Có nên uống collagen khi bị hành kinh hay không?

0
1333

Có nên uống collagen khi bị hành kinh là câu hỏi của chị em. Theo các chuyên gia giải đáp, bạn hoàn toàn có thể uống collagen khi có kinh nguyệt. Tuy nhiên, cần lưu ý về liều lượng, thời gian uống như sau.

Bổ sung collagen là một cụm từ hoàn toàn không còn xa lạ, đặc biệt là đối với các chị em. Việc hiểu về loại thực phẩm bổ sung này qua bài viết sau sẽ giúp bạn biết được dùng như thế nào là đúng cách. Hay có nên uống collagen trong thời kỳ kinh nguyệt hay không. Cùng tìm hiểu.

có nên uống collagen khi bị hành kinh
Có nên uống collagen khi bị hành kinh?

1. Uống bổ sung collagen để làm gì?

Cơ thể bạn có các tế bào được tạo ra để thực hiện các công việc khác nhau. Nhằm một mục đích chung là duy trì hoạt động của các động cơ. Trong đó, nguyên bào sợi có một công việc nổi bật: sản xuất collagen. Nguyên bào sợi cần các axit amin – cụ thể là glycine, proline và hydroxyproline, để làm nên điều đó. Bổ sung collagen là một cách để cung cấp các axit amin cho các nguyên bào sợi trong cơ thể.

Protein thủy phân từ collagen, còn được gọi là collagen peptide, là một dạng protein collagen cung cấp các axit amin đó đến cơ thể bạn một cách hiệu quả nhất. Collagen được thủy phân trong quá trình protein được phân hủy thành dạng bột mịn để cơ thể bạn dễ dàng tiêu hóa, hấp thụ và phân phối các axit amin đến khắp cơ thể. Quá trình thủy phân làm cho các axit amin có tính khả dụng sinh học cao hơn – một cách hay để nói “cơ thể sẽ sử dụng chúng.

Bổ sung collagen
Bổ sung collagen dạng viên uống

2. Collagen có tác dụng gì cho cơ thể?

Trước khi đi phân tích có nên uống collagen khi bị hành kinh không, cùng tìm hiểu tác dụng của collagen trong cơ thể. Cụ thể, collagen chiếm 75 – 80% làn da. Lớp giữa của da được gọi là lớp hạ bì, và đó là nơi collagen và mô đàn hồi được tìm thấy. Đây là lớp mang lại sự đầy đặn và căng mọng cho làn da. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng thường xuyên collagen thủy phân có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể của làn da và chống lại các tác động của lão hóa.

Cơ thể con người tạo ra collagen, một cách tự nhiên, mỗi ngày. Nhưng sản lượng chậm dần theo thời gian. Da của chúng ta có chứa một loại enzyme gọi là collagenase, có tác dụng phá vỡ collagen. Sau 25 tuổi, cơ thể phá vỡ nhiều collagen hơn. Và chúng ta bắt đầu nhìn thấy các nếp nhăn. Vì vậy, việc bổ sung collagen là điều cần thiết vì collagen cho da là rất quan trọng.

Sở hữu da mịn màng nhờ uống collagen
Sở hữu da mịn màng nhờ uống collagen

3. Có nên uống collagen khi bị hành kinh không?

Trong khi hầu hết những người trưởng thành ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm các nguồn protein động vật đầy đủ có thể tạo ra đủ collagen. Một số người chọn bổ sung collagen để hỗ trợ sự phát triển cơ bắp, sức khỏe xương khớp và hoặc sức khỏe của da và tóc. Collagen thường được coi là một chất bổ sung hàng ngày an toàn và không độc hại cho những người khỏe mạnh. Và hầu hết mọi người sẽ không gặp tác dụng phụ bất lợi dù là chị em trong thời kỳ hành kinh.

Hoàn toàn có thể uống collagen khi bị hành kinh
Hoàn toàn có thể uống collagen khi bị hành kinh

4. Liều lượng uống collagen khi bị hành kinh

Mặc dù câu trả lời là có cho câu hỏi có nên uống collagen khi bị hành kinh. Thì chị em cũng không nên uống chúng tùy ý. Hiện nay các cơ quan y tế chưa đưa ra bất kỳ hướng dẫn chính thức nào về việc uống bao nhiêu collagen mỗi ngày. Nhưng hầu hết các chất bổ sung collagen có một liều lượng đề xuất hàng ngày được in trên bao bì. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tham khảo khẩu phần được ghi trên bao bì trước khi sử dụng nó như một chất bổ sung. Ngoài ra, lượng collagen bạn bổ sung còn phụ thuộc vào dạng và lý do dùng.

4.1. Collagen thủy phân

Một đánh giá năm 2019 về các nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng dùng 2,5–15 gam peptide collagen thủy phân mỗi ngày có thể an toàn và hiệu quả. Thêm vào đó, chị em nên uống chúng với nước ấm, tránh nước lạnh có thể gây lạnh bụng, đau bụng nhiều hơn.

Một liều hàng ngày nhỏ hơn 2,5 gam có thể có lợi cho đau khớp, sức khỏe làn da và hydrat hóa. Tăng liều này lên 5 gam mỗi ngày đã cho thấy khả năng cải thiện mật độ xương.

Cuối cùng, liều lượng hàng ngày lớn hơn 15 gam peptit này chủ yếu được sử dụng để cải thiện khối lượng cơ và thành phần cơ thể.

4.2. Collagen không biến tính

Một số nghiên cứu trên người đã gợi ý rằng liều 10–40 mg collagen không biến tính mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe khớp.

4.3. Gelatin

Gelatin thường ít được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung. Thay vào đó, loại collagen nấu chín này thường được sử dụng như một thành phần trong các món tráng miệng dạng sền sệt. Nó cũng có thể được thêm vào nước sốt, súp, sinh tố và các loại thực phẩm khác để tăng thêm collagen. Mặc dù nghiên cứu hạn chế có sẵn để hỗ trợ các khuyến nghị về liều lượng cụ thể cho việc sử dụng loại collagen này.

có nên uống collagen khi bị hành kinh
Uống collagen giúp làm đẹp da, đẹp tóc

Như vậy, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời có nên uống collagen khi bị hành kinh không qua bài viết trên. Chị em hoàn toàn an tâm bổ sung chất này để làn da, mái tóc đẹp hơn, cơ thể trẻ từ trong ra ngoài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây