính của bạn.

Máy tính cũ không quá tốn nhiều tiền đồng thời trong quá trình thử thì mọi thứ có thể gặp trục trặc, vì vậy bạn nên sử dụng màn hình máy tính cũ. Bạn sẽ cần tháo rời và sau đó lắp ráp lại màn hình chống chói và phân cực, cùng với việc cắt các phim. Bạn cũng sẽ cần phải phân cực khỏi phim chống chói tách phim.

3. Biến màn hình máy tính cũ thành gương thông minh

Bạn còn có thể tận dụng chiếc màn hình LCD cũ thành một chiếc gương thông minh. Đây là sự kết hợp giữa màn hình LCD cũ với Raspberry Pi. Thực tế cách này là cách ban đầu và phổ biến nhất. Đồng thời sử dụng máy tính cũ cũng là cách dễ nhất để chế ra một một chiếc gương thông minh. Bên trên gương thông minh có thể tích hợp, đi kèm với lịch, dự báo, đồng hồ, dự báo thời tiết và nguồn cấp tin tức khác.

4. Tối ưu hóa năng suất làm việc với hai màn hình

Một màn hình chưa bao giờ là đủ, nếu có điều kiện, bạn hãy cài đặt thêm hai màn hình để tối ưu hóa năng suất làm việc của bản thân. Với màn hình thứ hai, bạn có thể sử dụng cho rất nhiều mục đích. Một trong những ưu điểm lớn nhất của màn hình phụ là làm dashboard cho mạng xã, mở rộng diện tích màn hình, hội hoặc cập nhập tin tức, gọi điện video,…

Hệ điều hành của tất cả các máy tính cung cấp cho bạn khả năng kết nối hai màn hình. Khi đó việc cài đặt màn hình thứ hai trên máy tính có thể dễ dàng. Để kết nối hai màn hình, bạn cần có card đồ họa nhiều cổng HDMI. Ngoài ra nếu bạn cũng có thể sử dụng một cổng VGA trên máy tính và một cổng HDMI.

5. Một vài ý tưởng khác cho màn hình máy tính 

Nếu bạn không có hứng thú với những thiết bị trên, tại sao không tham khảo những lợi ý khác tại đây.

  • Biến màn hình máy tính cũ trở thành TV.
  • Màn hình cũ dành cho mục đích trang trí nghệ thuật.
  • Tạo thành màn hình phụ cho Nintendo Wii, màn hình VGA có thể kết nối với máy chơi game này.
màn hình máy tính cũ
Một vài ý tưởng khác cho màn hình máy tính

Trên đây là những cách ứng biến đối với màn hình máy tính cũ. Thực tế bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng màn hình đã cũ để giảm bớt gánh nặng rác thải và bảo vệ môi trường. Chúc bạn thành công. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây