Cho thuê nhà và những điều bạn cần phải chuẩn bị trước

0
1502

Cho thuê nhà ngày nay cũng đặc biệt khó khăn. Bạn cần xem xét kỹ lưỡng các thông tin của người thuê và thỏa thuận về một mức giá phù hợp với cả hai bên. Để dễ dàng hơn, dưới đây bài viết liệt kê những điều cần làm khi cho thuê nhà.

1. Chuẩn bị nhà của bạn cho người thuê

Ai cũng nghĩ chỉ có người đi thuê mới phải lo lắng nhưng ít ai biết rằng những người cho thuê nhà cũng phải đau đầu không kém. Ngày nay, những người đi tìm nhà chú ý và kén chọn hơn bao giờ hết, bởi vì lượng nhà cho mướn ngày càng nhiều và kỳ vọng của họ cũng cao hơn nhiều.

Chuẩn bị cho người thuê mới bằng cách dọn dẹp nhà cửa kỹ lưỡng và đảm bảo các thiết bị đang hoạt động và ở trong tình trạng tốt. Nếu bạn đã quyết định rằng bạn đang cho thuê một căn phòng hoặc một khu vực trong ngôi nhà của mình, hãy đảm bảo rằng bạn có thể đảm bảo khu vực có thể tách biệt khỏi phần còn lại của ngôi nhà.

Cho thuê nhà
Chuẩn bị trước khi cho thuê nhà

2. Xác định mức giá cho thuê nhà 

Tham khảo về mức giá cho thuê bằng cách xem báo, xem thông tin trực tuyến hoặc bảng hiệu cho thuê ở khu vực lân cận. Hãy so sánh và lựa chọn một mức giá phù hợp dựa trên các yếu tố như chất lượng căn hộ, vị trí thuận tiện, mức giá điện nước, nội thất bên trong,… căn nhà bạn. Sau đó tăng giảm theo những yếu tố này.

Tuy nhiên nếu bạn muốn giữ gìn căn nhà căn nhà của mình, thì hãy đặt tiêu chí chọn lựa một người thuê tốt hơn là mức giá. Hãy điều chỉnh linh động tùy theo nhu cầu của bạn.

Xem thêm:

3. Tìm một người thuê tốt

Đây là yếu tố hàng đầu khi bạn cho thuê nhà. Một người thuê cẩn thận và ngăn nắp sẽ giữ gìn cho ngôi nhà bạn được như mới. Và ngược lại một người thuê nhà không tốt có thể dẫn đến hư hại căn nhà. 

Bạn có thể tìm người thuê bằng cách dán bảng cho thuê, đăng bài viết lên các trang, nhóm. Hoặc giới thiệu thông qua bạn bè, người thân và đồng nghiệp.

Yêu cầu những người thuê nhà tiềm năng điền vào đơn đăng ký, liệt kê các thông tin cơ bản của họ: họ và tên, tuổi, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân,… Ngoài ra để hoàn tất việc cho thuê bạn cần họ đưa các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân. 

Lưu ý là khi cho thuê ngoài xem xét lý lịch của người thuê. Bạn cũng nên xác định con người, tính cách thông qua cuộc trò chuyện hoặc hành động thái độ của họ.

4. Chuẩn bị hợp đồng thuê nhà

Cho thuê nhà
Chuẩn bị hợp đồng cho thuê nhà

Hãy chuẩn bị một hợp đồng cho thuê nhà bằng văn bản để mỗi bên hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình. Hợp đồng thuê tốt nhất tuân thủ luật nhà ở, quy định rõ tiền thuê, tiền cọc, bảo hiểm và các quy định khác nếu có.

Hợp đồng thuê phải nêu rõ những điều sau:

  • Thời hạn thuê: Hợp đồng cho thuê hàng tháng mang lại sự linh hoạt, trong khi hợp đồng thuê hàng năm cung cấp sự ổn định hơn.
  • Tiền đặt cọc, thường là một tháng tiền thuê nhà hoặc hơn. Để đảm bảo người thuê nhà không bỏ đi trước khi thanh toán hết khoản tiền thuê.
  • Sửa chữa và ai chịu trách nhiệm về những gì
  • Trách nhiệm bảo trì và bảo dưỡng định kỳ
  • Danh sách người thuê
  • Các quy tắc hành vi, bao gồm tiếng ồn, hút thuốc,…
  • Chính sách vật nuôi và tiền đặt cọc liên quan
  • Các quy tắc liên kết mà người thuê phải tuân theo
  • Các điều khoản hủy hợp đồng đơn phương, chẳng hạn như không trả tiền thuê hoặc làm hỏng tài sản

Vấn đề cho thuê nhà trong thời điểm hiện tại là rất khó khăn. Khi mà tình hình kinh tế đang đi xuống, người thuê có nhiều sự lựa chọn và họ có những yêu cầu cao hơn ở mức giá thấp hơn. Người cho thuê để tránh tình trạng phòng trống cần chuẩn bị cho căn nhà mình thật tốt và tiến hành đăng tin quảng cáo càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên vẫn nên lựa chọn kỹ để đảm bảo rằng ngôi nhà sẽ không bị hư hại. Hãy chọn một người cho thuê cẩn thận và gọn gàng. Lưu ý nên nhớ là hãy đặt ra các quy định, quy tắc từ ngay lúc đầu để không phải xích mích sau này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây