Bộ phát Wifi là gì? Những hướng dẫn để lựa chọn và sử dụng

0
1822

Bộ phát WiFi chính là người gác cổng cho những kết nối không dây của bạn. Cho dù bạn đang cần những kết nối Internet để chơi những trò chơi trực tuyến hay trò chuyện với bạn bè. Nó lấy kết nối Internet có dây đến từ modem của bạn và chuyển nó thành tín hiệu không dây.

1. Bộ phát WiFi của bạn có lỗi thời không?

Hầu hết các hộ gia đình đều có  bộ phát WiFi có tuổi đời vài năm. Mỗi năm trôi qua, càng có nhiều thiết bị được kết nối tham gia vào mạng WiFi gia đình của bạn, tăng thêm áp lực kết nối cho bộ định tuyến lỗi thời đó. 

Điều quan trọng là phải biết những gì cần tìm để có được bộ phát WiFi tốt nhất cho ngôi nhà của bạn, bởi vì giống như hầu hết những trường hợp khác, có thể bạn đang cần nâng cấp. Trên thực tế, bạn nên thay bộ phát WiFi hai năm một lần để luôn cập nhật với những tiến bộ trong công nghệ không dây.

2. Bộ phát WiFi đơn, kép và ba băng tần 

WiFi truyền qua bộ định tuyến của bạn trên các băng tần vô tuyến hoạt động giống như đường cao tốc vô hình. Mỗi dải là một làn đường khác nhau, truyền dữ liệu về các tuyến đường riêng biệt để tránh tắc nghẽn. 

Vì một số thiết bị nhất định yêu cầu nhiều băng thông hơn những thiết bị khác, hiệu quả của bộ phát WiFi phụ thuộc vào số lượng băng tần mà nó có – đơn, kép hoặc ba băng tần. 

Đường truyền tốc độ cao ba làn (hoặc bộ định tuyến ba băng tần) có một kênh 2,4 GHz và hai kênh 5GHz để hỗ trợ nhiều người dùng đồng thời hơn – một điểm cộng rất lớn cho các gia đình, những người có trung bình tám thiết bị cho mỗi hộ gia đình và có các hoạt động băng thông cao.

Cách bạn sử dụng bộ phát WiFi cũng giúp xác định bộ phát nào phù hợp nhất với bạn. Ví dụ: bộ định tuyến ba băng tần là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn là người yêu thích phát trực tuyến phim với TV, bạn có một game thủ trong nhà hoặc bạn làm việc tại nhà và muốn có băng tần chuyên dụng của riêng mình. 

Mặt khác, nếu bạn là người dùng Internet bình thường, chủ yếu gửi email hoặc duyệt Facebook, bộ định tuyến băng tần kép cũng sẽ hoạt động tốt và phù hợp với bạn hơn.

3. Hiểu các tiêu chuẩn WiFi: Wireless-N (WiFi 4) đến AC thế hệ tiếp theo (WiFi 5)

Các bộ phát WiFi đều bắt kịp khi triển khai các tiêu chuẩn WiFi mới nhất và các thiết bị khách của họ (ví dụ: điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn) thường bắt đầu tích hợp công nghệ mới từ sáu đến mười hai tháng sau đó. 

Vì lý do này, tốt nhất là bạn nên đảm bảo mạng không dây gia đình của mình trong tương lai với các tiêu chuẩn hiện tại nhất để đảm bảo rằng nó có thể hỗ trợ các sản phẩm hot nhất khi chúng tung ra thị trường.

Năm 1999, Linksys đi tiên phong trong công nghệ WiFi với việc phát hành bộ phát WiFi WRT54G, nhưng kể từ đó, các tiêu chuẩn WiFi đã trải qua một quá trình phát triển phức tạp:

  • Vào năm 2012, WiFi được cải thiện đáng kể với sự xuất hiện của chuẩn 802.11ac hoặc WiFi 5, có tốc độ gần gấp ba lần so với người tiền nhiệm 802.11n.
  • Tiêu chuẩn mới nhất là MU-MIMO (Next-Gen AC), nhiều đầu vào nhiều người dùng và nhiều đầu ra. Bản cập nhật này cho chuẩn 802.11ac cải thiện cách WiFi tương tác với nhiều thiết bị cùng một lúc. 

Trong khi bộ định tuyến một người dùng (hoặc SU-MIMO) phân phát dữ liệu theo kiểu nối tiếp đến một thiết bị tại một thời điểm, thì bộ định tuyến MU-MIMO phân phát dữ liệu cho nhiều thiết bị cùng một lúc.

  • Ví dụ: giả sử bạn đang trò chuyện trên FaceTime trong khi con của bạn đang xem phim trực tuyến trên Netflix. Với bộ định tuyến SU-MIMO 802.11ac, các thiết bị của bạn phải xếp hàng chờ trong khi bộ định tuyến truyền dữ liệu vào từng thiết bị một, khiến thiết bị kia không có tín hiệu. 

Nó có thể chỉ trong một phần nghìn giây, nhưng trong khoảnh khắc mà không có kết nối sẽ tạo ra độ trễ (những gì chúng ta gọi là bộ đệm). Với MU-MIMO, bộ phát WiFi của bạn truyền dữ liệu đến cả hai thiết bị cùng lúc, tạo ra trải nghiệm liền mạch. 

Xem thêm:

4. Các tính năng cần xem xét khi mua sắm bộ phát WiFi tốt nhất

4.1 Tốc độ của bộ phát WiFi

Các thiết bị hiệu suất cao ngày nay đòi hỏi tốc độ và rất nhiều. Nếu không có đủ tốc độ, phim HD của bạn sẽ không có độ phân giải rõ nét và trò chơi của bạn sẽ tạm dừng do tải vào bộ đệm. Rất may, những bộ phát WiFi tốt nhất đã sở hữu tốc độ nhanh hơn nhiều trong những năm gần đây:

  • Các bộ định tuyến sử dụng chuẩn 802.11n phát hành năm 2007 truyền khoảng 450 megabit / giây (Mbps).
  • Với sự ra đời của 802.11ac vào năm 2012, WiFi đã được tăng tốc đáng kể, chạy nhanh tới 1300 Mbps trên băng tần 5GHz.
  • Vào năm 2015, WiFi đã được tăng tốc một lần nữa với tiêu chuẩn MU-MIMO. Các mô hình này có thể đạt tốc độ lên đến 1,7 Gbps, hoặc khoảng 1700 Mbps.
  • Hãy xem xét số lượng người sẽ đồng thời sử dụng mạng không dây của bạn khi quyết định tốc độ nào là tốt nhất cho bạn, cũng như loại hoạt động phổ biến trong gia đình bạn. Nếu bạn có một ngôi nhà toàn những người nghiện Netflix và những người chơi game trực tuyến, MU-MIMO chắc chắn là một lựa chọn phù hợp.

4.2 Ăng ten

Khi so sánh các bộ phát WiFi, bạn sẽ thấy một số mẫu có ăng-ten nhô ra khỏi vỏ, trong khi những mẫu khác thì không. Bộ định tuyến có ăng-ten bên trong trông thanh lịch hơn trên tủ sách hoặc bàn, nhưng những bộ định tuyến có ăng-ten bên ngoài có thể cung cấp cho bạn tín hiệu mạnh hơn. 

Nếu bạn có nhiều ăng-ten, bạn có thể điều chỉnh để nó cung cấp phạm vi phủ sóng tốt hơn cho từng tầng trong nhà của bạn, từ tầng hầm đến cả phòng ngủ trên lầu.

4.3 Ứng dụng quản lý mạng

Một số bộ phát WiFi được trang bị khả năng tương thích với ứng dụng dành cho thiết bị di động, cho phép bạn kiểm tra cài đặt mạng WiFi tại nhà từ xa. 

Từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình, bạn có thể ưu tiên WiFi giữa các thiết bị, theo dõi tốc độ của bạn, hạn chế nội dung nhạy cảm với trẻ em hoặc truy cập camera an ninh gia đình khi bạn đang ra ngoài.

4.4 QoS (hoặc Ưu tiên truyền)

Chất lượng dịch vụ hoặc QoS là một tính năng được tìm thấy trong các bộ định tuyến tiên tiến cho phép bạn ưu tiên các loại lưu lượng truy cập WiFi nhất định. 

Với rất nhiều thiết bị được kết nối trong nhà của bạn như phích cắm thông minh, điện thoại di động thông minh và máy tính xách tay, tín hiệu không dây của bạn có thể bị kéo dài. 

Bằng cách sử dụng tính năng QoS trong bộ phát WiFi, bạn có thể đảm bảo bộ định tuyến sẽ phân bổ băng thông thích hợp cho các thiết bị yêu thích của bạn. Ví dụ: bạn có thể đặt tùy chọn QoS trong bảng quản trị của bộ phát WiFi để ưu tiên cho các trò chơi trực tuyến hoặc phát video. 

Điều này có nghĩa là nếu ai đó tải xuống tệp khi bạn đang chơi trò chơi trực tuyến, trò chơi của bạn sẽ không bị lag vì nó đã được chỉ định ưu tiên hàng đầu.

4.5 Beamforming

Beamforming là một tùy chọn nâng cao khác trên các bộ phát WiFi hiện đại có thể cải thiện đáng kể cường độ và tốc độ tín hiệu. Beamforming (hoặc lọc không gian) cung cấp cho bộ phát khả năng tập trung tín hiệu đến các thiết bị cụ thể trong nhà của bạn thay vì phủ trắng toàn bộ ngôi nhà với cùng cường độ tín hiệu. 

Bộ phát WiFi tìm vị trí của thiết bị để xác định nơi tập trung tín hiệu WiFi. Beamforming tăng tốc độ và cường độ tín hiệu WiFi, cải thiện trải nghiệm kết nối tổng thể của bạn. Không phải tất cả các bộ phát WiFi đều hỗ trợ Beamforming, vì vậy hãy xem lại các thông số kỹ thuật để đảm bảo tính năng này được bao gồm trong đó.

4.6 Cổng Ethernet

Bộ phát WiFi không bị giới hạn ở kết nối không dây, chúng cũng có cổng Ethernet, có thể kết nối máy tính hoặc các thiết bị khác với mạng gia đình của bạn bằng cáp Ethernet. Cổng và cáp Ethernet trông giống như cáp điện thoại thông thường, nhưng có các cổng và đầu nối rộng hơn. 

Khi nào bạn sẽ muốn sử dụng cổng Ethernet trên bộ phát WiFi của mình? Bạn có thể giải phóng băng thông WiFi của mình cho các thiết bị không dây khác như máy tính xách tay, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, những thiết bị có được di chuyển ở nhiều nơi trong nhà. 

Những thiết bị không di động là ứng cử viên có thể để kết nối cứng với cổng Ethernet. Điều này có thể bao gồm máy tính để bàn, bảng điều khiển trò chơi, bảng điều khiển truyền hình cáp hoặc TV thông minh của bạn. Để làm điều đó, chỉ cần cắm thiết bị của bạn trực tiếp vào bộ định tuyến bằng cổng Ethernet và cáp.

4.7 eSata

Khi nói đến việc truyền một lượng lớn dữ liệu, nhu cầu về tốc độ thường vượt qua khả năng của Ethernet. Ví dụ: chuyển một terabyte tệp sao lưu từ ổ đĩa ngoài có thể mất hơn hai giờ rưỡi ở tốc độ 1000 Mbps. 

Đây là lúc ổ đĩa ngoài eSATA có ích. eSATA là viết tắt của External Serial Advanced Technology Attachment, cho phép ổ cứng gắn ngoài eSATA truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều so với Ethernet hoặc WiFi. 

Bộ phát WiFi hỗ trợ ổ cứng eSATA cung cấp cho bạn tùy chọn kết nối thiết bị lưu trữ bên ngoài trực tiếp với bộ định tuyến, giúp mọi người trong nhà bạn có thể truy cập các bản sao lưu với tốc độ lên đến 6 Gbps — nhanh hơn nhiều so với sử dụng USB 2.0 hoặc Firewire. 

5. Vị trí đặt bộ phát WiFi

Để đảm bảo thiết bị của bạn đang tận dụng tối đa các tín hiệu WiFi đó, hãy đặt bộ phát WiFi ở vị trí trung tâm, trên cao, như máy tính để bàn hoặc giá đỡ. 

Tránh các bức tường bê tông dày, các vật bằng kim loại và thiết bị HVAC nếu có thể và giữ cho không gian không bị lộn xộn — các vật lớn và các thiết bị điện tử khác sẽ cản trở phạm vi hoạt động của bộ phát WiFi

Nếu bạn có một ngôi nhà rộng với diện tích lớn, nơi các thiết bị nằm xa bộ phát WiFi, hãy cân nhắc thêm  bộ mở rộng WiFi  để khuếch đại tín hiệu trên phạm vi xa hơn.

Nếu bạn vẫn không nhận được tốc độ như mong muốn, gói Internet của bạn có thể là thủ phạm. Không có ích gì khi đầu tư vào thiết bị mạng WiFi gia đình được nâng cấp như bộ định tuyến và modem nếu tốc độ băng thông rộng của bạn không cân bằng.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bộ phát WiFi: phân loại, tiêu chuẩn, các tính năng cần xem xét khi mua và hướng dẫn về vị trí đặt bộ phát trong nhà. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn trong việc lựa chọn cũng như cách để đem lại tốc độ kết nối cao nhất cho các thiết bị thông minh của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây