Cách làm bánh flan thơm ngon đơn giản tại nhà

0
1123

Biến tấu cách làm bánh flan truyền thống với nhiều nguyên liệu khác để tăng thêm hương vị cho món bánh flan đơn điệu thường ngày, bạn đã thử? Sau đây là một số công thức làm bánh flan thơm ngon, mịn màng, rất dễ thực hiện thành công bạn có thể thực hiện.

1. Cách làm bánh flan cơ bản

Trước hết, bạn cần phải làm được bánh flan cơ bản thật chuẩn để có thể dễ dàng chinh phục các cách làm bánh flan khác.

Nguyên liệu 

Tỷ lệ trứng sữa cho khẩu phần t ừ 2-3 người ăn gồm: 5 quả trứng, 2 gói sữa tươi không đường và 3 thìa sữa đặc .

Phần caramel: 5 thìa đường kính trắng, nước cốt chanh 

Cách làm

Bước 1: Thắng nước đường

  • Trước tiên, bạn cần bắt tay vào thắng đường caramel để tráng vào đáy khuôn đựng bánh flan. Đây là bước nên làm đầu tiên vì đường caramel cần thời gian để đông và nguội lại.
  • Hòa tan 70g đường cùng với 100ml nước lọc, bắc lên bếp đun ở lửa nhỏ từ 5 – 7 phút.
  • Khuấy đường liên tục để đường nhanh chóng tan ra.
  • Khi đường sôi to thì vắt nửa quả chanh vào để tránh tình trạng đường đông đặc lại, đồng thời dừng khuấy.
  • Sau đó tiếp tục đun cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. 
Màu cánh gián của nước đường
  • Nhanh tay tráng hỗn hợp đường vào từng cốc hoặc khuôn đựng bánh flan rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh chờ đông lại.

Bước 2: Tách trứng gà

  • Trong thời gian chờ đợi đó, tách lấy lòng đỏ 4 quả trứng gà, 2 quả còn lại thì lấy cả lòng trắng và lòng đỏ.
  • Cho thêm vào hỗn hợp trứng 30g đường, 2 ống vani để tạo mùi thơm rồi khuấy nhẹ theo một chiều đến khi hòa tan hết đường và trứng là được.

Bước 3: Nấu sữa

  • Tiếp đến, đổ sữa tươi vào một cái nồi khác, đun lửa nhỏ cho tới khi sôi nhỏ, mặt sữa xuất hiện bọt nhỏ lăn tăn thì tắt bếp.
  • Lúc này,  cho lượng sữa đặc đã chuẩn bị vào, khuấy đều cùng với sữa nóng vừa đun cho tan hết.

Bước 4: Tạo hỗn hợp trứng sữa

  • Sau khi mọi hỗn hợp đều đã được chuẩn bị xong thì đã đến lúc kết hợp chúng lại. Cho từ từ sữa vào hỗn hợp trứng ban nãy, vừa đổ vừa khuấy nhẹ theo một chiều để trứng và sữa tan đều vào nhau.
  • Sau đó, lọc hỗn hợp trứng sữa nhiều hơn một lần để hỗn hợp được mịn hoàn toàn, không còn vướng lòng trắng lợn cợn.

Bước 5: Hấp bánh flan

  • Múc hỗn hợp trứng sữa vào từng cốc đựng bánh flan đã được tráng lớp nước đường ban đầu, đổ đầy cốc và đậy nắp hộp lại.
  • Xếp các cốc đựng bánh flan vào xửng hấp và mang hấp cách thủy từ 30 – 40 phút. 
Các bước làm bánh flan
  • Hấp bánh flan dưới lửa nhỏ nhất để dễ dàng canh chỉnh nhiệt độ và thời gian hấp bánh flan.
  • Cứ 10 phút lại mở nắp xửng ra một lần để hạn chế tình trạng nước bị đọng trên mặt bánh. 
  • Nếu không có xửng hấp, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để hấp bánh flan cũng được.
  • Cách kiểm tra bánh flan đã chín hay chưa là dùng dùng tăm cắm vào phần bánh.
  • Nếu bánh flan không dính vào tăm là đã chín, tắt bếp và lấy bánh flan ra, mở nắp đợi đến khi bánh flan thật nguội rồi mới cất vào tủ lạnh.

Cách làm bánh flan truyền thống trên rất đơn giản nhưng lại rất ngon miệng. Khi làm bánh flan xong, bánh có màu vàng nhạt, bóng bẩy, mềm mịn, tan ngay trong miệng. Lớp caramel bên dưới không bị quá lỏng, sệt sệt, tạo độ ngọt nhất định cho bánh flan.

Xem thêm:

2. Những lưu ý cho cách làm bánh flan cơ bản

Cách làm bánh flan không có mùi tanh

Khi cho trứng vào trộn cùng phần sữa tươi, sữa đặc, bạn không nên khuấy quá mạnh để hỗn hợp bánh flan không bị sủi bọt.

Hãy nhẹ tay và chỉ khuấy hỗn hợp theo 1 chiều.

Nếu được, bạn có thể cho thêm bột vani hoặc chiết xuất vani vào hỗn hợp bánh flan để tăng thêm mùi thơm cho bánh.

Đây chính cách làm bánh flan không có mùi tanh của trứng.

Cách làm bánh flan không bị rỗ

Hỗn hợp trứng sữa sau khi trộn đều cần được lọc qua rây cho mềm mịn. Đây là cách để bạn loại bỏ phần trứng chưa tan hết.

Cách làm bánh flan không bị rỗ

Khi hấp bánh flan, bạn hãy lấy màng thực phẩm bọc lên miệng hộp để hơi nước đọng trên nắp nồi không bị rơi xuống, gây hiện tượng rỗ bánh flan.

Nếu làm cả hộp bánh to, bạn có thể phủ lên miệng nồi hấp một chiếc khăn mỏng sau đó đậy nắp lại.

Cách gia tăng hương vị cho bánh flan

Thông thường, cách ăn bánh flan được ưa chuộng nhất là rưới thêm nước cốt cà phê cùng sữa đặc, ăn chung với đá bào lạnh để tăng thêm độ ngon cho món bánh flan.

Tại một số quán ăn, để món bánh flan khi được đa dạng và bắt mắt hơn, bánh flan còn được ăn kèm với trân châu, thạch, trái cây hay nếp cẩm và rất nhiều loại đồ ngọt khác.

Khuôn bánh flan như thế nào là phù hợp?

Nếu bạn là người thường xuyên làm bánh flan thì tốt nhất bạn nên mua các khuôn bánh flan nhựa có sẵn được bán theo lốc ở siêu thị.

Khuôn nhựa để làm bánh flan có nắp đậy rất tiện khi hấp bánh flan cũng như cho việc bảo quản hay mang đi vì không tốn nhiều diện tích.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những vật dụng có sẵn ở nhà như chén, nồi nhỏ, hộp nhựa để làm bánh flan. Khi hấp bánh flan chỉ cần lưu ý đậy kín được các loại khuôn ở nhà là được.

3. Cách làm bánh flan phô mai

Một cách làm bánh flan khác để gia tăng độ béo và thơm ngon hơn cho cốt bánh là lựa chọn làm bánh flan phô mai. So với cách làm bánh flan cơ bản, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm từ 4 đến 5 miếng phô mai con bò cười cùng một ít whipping cream (nếu được).

Nếu bạn muốn làm bánh flan hoàn toàn mịn, không lợn cợn thì đun chảy phô mai cùng whipping cream là một cách làm tối ưu. Chú ý chỉ đun nóng cho phô mai chảy ra, không được để hỗn hợp phô mai sôi. Sau đó bạn cho vào hỗn hợp sữa và trứng tương tự như cách làm bánh flan truyền thống là được.

Bên cạnh đó, một cách làm bánh flan phô mai khác cũng phổ biến không kém đó chính là cho trực tiếp phô mai cắt nhỏ vào khuôn đựng bánh rồi đem đi hấp.

Cách làm bánh flan phô mai

Cách làm này được ưa chuộng hơn hẳn việc đun chảy phô mai vì khi ăn có thể cảm nhận được mùi vị phô mai còn nguyên.

4. Cách làm bánh flan rau câu

Ngoài sự mịn màng của cách làm bánh flan cơ bản đem lại, giờ đây với bánh flan rau câu, bạn còn có thể cảm nhận thêm độ giòn và dai đến từ lớp rau câu bọc bên ngoài bánh flan nữa đấy.

Cách làm bánh flan bên trong

Về phần làm bánh flan, bạn thực hiện tương tự như cách làm bánh flan cơ bản đã được hướng dẫn ở đầu bài.

Cách làm phần rau câu bên ngoài

Nguyên liệu cần có cho phần rau câu bên ngoài bánh flan là: 2 muỗng bột rau câu giòn agar, 4 gói cà phê hòa tan để tạo màu và mùi thơm, đường.

Cách làm rau câu

  • Dùng một chiếc nồi nhỏ, hòa tan 2 muỗng bột rau câu cùng 400ml nước.
  • Bắt lên bếp để đun lửa nhỏ cùng với lượng đường phù hợp với khẩu vị của bạn.
  • Khi nước nấu rau câu sôi được khoảng 2 phút thì bạn cho thêm bột cà phê vào, khuấy đều để hỗn hợp có màu đồng nhất.

Đổ bánh vào khuôn

  • Trước tiên, bạn cần chuẩn bị khuôn đựng với kích thước lớn hơn những cái đựng bánh flan ban đầu để có thể thêm vào phần rau câu.
  • Nếu bạn muốn làm bánh flan có hình dạng lạ mắt hơn, bạn có thể cắt đôi vỏ lon bia để làm khuôn đựng.
  • Phần bánh flan rau câu sau khi đổ ra, phần mặt trên sẽ lõm xuống theo mặt đáy của lon, trông rất xinh xắn.
  • Để bánh flan có thể nằm ngay chính giữa khuôn bánh, bạn nên đổ một lớp rau câu mỏng ở bên dưới trước, sau đó cho bánh flan vào vị trí mong muốn.
  • Khi phần rau câu mỏng đông lại một chút, bạn đổ thêm hỗn hợp rau câu cà phê còn lại vào phần bánh.

Thế là bạn đã biết hoàn thành cách làm bánh flan rau câu mát lạnh, ăn mãi mà không lo ngấy rồi đấy.

5. Cách làm bánh flan bí đỏ

Cách làm bánh flan bí đỏ sẽ bổ sung thêm độ dẻo, thơm và béo từ phần ruột của bí đỏ cho cách làm bánh flan thông thường.

Bí đỏ bạn nên chọn những quả có kích thước không quá lớn để vừa với nồi hấp và thời gian hấp nhanh chóng hơn. Bí đỏ đem rửa sạch rồi dùng dao cắt bỏ phần cuống. Sau đó dùng muỗng nạo sạch phần hạt và ruột để tạo khoảng trống chứa bánh flan.

Tiếp đến bạn rót hỗn hợp trứng sữa đã được hướng dẫn trong cách làm bánh flan cơ bản vào phần ruột bí đỏ. Lưu ý không nên rót đầy sát mép mà chỉ rót gần đầy vì khi chín, bánh flan sẽ nở ra và cao vung lên.

Thời gian hấp bánh flan bí đỏ có phần lâu hơn một xíu, từ 40 đến 50 phút vì phần thịt bí đỏ dày. Cũng tương tự những cách làm bánh flan kể trên, bạn hãy đợi bánh nguội hẳn rồi mới để vào tủ lạnh nhé.

Khi ăn, bổ dọc bí đỏ theo chiều dọc là có thể thưởng thức ngay được rồi đấy.

Cách làm bánh flan bí đỏ rất được lòng người lớn tuổi vì nó có vị ngọt tự nhiên từ bí đỏ, lại có thể ăn được ngay mà không cần cho thêm đã hay sữa đặc, rất tiện phải không nào.

6. Cách làm bánh flan rau câu trái dừa

Nếu bạn đã nắm được cách làm bánh flan cơ bản một cách thuần thục thì đã đến lúc nâng cao tay nghề của mình với cách làm bánh flan rau câu trái dừa đòi hỏi nhiều công đoạn hơn. 

Sơ chế dừa

Để tăng thêm độ ngon cho bánh flan, bạn nên chọn dừa xiêm vì phần thịt dừa mềm và ngọt. Dùng dao chặt bỏ phần vỏ cứng bên ngoài cho đến khi cả quả dừa chỉ còn lại phần thịt dừa trắng mịn là được. Tiếp đến, bạn cần khoét một lỗ nhỏ đường kính tầm 2cm để trút hết nước dừa ra cũng như để đổ hỗn hợp bánh flan vào hấp.

Cách làm thạch rau câu lá dứa

Lá dứa sau khi rửa sạch thì cho vào máy xay sinh tố cùng một chút nước để xay nhuyễn. Lọc phần lá dứa đã xay qua rây để chắt lấy phần nước cốt màu xanh, mục đích là để tạo màu xanh đẹp mắt và mùi thơm cho rau câu.

Tiếp theo, pha nước cốt lá dứa cùng phần nước dừa ban nãy và bột rau câu. Đem đun trên lửa nhỏ cho tan hết rồi để nguội sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh, chờ đông lại.

Cách hấp bánh flan rau câu trái dừa

Cắt hạt lựu phần rau câu lá dứa đã đông rồi cho vào hỗn hợp trứng sữa đã làm theo cách làm bánh flan cơ bản.

Tương tự như cách làm bánh flan bí đỏ, bạn không nên đổ đầy mà phải chừa lại khoảng trống để bánh flan nở ra.

Sau đó, cho hỗn hợp vào trái dừa xiêm mang đi hấp cách thủy tầm 90 phút là bánh đã chín và có thể dùng được.

Cách làm bánh flan rau câu trái dừa với nhiều hương vị tự nhiên từ lá dứa, dừa xiêm sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm ngon miệng hơn cách làm bánh flan truyền thống.

Trên đây là hướng dẫn cách cách làm bánh flan theo nhiều kết hợp nguyên liệu khác nhau. Hy vọng bạn có thể dễ dàng làm ngay cho gia đình mình món bánh flan thơm, béo mịn, chinh phục được khẩu bị của tất cả thành viên gia đình nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây