Cách chữa viêm xoang mãn tính mà bạn nên biết đến sớm hơn

0
676

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các cách chữa viêm xoang mãn tính như thế nào cho đạt hiệu quả và giải thích cho bạn hiểu rõ về chúng hơn. Hãy cùng theo dõi để có được thêm nhiều kiến thức bổ ích về chúng hiểu thì bạn mới có thể trị được nhé.

Thông thường, viêm xoang là cấp tính và chúng có thể được kích hoạt bởi cảm lạnh hoặc dị ứng và nó thường tự biến mất. Còn viêm xoang mãn tính có thể tồn tại trong nhiều tháng hoặc lâu hơn và có các triệu chứng bao gồm mất khứu giác, nghẹt mũi và chảy nước mũi. Bệnh nhân bị viêm xoang mãn tính có thể băn khoăn không biết có cách nào chữa khỏi không và các phương pháp điều trị nào có liên quan. Nó có thể được điều trị hoặc quản lý tại nhà không? Nó có cần phải phẫu thuật không? 

Viêm xoang mãn tính là gì?

Viêm xoang mãn tính liên quan đến các triệu chứng viêm xoang kéo dài từ mười hai tuần trở lên. Và các triệu chứng của bạn không hoàn toàn hết khi đã bị trong mười hai tuần, nó được coi là viêm xoang mãn tính. Viêm xoang mãn tính ít có khả năng là một bệnh nhiễm trùng đơn giản, dễ dàng và ít có khả năng khỏi khi điều trị bằng thuốc kháng sinh đơn giản truyền thống.

Nó có thể được chữa khỏi?

Viêm xoang mãn tính có nhiều khả năng là một bệnh “đa yếu tố” có nghĩa là có nhiều khả năng xảy ra các vấn đề dị ứng, các vấn đề về viêm nhiễm, các vấn đề về giải phẫu, polyp và có thể là các yếu tố khác. Với ý nghĩ này, bệnh nhân và bác sĩ nên có cái nhìn rộng hơn về một kế hoạch điều trị tiềm năng. Tóm lại, viêm xoang mãn tính có thể được chữa khỏi nhưng có khả năng cần một số kế hoạch hoặc phương pháp điều trị y tế liên tục.

cách chữa viêm xoang mãn tính
Viêm xoang mãn tính có chữa được không?

Để biết bệnh nhân có bị viêm xoang mãn tính hay không, trước tiên bác sĩ sẽ phải tiến hành chẩn đoán. Do tính chất đa yếu tố của vấn đề, họ thường phải tìm kiếm các vấn đề về giải phẫu và viêm nhiễm. Điều này có nghĩa là họ cần xét nghiệm bằng nội soi, xét nghiệm dị ứng g, chụp CT và đôi khi cấy dịch nếu có chảy mủ mãn tính không khỏi bằng kháng sinh.

Xem thêm:

Cách chữa viêm xoang mãn tính

Nếu bệnh nhân bị dị ứng nghiêm trọng, một kế hoạch quản lý dị ứng sẽ rất quan trọng: thuốc xịt mũi steroid, thuốc kháng histamin và tiêm phòng dị ứng. Nếu có vi khuẩn dai dẳng hoặc kháng thuốc, có thể điều trị kháng sinh lâu dài. Tình trạng viêm có thể do chất kích thích, chất gây dị ứng, nấm hoặc virus gây ra, có thể cần dùng steroid để khuyến khích tiêu chảy. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể cân nhắc phẫu thuật xoang để điều trị dứt điểm căn bệnh viêm xoang mãn tính của mình.

cách chữa viêm xoang mãn tính
Sử dụng thuốc xịt, rửa mũi và rửa khoảng

Cố gắng tìm ra nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm xoang mãn tính là thách thức mà các bác sĩ cũng như bệnh nhân phải đối mặt. Một số người chỉ đơn giản là dễ bị nhiễm trùng mãn tính. Những người khác bị dị ứng nghiêm trọng đến mức polyp phát triển, gây ra các vấn đề khác. Mặc dù đôi khi viêm xoang mãn tính chỉ có thể chữa khỏi được, nhưng hầu như luôn luôn không có khả năng điều trị liên tục như chích ngừa dị ứng và steroid mũi.

Cải thiện các triệu chứng viêm xoang mãn tính

Nếu các triệu chứng xoang duy nhất của bạn là đau đầu hoặc đau nửa đầu, chúng có thể không phải là bệnh viêm xoang hoặc thậm chí liên quan đến xoang chỉ là vấn đề về thần kinh. Mặt khác, nếu bạn đang mắc các triệu chứng về xoang thật bạn có thể thực hiện một số bước trước khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa:

  • Thuốc xịt mũi steroid
  • Rửa mũi và rửa xoang
  • Thuốc dị ứng OTC
  • Một hoặc hai đợt thuốc kháng sinh từ bác sĩ.

Vậy là giờ bạn đã biết cách chữa viêm xoang mãn tính như thế nào cho hiệu quả nhất rồi phải không. Nếu bạn đã thử các giải pháp này trong vài tuần mà vẫn không thấy cải thiện hoặc nếu bạn thấy nhiễm trùng xoang tái phát sau mỗi hai đến ba tháng, thì có thể đã đến lúc đi khám bác sĩ chuyên khoa rồi đấy nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây