Côn Sơn – Khu di tích thắng cảnh nổi tiếng của Hải Dương

0
2580

Khu di tích Côn Sơn thuộc địa phận huyện Chí Linh, Hải Dương được đánh giá là di tích lịch sự mang tầm cỡ quốc gia gắn liền với sự nghiệp của người anh hùng dân tộc Hưng Đạo Vương Trần Hưng Đạo và danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi.

1. Giới thiệu về Côn Sơn

Quần thể di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc có quy mô lớn sở hữu phong cảnh hữu tình thu hút lượng lớn khách du lịch đến viếng thăm khu di tích hàng năm.

Không chỉ cảnh đẹp, khu di tích còn gây ấn tượng cho du khách bởi nó là nhân chứng sống chứng kiến chiến công lẫy lừng của người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo khi chiến thắng 3 lần quân xâm lược Nguyên Mông và cả khởi nghĩa Lam Sơn chống nhà Minh của Lê Lợi.

2. Khu di tích danh thắng Côn Sơn

Khu di tích Côn Sơn vinh hạnh sở hữu vị trí đắc địa khi nằm giữa hai dãy núi Phượng Hoàng và Kỳ Lân. Tất cả yếu tố vị trí địa lí tự nhiên này kết hợp với khung cảnh chùa tháp và các di tích nổi tiếng khác đã tạo nên một quần thể di tích mang quy mô bề thế gây ấn tượng mạnh mẽ cho khách tham quan.

Khu di tích danh thắng Côn Sơn
Khu di tích danh thắng Côn Sơn

3. Chùa Côn Sơn

Chùa Côn Sơn hay còn được biết đến với cái tên chùa Hun là ngôi chùa nổi tiếng tọa lạc dưới chân núi Côn Sơn. Chùa có tên chữ là Thiên Tư Phúc Tự mang hàm ý phúc lành trời ban.

Được xây dựng vào đầu thế kỷ XIV, chùa đã trải qua nhiều biến cố và ngày càng thu nhỏ lại. Điểm đặc biệt của chùa bên cạnh các công trình kiến trúc đặc sắc là giếng Ngọc. Giếng nằm ở chân núi Kỳ Lân trên Bàn Cờ Tiên. Mặc dù nằm ở vị trí trên cao, cao hơn cả mái ngói của chùa song giếng bên trong lúc nào cũng đầy áp nước.

Người đời quan niệm rằng giếng Ngọc chính là mắt của Kỳ Lân, là nơi trung tâm của núi. Chính vì điều đó, bên cạnh ý nghĩa là nguồn nước quý, giếng còn được nhuốm màu sắc tâm linh mang trong mình nhiều giá trị văn hóa.

Từ giếng Ngọc, men theo các bậc đá, bạn sẽ đến được đỉnh núi nơi đặt Bàn Cờ Tiên. Đây là nơi đã từng diễn ra một sự kiện lịch sử của nhân vật huyền thoại, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi đã từng cùng các bậc tiền nhân chơi cờ tại đây. Tình trên đỉnh núi, bạn có thể thu hút vào tầm mắt những ngọn núi non hết sức hùng vĩ.

Xem thêm:

4. Đền thờ Nguyễn Trãi

Tại khu di tích này, đến thời của Nguyễn Trãi tọa lạc dưới chân núi Ngũ Nhạc, Kỳ Lân, tựa lưng vào Tổ Sơn tạo thành một địa thế hết sức bề thế “tả thanh long, hữu bạch hổ”. Đền thờ của ông có tên là “Ức Trai linh từ”. Lối kiến trúc bên trong đền thờ mang đậm phong cách kiến trúc nhà Hậu Lê. Bên cạnh đó, dòng suối ngày đêm chảy róc rách như tiếng đàn vang vọng vào càng khiến nơi này càng trở nên hữu tình hơn. Thật đúng như những câu thơ đã đi vào sử sách:

Côn Sơn suối chảy rì rầm

Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai…”

Điểm đặc biệt của ngôi đền thờ Nguyễn Trãi là bức tượng đồng Nguyễn Trãi cao 1.4m, nặng 600kg. Đồng thời tại đây người ta còn đặt cả tượng song thân phụ mẫu của ngài. Có thể nói, đền thờ Nguyễn Trãi không chỉ là nơi để tưởng nhớ mà còn chính là nơi lưu giữ tâm hồn, cốt cách, tài đức lớn lao của con người cao cả này.

5. Đền Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc là ngôi đền không nằm trong khu di tích Côn Sơn. Nó cách ngọn núi khoảng 5km. Đây là nơi thờ phục vị anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Về nguồn gốc cái tên, nguyên do đèn nền ở giữa hai ngôi làng Vạn Yên (lặng Kiếp) và Dược Sơn (làng Bạc), từ đó người đời gọi nó là đền Kiếp Bạc ghép từ tên hai làng nọ.

Địa thế của đền hết sức thuận lợi với sự kết hợp trước là sông, sau lưng là núi, hai bên tả hữu cũng đều bao bọc bởi hai ngọn núi giúp tụ khí gây dựng cơ nghiệp. Ngoài ra đền còn lưu giữ đến 7 pho tượng đồng mang trong mình nhiều ý nghĩa văn hóa và tâm linh của người Việt Nam.

Đền Kiếp Bạc
Đền Kiếp Bạc

Có thể nói khu di tích Côn Sơn Kiếp Bạc chính xác là điểm đến lý tưởng dành cho tour du lịch khám phá di tích lịch sử và tour du lịch tâm linh. Nếu bạn là một người yêu thích tìm hiểu các giá trị văn hóa dân tộc, còn chần chờ gì mà không đến đây ngay! 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây