Các trò chơi dân gian thích hợp cho trẻ con hay nhất

0
845

Các trò chơi dân gian vẫn luôn là những kí ức tươi đẹp của một thời trẻ thơ, là món ăn tinh thần đầy bổ ích của bất kì người dân Việt Nam nào. Bạn có tự tin rằng mình đã biết hết những trò chơi dân gian này hay chưa?

1. Rồng rắn lên mây

Rồng rắn lên mây là một trong các trò chơi dân gian vừa vui nhộn vừa bổ ích dành cho trẻ em. Trong trò chơi này, bạn phải chọn ra một người có vai trò là thầy thuốc. Những người còn lại được xếp thành hàng một bằng cách nắm vạt áo trước hoặc để tay lên vai người đằng trước. Vừa chơi mọi người vừa hát “Rồng rắn lên mây, có cây lúc lắc, hỏi thăm thầy thuốc, có nhà hay không?”

Khi đó người thầy thuốc sẽ trả lời tùy theo ý thích “Thấy thuốc đi…”. Sau đó đoàn người lại đi và hỏi tiếp câu hỏi như trên. Đến một lúc người thầy thuốc trả lời là có, thầy thuốc sẽ hỏi “Rồng rắn đi đâu?”

Người làm đầu rắn sẽ trả lời rằng: “ Rồng rắn đi lấy thuốc để chữa bệnh cho con.”

Sau đó hai bên hỏi đáp giằng co qua lại, thầy thuốc đòi xin một khúc của rắn, khi này người thầy thuốc phải bắt cho bằng được người cuối cùng trong hàng. Lúc này người làm đầu rắn phải dang tay để ngăn chặn thầy thuốc bắt cái đuôi của mình. Còn cái đuôi phải tìm cách né tránh sao cho không để bị bắt được.

Trò chơi kết thúc khi thầy thuốc bắt được cái đuôi rắn. Người bị bắt phải thay thế làm thầy thuốc và tiếp tục cuộc chơi. Nếu trong lúc giằng co chẳng may rồng rắn bị đứt ngang thì phải nối lại để nhanh chóng tiếp tục trò chơi.

Các trò chơi dân gian
Hướng dẫn cách chơi Rồng rắn lên mây

Xem thêm:

2. Trò chơi dân gian Ném còn

Trò chơi ném còn là một trong các trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Mường Tày, Thái, Hmong vào mỗi dịp tết đến xuân về. Đằng sau trò chơi này là ước nguyện to lớn về sự phồn thực, cân bằng cũng như cầu mong cho một mùa màng bội thu.

Cách chơi ném còn khá đơn giản. Quả còn có hình cầu có kích cỡ ngang bằng nắm tay trẻ em. Còn được trang trí bằng các múi vải màu. Bên trong qua còn được nhồi thóc và bông với quan niệm rằng thóc dùng để nuôi sống con người còn bông dùng để dệt vải. Ngoài ra quả còn còn có đính các tua rua nhiều màu để trang trí, nó còn có tác dụng là định hướng cho quả còn khi bay.

Sân ném còn nằm ở một bãi đất rộng với một cây cao. Trên đỉnh cây là vòng còn với khung được dán giấy đỏ và vàng. Người dân địa phương quan niệm rằng màu đỏ tượng trưng cho mặt trời còn màu vàng là đại diện của mặt trăng. Người chơi khi ném còn thì phải đứng đối mặt với nhau qua cây còn. Người thắng cuộc là người ném được quả còn quả vòng còn.

3. Trò chơi Kéo cưa lừa xẻ

Trong trò chơi kéo cưa lừa xẻ, hai người ngồi đối diện và cầm chặt tay nhau. Khi đó hai người vừa kéo tay qua lại như cưa gỗ vừa hát. Mỗi lần hát được một từ thì lại đẩy hoặc kéo qua lại một lần.

 “Kéo cưa lừa xẻ

Ông thợ nào khỏe

Về ăn cơm vua

Ông thợ nào thua

Về bú tí mẹ”.

Hoặc:

“Kéo cưa lừa xẻ

Làm ít ăn nhiều

Nằm đâu ngủ đấy

Nó lấy mất của

Lấy gì mà kéo”

4. Trò chơi Oẳn tù tì

 Trò chơi oẳn tù tì thường là cách dân gian để chọn ra người có quyền ưu tiên hoặc để chơi trước trong các trò chơi dân gian khác. Bạn chỉ cần thủ thế như sau:

  • Cái búa: tay nắm lại thành quả đấm.
  • Cái kéo: bạn xòe hai ngón trỏ và ngón giữa, gập ngón cái, ngón áp út và ngón út lại để tạo hình cái kéo.
  • Cái bao: bạn xòe cả 5 ngón tay ra như hình cái bao.

Luật chơi của oẳn tù tì như sau, cả hai hô lên “oẳn tù tì mày ra cái gì? Tao ra cái này.” Hô xong cả hai đưa tay ra cùng lúc. Theo thứ tự búa đập kéo, kéo cắt bao, bao trùm búa. Nếu cả hai ra giống nhau thì hòa và chơi lại.

Các trò chơi dân gian
Trò chơi Oẳn tù tì

Có thể thấy kho tàng các trò chơi dân gian của Việt Nam là vô vàn, trên đây chỉ là những trò chơi nổi bật được nhiều người biết đến. Còn rất nhiều trò chơi dân gian đang chờ đợi bạn. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây