Cách làm bánh bèo tại nhà đơn giản mà ngon không tưởng

0
3308

Vị ngọt mềm và thơm của bánh bèo được tạo nên từ bột gạo cùng với nhân tôm thịt, mỡ hành và nước mắm đậm đà, chắc chắn bạn sẽ ăn một lần mà nhớ mãi hương vị tuyệt vời của món này. Bài viết sẽ chỉ bạn cách làm bánh bèo thơm ngon ngay tại nhà như thế nào. Có cách làm bánh bèo không cần chén hay không sẽ được bật mí ngay sau đây.

Chắc chắn rằng ai trong chúng ta cũng đều rất tự hào với nền văn hóa ẩm thực đa dạng và độc đáo của Việt Nam nói chung và miền trung nói riêng. Trong đó phải kể đến là món bánh bèo chén lẫy lừng. Với món bánh này bạn chỉ cần một chút khéo léo và siêng năng là có thể hoàn thành được món bánh bèo chén thơm ngon ngay tại nhà. Sau đây, mình xin chia sẻ hai công thức làm bánh bèo ngon tại nhà khá đơn giản mà mình nghĩ là ai cũng có thể làm được.

1. Cách làm món bánh bèo chén đơn giản tại nhà

Sau đây là cách làm bánh bèo đơn giản nhất bạn có thể tham khảo:

1.1. Nguyên liệu làm bánh bèo chén

Để thực hiện bất kỳ một món ăn ngon nào, quan trọng đầu tiên đó là khâu chuẩn bị nguyên vật liệu. Trước khi tiến hành làm món bánh bèo chén, chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết sau đây:

  • 300gr bột gạo nguyên chất
  • 15 gram bột năng
  • Nước sạch
  • 300 gram tôm đất
  • Các loại gia vị bao gồm: củ hành tím, lá hành, củ tỏi, đường, muối, tiêu và nước mắm
  • Một số dụng cụ trong chế biến như: chén lớn, chén nhỏ, thìa, dao, chảo và rây lọc

Lưu ý, đây là gợi ý về nguyên vật liệu dùng để làm khoảng 30 chén bánh bèo. Vì thế, tùy vào số lượng bánh bèo cần làm mà bạn thay đổi về nguyên vật liệu cho phù hợp nhé.

Bánh bèo làm từ nguyên liệu đơn giản
Bánh bèo làm từ nguyên liệu đơn giản

1.2. Chế biến nguyên liệu làm bánh bèo chén

Đây là một trong những cách làm bánh bèo chén đơn giản nhất, dễ thực hiện ngay tại nhà, bạn thực hiện theo các bước như sau: 

  • Trước tiên, bạn đun sôi khoảng 300ml nước rồi cho từ từ tôm đất vào luộc khoảng ba phút, sau đó tắt bếp và nhắc nồi xuống khỏi bếp.
  • Bạn vớt tôm ra để cho tôm ráo nước và nguội dần, sau đó bạn tiến hành lột sạch vỏ tôm. Rồi bạn cho phần thịt tôm vào máy xay và xay nhuyễn. Phần vỏ tôm bạn đừng bỏ mà hãy cho lại vào nồi nước rồi luộc lấy nước, để tận dụng làm nước chấm khi ăn bánh bèo chén rất ngon.
  • Tiếp đến, bạn đun nóng chảo với khoảng 30 ml dầu ăn, cho thêm vào một muỗng nước mắm và một muỗng đường trắng. Sau đó, bạn cho phần tôm đã xay nhuyễn vào và đảo đều tay cho đến khi tôm được khô lại và tơi ra. Như vậy, bạn đã làm được phần nhân bánh bèo chén rồi.

1.3. Cách pha bột làm bánh bèo chén

Bạn cho khoảng 300 gram bột gạo vào một cái bát sạch, rồi cho thêm 15 gram bột năng và nửa muỗng cà phê muối vào. Tiếp đến, bạn đổ từ từ 300ml nước lạnh sạch vào hỗn hợp trên.
Sau đó, bạn đổ thêm 300ml nước sôi vào hỗn hợp và khuấy thật đều tay cho hỗn hợp tan hết, tránh để bột bị vón cục lại. Tiếp đến, bạn để yên hỗn hợp đã được hòa tan trong khoảng 30 phút, rồi cho thêm vào một muỗng cà phê dầu ăn và khuấy đều lên.

1.4. Cách làm bánh bèo chén

  • Sau khi thực hiện các bước chuẩn bị bên trên, bạn bắt một nồi nước đun với lửa vừa phải. Đặt trong lòng nồi một cái xửng hấp để đặt chén lên.
  • Khi nước trong nồi đã sôi lên, bạn đặt lần lượt các chén lên trên xửng rồi từ từ đổ bột vào chén. Bạn có thể đổ bột vào ½ chén hay ⅔ chén tùy vào ý thích của bạn sẽ cho ra bánh có độ dày mỏng theo mong muốn.
  • Sau khi đã đổ bột vào chén xong, thì bạn đặp nắp nồi lại. Lưu ý là bạn hãy lót thêm một cái khăn nhỏ sạch ở phía bên trên nhằm tránh các giọt nước do nước đun sôi bốc hơi lên đọng lại trên nắp rơi xuống bột. 
  • Bạn hấp bánh bèo trong khoảng 10 phút thì bánh sẽ chín. Khi bánh chín, ở giữa miếng bánh bạn sẽ có một cái lõm nhỏ và bánh sẽ có màu trắng như màu bột ban đầu như rất hấp dẫn.

1.5. Cách làm nước chấm bánh bèo

Một món bánh bèo chén hoàn chỉnh thì chắc chắn là không thể thiếu nước chấm. Nước chấm thần thánh là một điểm nhấn ấn tượng đặc biệt cho món bánh bèo này. Sau đây là cách chế biến nước chấm cực ngon được nhiều người ưa thích nhé.

  • Bạn dùng nước luộc tôm và vỏ tôm lúc ban đầu, đem đun sôi cho đặc lại còn khoảng một nửa. sau đó, bạn vớt vỏ tôm ra rồi thêm vào đó khoảng 50ml nước mắm và 100 gram đường. 
  • Tùy vào khẩu vị và sở thích của mình mà bạn điều chỉnh lượng nước mắm và lượng đường phù hợp nhất. Vừa đun bạn vừa khuấy đều cho đường tan hết rồi nhắc xuống và để nguội.
  • Sau khi nước mắm đã nguội, nếu muốn nước mắm trong hơn thì bạn có thể lọc qua rây một lần nữa. Nếu thích ăn cay bạn có thể cắt thêm vài khoanh ớt cho vào nước chấm.
Nước chấm bánh bèo độc đáo
Nước chấm bánh bèo độc đáo

1.6. Thưởng thức bánh bèo chén

  • Sau khi bạn đã hoàn thành tất cả các bước bước trên thì bước cuối cùng là bày bánh bèo ra dĩa và thưởng thức thành quả của mình.
  • Bạn có thể bày bánh ra dĩa khoảng bốn đến năm cái bánh bèo, rồi cho nhân tôm vào giữa lòng bánh. Sau đó, bạn cho nước chấm lên và thưởng thức.
  • Hoặc bạn cũng có thể cho nước chấm vào chén bánh ăn ngay và không cần phải lấy bánh ra khỏi chén.

2. Cách làm bánh bèo chén chuẩn vị Huế thơm ngon

Để làm được món bánh bèo chuẩn vị Huế thì quan trọng đầu tiên là công đoạn pha bột phải thật chuẩn và bột hấp không dính nước. Chọn tôm để làm nhân là tôm tươi sống giúp tạo được độ ngọt tự nhiên khi ăn. Nước mắm pha cũng phải chuẩn thì món bánh bèo mới thơm ngon và đúng chất truyền thống của Huế. Vì công đoạn ngâm và ủ bột tốn khá nhiều thời gian từ bốn đến sáu tiếng nên tốt nhất là bạn nên làm bột bánh bèo vào buổi sáng hoặc chiều tối.

2.1. Nguyên liệu làm bánh bèo

  • Bột gạo: 150gr
  • Bột năng: 30gr
  • Tôm nõn khô: 30gr
  • Tôm đất: 500gr
  • Bì lợn (da heo)
  • Tỏi một củ, hành tím một củ và hành lá hai cây.
  • Gia vị gồm có: Nước mắm loại ngon, đường, muối, hạt tiêu, dầu điều và bột tỏi
  • Chén nhỏ vơi lòng (bát đựng nước chấm)
  • Nồi hấp

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm bạn đem bóc vỏ, rút chỉ đen rồi rửa sạch. Tôm nõn khô thì bạn ngâm với nước nóng 10 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.
  • Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ rồi đập dập và băm nhỏ.
  • Hành lá nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ.

2.3. Cách làm bánh bèo chuẩn vị Huế 

Đây là cách làm bánh bèo không bị dính chuẩn vị Huế bạn có thể áp dụng tại nhà:

Bước 1: Pha bột bánh bèo

  • Đầu tiên, bạn cho bột gạo và bột năng vào tô rồi thêm vào một thìa con muối và trộn đều. 
  • Tiếp đến, bạn hòa bột với 300ml nước lạnh và đánh tan hết bột. Tiếp đến, bạn cho 350ml nước đã đun sôi đổ từ từ vào hỗn hợp bột vừa pha. Vừa đổ bạn vừa khuấy đều để bột không bị vón cục.

Sau đó bạn, để bột ở chỗ thoáng mát trong khoảng năm tiếng, ngâm bột lâu sẽ giúp món bánh không bị chua và không bị dính khi ăn.

Bánh bèo chuẩn vị Huế
Bánh bèo chuẩn vị Huế

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Tôm sau khi làm sạch bạn ướp với một thìa bột tỏi, một thìa muối và một thìa đường rồi trộn đều lên ướp trong khoảng 10 phút.
  • Tiếp đến, bạn cho tôm nõn vào máy xay để xay nhỏ rồi đổ ra tô. Cho tiếp tôm đã ướp vào xay nhỏ và đổ chung vào tô đựng tôm nõn.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho hai thìa con dầu điều vào chảo đun nóng lên rồi đổ hành tỏi vào phi thơm. Sau đó, bạn cho tôm đã xay vào đảo đều cho tôm săn lại rồi cho thêm một thìa con hạt tiêu và nếm gia vị thấy mặn mặn ngọt ngọt vừa ăn thì bạn tắt bếp.
  • Dùng một cái chảo khác, bạn đun nóng già hai thìa dầu ăn rồi đổ vào bát đựng hành lá và trộn đều lên rồi để nguyên.
  • Da heo bạn làm sạch và thái miếng vuông nhỏ cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra để cho nguội. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng rồi thả da heo vào chiên vàng giòn. Khi chiên bạn nên đậy kín vung để không bị mỡ bắn vào người.

Bước 3: Cách làm nước chấm bánh bèo ngon

Chuẩn theo cách làm của người Huế thì chỉ sử dụng nước mắm nhĩ (nước mắm nguyên chất) và cho thêm đường với một chút ớt xanh cắt lát rồi ăn với bánh bèo.

Bước 4: Hấp bánh bèo

  • Bột sau khi ngâm xong sẽ lắng xuống đáy, bạn dùng thìa múc phần nước trong ở mặt trên bột ra bát con cho đến khi nước chạm tới mặt bột thì thôi. Phần nước bạn lấy ra bao nhiêu thì bạn cho nước ấm vào bấy nhiêu rồi dùng thìa khuấy đều.
  • Bắc nồi hấp lên bếp, sau đó cho chén vào nồi hấp trong 5 phút để làm nóng chén lên, sau đó bạn khuấy đều bột rồi múc bột cho vào các chén. Chỉ múc đầy khoảng ⅔ chén sau đó đậy vung hấp trong khoảng 5 phút là bánh chín.

Bánh khi chín rất dễ lấy ra nên không cần phải quét một lớp dầu ăn lên mặt chén vì khi bột được ngâm qua nước thì bánh đã bớt độ keo dính và rất dễ tách miếng.

Bước 5: Hoàn thành

Mở vung nồi hấp, bạn nên cẩn thận không để nước đọng rơi vào bánh. Bánh bèo khi hấp xong có màu trong suốt rất đẹp mắt và bánh dẻo không dễ bị đứt gãy. Bạn lấy bánh ra bày ra đĩa lớn. Thêm vào nhân tôm, da heo chiên vàng cùng với mỡ hành lên bánh bèo, cho thêm chút nước mắm lên và thưởng thức. 

Nếu chưa ăn ngay, bạn có thể chuẩn bị một thau nước sôi để nguội. Sau đó, thả chén bánh vào ngâm trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, như vậy bánh sẽ mềm, dẻo dai và có màu trong hơn, vừa thơm ngon mà để lâu cũng không bị khô bánh.

Một điều lưu ý là khi gỡ bánh ra khỏi chén cũng không cần quét dầu hành lên mặt bánh khi xếp lớp chồng bánh lên nhau, vì bánh bèo sẽ không bị dính lại và ăn sẽ ngon hơn mà không bị ngán.

Trên đây là một số cách làm bánh bèo ngon tại nhà, chỉ với vài bước đơn giản là bạn có thể tự tay làm món bánh bèo thơm ngon và hấp dẫn để chiêu đãi cho gia đình rồi. Nếu bạn muốn tìm cách làm bánh bèo không cần bột năng thì có thể thử với nhân tôm thịt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây