Các cách chụp ảnh màn hình máy tính nhanh nhất

0
1207

Để phục vụ mục đích học tập và làm việc trên máy tính, thông thường bạn cần phải biết cách chụp ảnh màn hình máy tính. Song đối với một số loại máy tính với hệ điều hành khác nhau, đôi khi bạn không biết cách để chụp ảnh màn hình.

1. Cách chụp màn hình máy tính tự động lưu

chụp màn hình máy tính
Cách chụp màn hình máy tính tự động lưu

Ưu điểm của cách chụp màn hình này là thao tác nhanh bởi hình ảnh sau khi chụp sẽ tự động lưu. Về hạn chế, cách chụp này đòi hỏi bạn phải nhớ tổ hợp phím. Sau khi chụp ảnh màn hình bạn cũng không thể tùy chỉnh thêm văn bản hay chú thích được.

Để chụp màn hình tự động lưu, máy của bạn phải là Windows 8/8.1 và Windows 10. Khi chụp hình máy sẽ tự động lưu vào một thư mục mặc định. Tổ hợp phím Windows + PrtSc (Print Screen) là tổ hợp để chụp màn hình từ động lưu trong trường hợp phím PrtSc không có bất kỳ chữ hay ký tự nào đi kèm.

Nếu phím PrtSc có chữ khác đi kèm thì phải nhấn kết hợp tổ hợp phím chụp màn hình Windows + Fn + PrtSc.

Bạn có thể mở thư mục chứa ảnh chụp màn hình tự động tại My Computer (This PC) sau đó chọn thư mục Pictures và bấm vào mục Screenshots. Trong thư mục chứa toàn bộ ảnh chụp màn hình đã chụp bằng bằng cách trên.

Xem thêm:

2. Cách chụp ảnh màn hình máy tính với Paint

Ưu điểm của cách chụp với Paint là nó áp dụng cho tất cả các phiên bản windows bao gồm cả Windows XP, Windows 7, Windows 8/8.1 và Windows 10. Ngoài ra khi chụp xong bạn có thể chèn thêm ảnh, văn bản, cắt xoay hình ảnh. Nhược điểm duy nhất của cách trên là sẽ phức tạp hơn so với các chụp lưu tự động.

chụp màn hình máy tính
Cách chụp ảnh màn hình máy tính với Paint

Bạn giữ nguyên màn hình cần chụp rồi ấn phím Print Screen nằm ở góc trên bên phải bàn phím máy tính. Đây là khu vực đặt nhiều phím có kí hiệu viết tắt như PrtScn, Prnt Scrn, Print Scr,

Sau khi ấn phím kia xong, bạn mở phần mềm paint. Nếu bạn không tìm thấy Paint thì ấn phím windows trên bàn phím để tìm. Sau đó bạn ấn Ctrl + V để dán hình ảnh vừa chụp vào Paint. Trong đó bạn có thể cắt ảnh để lấy một phần màn hình chụp. Bạn nhấp vào Select để tạo vùng chọn trên ảnh chụp rồi cắt. Cuối cùng bạn lưu lại hình ảnh vừa cắt là xong.

Ngoài ra bạn có thể áp dụng cách chụp bằng nút print screen mà không cần dán vô Paint. Bạn có thể dán thẳng ảnh chụp màn hình vào cửa sổ chat của các ứng dụng chat bất kì như Messenger, Line, Zalo,… Khi dán bạn nhớ sử dụng tổ hợp phím Ctrl + V.

3. Chụp màn hình trên máy tính Macbook (MacOS)

chụp màn hình máy tính
Chụp màn hình trên máy tính Macbook (MacOS)

Để chụp ảnh màn hình máy tính macOS bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Nhấn tổ hợp các phím phím Shift + Command (⌘) + 3
  • Khi đó ảnh chụp sẽ được lưu tự động trên màn hình chính.
  • Nếu bạn muốn chụp một phần màn hình tùy chọn trên máy tính macOS, làm theo các bước bao gồm:
  • Nhấn tổ hợp các phím Shift + Command + 4, khi đó con trỏ chuột sẽ biến thành hình chữ thập.
  • Bạn di chuyển chữ thập đến nơi cần chụp màn hình. Vừa kéo bạn vừa giữ phím Shift, Option hoặc Space để thay đổi cách di chuyển vùng chọn.
  • Để kết thúc chụp màn hình, bạn nhả chuột hoặc trackpad. Để hủy bỏ, nhấn phím Esc trước khi bạn nhả chuột. Ảnh chụp màn hình sẽ được lưu dưới dạng file .png trên desktop.

Đối với trường hợp chụp một menu trên macOS, bạn nhấp chuột vào menu cần chụp, rồi chọn tổ hợp Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ biến thành hình chữ thập. Tương tự như cách trên, bạn nhả chuột hoặc trackpad để chụp màn hình. Ngoài ra nếu muốn hủy ảnh chụp, bạn cũng có thể nhấn phím Esc. Ảnh chụp menu sẽ được lưu dưới dạng .png trên desktop.

Trên đây là các cách chụp ảnh màn hình máy tính hữu ích dành cho bạn. Biết được những mẹo chụp ảnh màn hình sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong công việc và học tập. Chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây