Chúa tể của những chiếc nhẫn và ý nghĩa nhân vật trong phim

0
5654

Chúa tể của những chiếc nhẫn là bộ phim thu hút sự theo dõi đông đảo của khán giả vào năm 2001, trở thành bộ phim có doanh thu cao thứ hai thế giới thời bấy giờ. Ý nghĩa của mỗi nhân vật đằng sau cũng chính là điểm cuốn hút người xem.

Chúa tể của những chiếc nhẫn hay còn gọi là The Lord of the Rings của J. R. R. Tolkien là một trong những tác phẩm cực hay thu hút được sự quan tâm và đón xem của rất nhiều người. Bộ phim chúa tể những chiếc nhẫn đã thu về tổng cộng đến 17 tượng vàng Oscar. Trong phim có rất nhiều nhân vật với những vai trò và số phận đặc biệt được yêu thích, mang đến nhiều ý nghĩa cho người xem. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của nhân vật trong chúa tể những chiếc nhẫn. 

1. Nhân vật Aragorn trong chúa tể của những chiếc nhẫn

Nhân vật Aragorn trong chúa tể của những chiếc nhẫn
Nhân vật Aragorn trong chúa tể của những chiếc nhẫn

Nhân vật Aragorn

Aragorn là nhân vật được yêu thích nhất trong phim Chúa tể của những chiếc nhẫn. Aragorn chính là con trai của Arathorn II, thuộc dòng dõi hoàng tộc đã bị suy vong. Nhân vật Aragorn lớn lên ở Rivendell, được sự nuôi dưỡng của Elrond và phải che dấu thân phận thật sự của mình. Đến khi trưởng thành, Aragorn trở thành người đi du mục khắp nơi và có biệt danh là “sải chân dài”.

Trong bộ phim này, Aragorn gặp được nhóm Frodo tại một quán rượu và đã bảo vệ nhóm Frodo tránh khỏi Nazgul, đến Rivendell và tham gia vào Đoàn Hộ Nhẫn. Aragorn cùng với Đoàn Hộ Nhẫn đã vượt qua một chặng đường dài cho tới khi Aragorn bị mất dấu của Frodo. Vì thế, Aragorn đã quyết định đi theo con đường riêng của mình, bảo vệ Rohan và giải cứu Gondor đồng thời tấn công Cánh cổng đen ở Mordor nhằm thu hút sự chú ý giúp cho Frodo có thể được phá hủy chiếc nhẫn.

Biểu tượng cho tinh thần hiệp sĩ

Xuyên suốt The Lord of the Rings, nhân vật Aragorn là biểu tượng của một tinh thần hiệp sĩ gan dạ, dũng cảm và vô cùng chính trực. Dù Aragorn thuộc dòng dõi của “kẻ tội đồ” đã để cho chiếc nhẫn mê hoặc, khiến cho tộc Elf luôn coi thường con người. Nhưng Aragorn đã thể hiện được khí chất bản lĩnh của con người, luôn chiến đấu bảo vệ bằng hữu, công lý và xứng đáng là một người thừa kế thanh kiếm Elendil của nhà vua. Có lẽ chính vì như vậy mà phần cuối của Chúa tể của những chiếc nhẫn được đặt với tên là “The Return of the King”, nhằm nói đến sự lên ngôi của Aragorn sau khi đã giành chiến thắng cuộc chiến.

Đặc điểm của nhân vật

Một điểm đặc biệt tạo nên ấn tượng nhất của nhân vật Aragorn chính là khi Aragorn đã từ chối chiếc nhẫn do Frodo đưa cho mình, Aragorn là người duy nhất có thể từ chối được sức hút ma mị của chiếc nhẫn này, trong khi tổ tiên của Aragorn là vua Thranduil của tộc Elf đã không thể làm được và thậm chí là nhân vật Galadriel, quý bà của tộc Elf cũng rất khó cưỡng lại chiếc nhẫn này. Mặc dù không phải là chúa tể những chiếc nhẫn, Aragorn vẫn là nhân vật ấn tượng nhất và được yêu thích nhất trong bộ phim đặc sắc này.

2. Nhân vật Legolas

Legolas là ai?

Mặc dù Legolas chỉ là một nhân vật phụ và không có vai trò quan trọng như nhân vật Frodo, Gandalf hay Aragorn nhưng cũng là nhân vật được nhiều người yêu thích. Legolas được biết đến là hoàng tử của tộc Elf, tức con trai của Thranduil – vua của tộc Elf ở Mirkwood, đây là một vùng đất xa xưa nhất của tộc Elf. Hoàng tử Legolas đã đi theo đoàn của Bilbo và về sau lại gia nhập Đoàn Hộ Nhẫn cùng với Frodo.

Vẻ bề ngoài

Trong chúa tể của những chiếc nhẫn, nhân vật Legolas với diện mạo đẹp trai và phong nhã đã trở thành hình mẫu được nhiều người mến mộ. Không chỉ ngoại hình đẹp trai, cuốn hút mà chàng hoàng tử này còn sở hữu những đức tính tốt bụng, dũng cảm, ưa mạo hiểm. Luôn kề vai sát cánh cùng với nhân vật Aragorn để chống lại cái ác, cũng như tài năng kỹ thuật chiến đấu xuất sắc của anh là không thể chối cãi. Không chỉ vậy, kỹ năng bắn cung của Legolas cũng rất tuyệt vời. Những điều đó đã được chứng mình với pha hạ gục con voi khổng lồ trong phần The Return of the Rings và giúp nâng hoàng tử Legolas lên một tầm cao mới.

Nhân vật Legolas trong phim Chúa tể của những chiếc nhẫn
Nhân vật Legolas trong phim Chúa tể của những chiếc nhẫn

3. Nhân vật Gandalf trong chúa tể của những chiếc nhẫn

Nhân vật Gandalf trong chúa tể của những chiếc nhẫn là ai?

Trong Chúa tể của những chiếc nhẫn, nhân vật Gandalf có vai trò vô cùng quan trọng và là một trong số những phù thủy vĩ đại nhất ở Middle Earth. Nhân vật Gandalf được mệnh danh là “phù thủy xám”, là một người thông thái và tốt bụng, luôn chỉ đường dẫn lối cho những nhân vật khác như Aragorn, Frodo, Bilbo, Legolas, Gimli và Elrond. Trong bộ phim này, vị phù thủy Gandalf đã đứng ra ngăn chặn con quỷ Balrog xứ Morgoth và ông bị rơi xuống vực sâu cứ ngỡ đã chết. 

Tuy nhiên, nhân vật Gandalf đã được tái sinh dưới dạng “phù thủy trắng” và sau đó ông đã giải cứu cho Rohan, đồng thời lãnh đạo con người chống lại Orc xâm lược Gondor. Trong suốt bộ phim, phù thủy Gandalf luôn là người thủ lĩnh chống lại cái ác và để lại nhiều bài học quý giá cho Frodo, Sam, Aragorn, Legolas, Gimli,…

Câu nói ý nghĩa trong phim chúa tể của những chiếc nhẫn

Một câu nói rất ý nghĩa của Gandalf trong bộ phim là “Tất cả những gì chúng ta cần quyết định là phải làm gì với thời gian được ban tặng cho chúng ta”. Đây như một lời nhắc nhắc nhở rất cần thiết khi thực trạng sống ảo hiện nay khá phổ biến, nhiều người lãng phí quá nhiều thời gian vào những việc vô ích và không có mục đích. Vì vậy, hãy luôn quý trọng thời gian và làm những việc có ích, sống thật tốt để không phải hối tiếc về sau.

Xem thêm:

4. Nhân vật Sam

Sam là ai trong chúa tể của những chiếc nhẫn

Nhân vật Sam hay còn gọi là Samwise là một trong những nhân vật được yêu thích trong phim Chúa tể của những chiếc nhẫn. Khác với những nhân vật phía trên, nhân vật Sam chỉ là một chàng Hobbit rất bình thường, là người làm vườn và bạn thân của Frodo, luôn đồng hành cùng Frodo.

Nhân vật Sam tuy không có kỹ năng chiến đấu và không góp vai trò lớn trong cuộc chiến, nhưng anh được yêu mến chính bởi sự trung thành và lòng can đảm. Hơn nữa, nếu không có Sam, thì chắc chắn Frodo không thể hoàn thành được nhiệm vụ. Nhiều lần Sam đã giúp cho Frodo thoát khỏi nguy hiểm, Sam là người luôn đề phòng Gollum, bảo vệ Frodo thoát khỏi Gollum khi Frodo đang ngủ, và kể cả khi bị Frodo nghi ngờ và đuổi về thì Sam cũng vẫn luôn trung thành, âm thầm dõi theo, bảo vệ và cứu giúp Frodo. 

Ở phần cuối phim, khi nhân vật Frodo đã kiệt sức thì Sam đã cõng Frodo leo lên núi lửa với đôi bàn chân trần của mình. Chính vì vậy, Sam là một nhân vật trong bộ phim được rất nhiều người yêu thích.

Sam cũng có những câu nói được nhiều người tâm đắc và đem lại nhiều ý nghĩa

“Đôi khi ta không muốn nhìn thấy một kết thúc, vì ta sợ rằng nó có thực sự hạnh phúc không. Thế giới có thể quay lại quỹ đạo của nó như thế nào khi mà đã có quá nhiều điều tồi tệ xảy ra? Nhưng cuối cùng chỉ là việc đi qua cái bóng này, thậm chí đó là bóng tối” 

Câu nói này giúp ta nhận ra nên mạnh mẽ vượt qua và tiến bước về phía trước, dù có gặp khó khăn như thế nào cũng không được lùi bước và luôn bình tĩnh để biết mình nên làm gì.

5. Nhân vật Galadriel trong chúa tể của những chiếc nhẫn

Galadriel trong phim là ai?

Galadriel là một nhân vật quyền thế và quan trọng của tộc Elf. Galadriel được mệnh danh là “Lady of Lothlorien”, đây là nhân vật có quyền thế tối cao, kể cả Elrond và Gandalf cũng phải kính trọng. Bà chính là đại diện cho vẻ đẹp tinh túy, thông tuệ và thanh cao nhất của tộc Elf trong chúa tể của những chiếc nhẫn. 

mặc dù Galadriel không xuất hiện nhiều trong phim nhưng với sự quý phái, quyền năng và vẻ đẹp thanh cao đã được nhiều người yêu mến. và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho người xem.

Trong phim Galadriel từng có câu nói “Ngay cả những người bé nhỏ nhất cũng có thể thay đổi được vận mệnh tương lai”. 

Ý nghĩa

Điều này cho chúng ta thấy được rằng, không chỉ những người thông minh, xinh đẹp thì mới có thể thành công, chỉ cần chúng ta có quyết tâm, lòng can đảm và sự cố gắng vào điều mà mình muốn làm thì sẽ thành công.

6. Nhân vật Frodo

Frodo là nhân vật chính nhất của phim và là “chúa tể những chiếc nhẫn”, tên đầy đủ là Frodo Baggins, anh là cháu của Bilbo Baggins. Frodo lãnh nhiệm vụ quan trọng là đi đến Mordor để tiêu hủy chiếc nhẫn. 

Trong suốt hành trình, nhân vật Frodo được xem là người duy nhất có khả năng chống trả được sự cám dỗ ma mị của chiếc nhẫn. Sau khi bị Boromir cố cướp chiếc nhẫn, Frodo đã không còn  tin tưởng ai cả. Trải qua rất nhiều thử thách, cuối cùng Frodo đã đến được miệng núi lửa nhưng rồi anh lại bị mê hoặc bởi chiếc nhẫn ma mị này và suýt nữa đã bị nhân vật Gollum kéo xuống vực thẳm cùng với chiếc nhẫn.

Điều mà khán giả không hài lòng về Frodo là vì anh đã tin Gollum mà đuổi Sam đi. Bên cạnh đó, cuối cùng anh vẫn bị chiếc nhẫn mê hoặc. Tuy nhiên, đó là dụng ý của tác giả khi muốn chứng tỏ sức mạnh ma mị của chiếc nhẫn và dù sao thì Frodo cũng là một nhân vật can đảm, chính trực nên mới chống lại được sức mạnh của chiếc nhẫn, điều mà những nhân vật khác không làm được kể cả Gandalf, Galadriel hay Aragorn.

Trong chúa tể của những chiếc nhẫn, Frodo đã từng có câu nói “Sẽ thật là vô nghĩa nếu thù hận nối tiếp thù hận: nó sẽ không chữa lành bất cứ thứ gì”.

Câu nói thật ý nghĩa, chúng ta nhận ra rằng sống là để yêu thương, giúp đỡ mọi người và nên xóa bỏ thù hận để ta luôn được sống vui vẻ, thanh thản.

7. Nhân vật Gollum

Gollum là một con quỷ nhỏ xấu xa, luôn đố kỵ và thèm khát chiếc nhẫn, không ít lần hãm hại Frodo và Sam. Tuy nhiên, đây là một nhân vật được người xem cảm thông về quá khứ từng bị chiếc nhẫn mê hoặc và bị biến từ một người Hobbit trở thành quái vật sống chui sống lủi.

Gollum là đại diện điển hình cho những người bị chiếc nhẫn tha hóa, bào mòn, biến chất cả tâm hồn và thể xác. Vì thế, dù là một nhân vật xấu nhưng Gollum là nhân vật đặc sắc, quan trọng trong phim được yêu thích.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng giúp bạn nắm rõ cũng như là hiểu hơn về ý nghĩa của các nhân vật trong chúa tể của những chiếc nhẫn. Mỗi nhân vật trong phim được tạo hình đặc sắc và đại diện cho những tính cách đặc biệt khác nhau, giúp chúng ta có thêm nhiều suy ngẫm thú vị và ý nghĩa sâu sắc hơn thông qua bộ phim chúa tể của những chiếc nhẫn nổi tiếng này..

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây