Cách trị nấc cụt đơn giản giúp bạn thoải mái nhanh chóng

0
940

Nấc cụt là một tình trạng bình thường của cơ thể mà bất kỳ ai cũng gặp phải. Những cách trị nấc cụt hiệu quả được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn thoát khỏi những phiền toái không mong muốn một cách nhanh chóng.

Nấc cụt là biểu hiện vô cùng phổ biến xảy ra với tất cả mọi người. Nguyên nhân nấc cụt là do cơ hoành nằm giữa ngực và bụng co thắt ngoài ý muốn khiến dây âm thanh đóng lại rất nhanh tạo nên âm thanh đặc trưng của nấc cụt. Thông thường, mỗi đợt nấc cụt diễn ra trong vài phút nhưng cũng có thể kéo dài trong nhiều giờ gây nhiều bất tiện cho người mắc phải. Biết được những cách trị nấc cụt đơn giản sẽ giúp bạn nhanh chóng thoải mái trở lại.

1. Ngậm đá trong miệng là cách trị nấc cụt nhanh nhất

cách trị nấc cụt
Ngậm nước đá trong miệng để chữa nấc cụt

Khi nấc cụt xảy ra, bạn hãy dùng một vài viên đá nhỏ để chấm dứt tình trạng này. Đá viên có tính lạnh sẽ giúp các dây thần kinh đang bị kích thích dịu đi và trở lại bình thường nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ người khác chà đá lên mặt mình một cách bất ngờ để trị nấc cụt vì cảm giác lạnh bất ngờ sẽ mang lại hiệu quả tốt. Trong trường hợp viên đá quá lạnh hoặc quá nhỏ khiến việc cầm nắm khó khăn, bạn hãy dùng miếng vải mỏng bọc viên đá lại rồi chà nhẹ lên mặt.

2. Cách chữa nấc cụt đơn giản: Nuốt một muỗng đường

Một mẹo chữa nấc cụt khác được nhiều người truyền tai nhau chính là nuốt trọn một muỗng đường. Các hạt đường sẽ giúp thực quản được kích ứng nhẹ, giúp các dây thần kinh cơ thể tự thiết lập lại nên không còn các cơn co thắt nữa dẫn đến chấm dứt cơn nấc cụt. Bạn chỉ cần bỏ một muỗng đường vào miệng, nhai chậm rồi nuốt dần để hết nấc nhanh chóng. Nếu không có đường, bạn cũng có thể thay thế bằng bơ đậu phộng cũng cho tác dụng tương tự.

Xem thêm:

3. Hít thở thật sâu là cách trị nấc cụt hiệu quả

Để chữa nấc cụt, bạn hãy hít thở một hơi thật sâu và giữ trong thời gian càng lâu càng tốt, tốt nhất là 10 giây, sau đó tiếp tục hít vào và giữ trong vòng 5 giây mà không thở hơi cũ ra. Đến lần thứ ba, bạn tiếp tục hít một hơi vào tiếp và giữ trong 5 giây mà không thở ra luồng hơi cũ. Cuối cùng, bạn thở ra từ từ. Hành động này sẽ giúp cơ hoành căng ra, không bị co lại. Vì nấc cụt xảy ra là do tình trạng co cơ hoành nên khi nó ngừng co thì cơn nấc cũng sẽ tự động ngừng.

4. Cách trị nấc cụt: Uống nước từng ngụm

cách trị nấc cụt
Uống nước cũng giúp chấm dứt cơn nấc cụt

Dùng ống hút để uống nước là một phương pháp hiệu quả giúp làm giãn các dây thần kinh để chấm dứt cơn nấc cụt nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc súc miệng với nước cũng sẽ cho tác dụng tương tự. Bạn có thể ngăn chặn cơn nấc cụt sau khi đã uống một vài ngụm nước, cúi người xuống và nuốt ngụm nước xuống để tăng hiệu quả.

5. Chữa nấc cụt bằng cách uống nước mật ong

Nước mật ong có công dụng kích thích các dây thần kinh phế vị truyền thẳng từ não xuống dạ dày, làm dịu cơn ho, chống nhiễm trùng. Theo nhiều kết quả nghiên cứu, phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả giúp chữa nấc cụt sau vài lần thực hiện. Bạn hãy khuấy nước ấm cùng một muỗng cà phê mật ong rồi uống từ từ để chấm dứt cơn nấc cụt.

6. Cách làm hết nấc cụt hiệu quả: Tự làm mình sợ hãi

Tuy có vẻ có tin nhưng sự thật là phản ứng sợ hãi có công dụng làm kích thích dây thần kinh gây nấc cụt. Nếu những biện pháp trên không thể chấm dứt cơn nấc cụt thì bạn hãy thử áp dụng cách này. Thực tế là nhiều người đã xác nhận cách này mang đến hiệu quả chữa nấc cụt.

Có rất nhiều cách mà bạn có thể thực hiện để tự gây sợ hãi, chẳng hạn như nhờ một ai đó bất ngờ hù bạn, xem một bộ phim kinh dị cho đến khi hết nấc cụt…

7. Bịt hai tai lại để chấm dứt nấc cụt

cách trị nấc cụt
Bạn hãy bịt hai tai lại để trị nấc cụt

Bạn hãy bịt tai lại bằng cách dùng hai ngón tay với lực vừa phải và nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp các nhánh của dây thần kinh phế vị trong tai mở rộng, các ngón tay sẽ kích thích chúng giúp cơn nấc dừng lại nhanh chóng. Ngay khi bị nấc cụt, bạn hãy bịt hai tay lại, giữ yên trong vòng 5 phút. Tiếp theo, bạn đẩy nhẹ ngón tay vào trong lỗ tai một cách hết sức nhẹ nhàng, tránh để tai bạn bị đau, không nên đẩy quá sâu để không làm tổn hại đến tai.

Với những cách trị nấc cụt được giới thiệu trên đây, chúng tôi hy vọng sẽ có ích để bạn chấm dứt tình trạng này nhanh chóng. Trong trường hợp bị nấc cụt kéo dài hơn 48 tiếng đồng hồ hoặc nấc cụt tác động đến khả năng hít thở hay ăn uống thì bạn hãy tìm đến các bác sĩ nhanh chóng. Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng bạn cũng đừng quá chủ quan vì nếu nấc cụt xảy ra thường xuyên thì lại là biểu hiện của nhiều chứng bệnh nguy hiểm như trào ngược dạ dày thực quản. Hãy chú ý đến cơ thể của mình để phát hiện bệnh nhanh chóng, bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây