Chùa Ông Cần Thơ là ngôi chùa tiêu biểu của người Hoa Nam Bộ

0
1098

Chùa Ông là ngôi chùa cổ đại diện cho nét văn hóa độc đáo của người hoa ở Đông Nam Bộ. Sức hút của ngôi chùa được thể hiện ở sự tinh tế trong thiết kế kiến trúc và cả những hoa văn trung quốc đặc sắc. Đây chính xác là điểm đến lý tưởng khi du lịch Cần Thơ.

1. Ngôi chùa đặc sắc của người Hoa Nam Bộ

Chùa Ông nằm tại số 32 đường Hai Bà Trưng, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Đến nay tên của chùa đã có nhiều sự thay đổi, trước đây nó có tên là Quảng Triệu Hội Quán, đây là một hội quán dành cho cộng đồng người hoa sinh sống tại Quảng Châu và Triệu Khánh.

Chùa được xây dựng vào năm 1894 và chính thức được mở cửa vào năm 1896. Một điểm khiến ngôi chùa Ông trông khác biệt với các chùa người Hoa khác là nó không có bảng tên chùa. Thật vậy chùa chỉ có tấm bia để ký ghi tên người xây dựng chùa. Trên khắp các chạm gỗ bình phong hay các lư hương đều được ký tên người đóng góp và cả năm ủng hộ.

Sở dĩ có cái tên chùa Ông vì bên trong chùa ngày tại chính điện có cho thờ Quan Thánh Đế Quân, đây là Quan Công một danh tướng thời Tam quốc. Dần dần ngày càng nhiều người quen miệng gọi là chùa Ông. Một số người khác lại gọi chùa này là chùa Bà vì có thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu và Phật Bà Quan Thế Âm. Đây đều là hai vị phật bà có vị thế to lớn trong tâm thức của người Hoa.

Chùa Ông không nằm biệt lập ở một khu mà hòa mình vào cuộc sống náo nhiệt của người dân nơi này. Có thể thấy kiến trúc độc đáo đã tạo nên sự nổi bật cho ngôi chùa, thu hút biết bao ánh nhìn. Đây là nơi sinh hoạt tâm linh của cộng đồng người hoa tại khu vực Cần Thơ. Không chỉ vậy nó đang dần trở thành địa điểm du lịch được nhiều người săn đón.

Một điểm đặc biệt khác khiến ngôi chùa này trở nên hết sức đặc biệt là khuôn viên chùa có đến hàng chục nén nhang với hình dạng xoắn vòng hình chóp nón có màu đỏ được treo trên đỉnh đầu.

Chùa Ông tại Cần Thơ là đại diện tiêu biểu cho kiến trúc đền miếu của người Hoa. Hình tượng đôi lân chầu hai bên đặc trưng mang ngụ ý thái bình và thịnh vượng. Chùa còn có biểu tượng long phụng chủ về cát tường và sự cân bằng âm dương, một nét văn hóa cốt lõi của người Trung Quốc nói riêng và người châu Á nói chung.

Chùa Ông Cần Thơ – Ngôi chùa tiêu biểu của người Hoa Nam Bộ
Chùa Ông Cần Thơ – Ngôi chùa tiêu biểu của người Hoa Nam Bộ

Xem thêm:

2. Ý nghĩa của chùa Ông đối với cộng đồng người Hoa tại Việt Nam

Từ một hội quán của đồng hương Quảng Triệu độ nổi tiếng của chùa Cầu ngày càng tăng và nhanh chóng trở thành một nơi thể hiện tình cảm của cộng đồng người Hoa, và của người Hoa với những người dân tộc anh em cùng khu vực. Chính điều này đã tạo nên nét giao thoa văn hóa ít nơi nào có được.

Chùa Ông có một số hoạt động tín ngưỡng vào một số ngày lễ của người Việt Nam. Tất nhiên bên cạnh đó nó cũng tồn tại những ngày lễ riêng như Lễ giỗ Ông Bổn (ngày 15 tháng 3 âm lịch), đây là người đã có công xây dựng nên cộng đồng người Hoa ở nước ngoài; ngày vía Quan Thánh Đế – Quan Công được tổ chức vào ngày 24 tháng 6 âm lịch. Ngoài ra người ta còn tổ chức ngày vía Thiên Hậu vào 23 tháng 3 âm lịch.

Đặc biệt tại chùa Ông, bạn sẽ có cơ hội được tham gia lễ đấu đèn. Đây là một lễ hội được tổ chức 10 năm 1 lần. Không khí nhộn nhịp và tấp nập người ra vào để thắp hương cúng kiếng tạo nên một khung cảnh hết sức náo nhiệt mang đúng ý nghĩa của ngày lễ.

Không gian linh thiêng, khói hương nghi ngút tại Chùa Ông
Không gian linh thiêng, khói hương nghi ngút tại Chùa Ông

Chùa Ông bên cạnh những ý nghĩa to lớn đối với nền văn hóa tôn giáo của người việt, ngôi chùa còn là sự giao thoa các tôn giáo, tín ngưỡng. Để một lần trải nghiệm khám phá ngôi chùa này, bạn còn chần chừ gì mà không đến Cần Thơ để tận mắt chiêm ngưỡng!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây