Công nghệ 4.0 và 10 xu hướng công nghệ mới nhất hiện nay

0
1106

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 nổ ra và nhanh chóng phát triển theo cấp số nhân mang lại những thay đổi đáng kể trong bối cảnh toàn cầu. Những tác động của nó ngày càng gia tăng đến nhiều quốc gia và để lại nhiều kết quả tiêu cực cũng như tích cực. 

Thế giới mà chúng ta đang sống chưa bao giờ có một cuộc cách mạng với sự ra đời của hàng loạt đổi mới công nghệ như thế thế này. Tham khảo 10 xu hướng công nghệ hàng đầu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 bạn nhé!

1. Công nghệ 4.0 là gì?

Con người đang dần tập trung vào phát triển công nghệ 4.0 trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) và học máy (Machine learning), nghiên cứu về khả năng nhận thức và hành động một cách thông minh của máy móc. Nói cách khác, các trí tuệ AI có khả năng đưa ra các quyết định, thực hiện các nhiệm vụ. Nhiều nhà khoa học thậm chí tin rằng nó có thể dự đoán kết quả trong tương lai dựa trên những thông tin đầu vào thu được từ các nguồn dữ liệu khác nhau.

AI được dự đoán sẽ là xu hướng trong tương lai và là một cuộc đại thay đổi đối với cách sống của con người. Tưởng chừng như công nghệ 4.0 AI còn xa vời với chúng ta, thực tế nó đã được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Chẳng hạn như công cụ tìm kiếm của Google, Amazon chuyên cung cấp các đề xuất về sản phẩm, hay các đề xuất được cá nhân hóa trên Netflix. Công nghệ AI còn được áp dụng vào quy trình bảo mật cho việc sử dụng thẻ tín dụng.

Từ công nghệ AI và học máy, con người áp dụng chúng làm nền tảng cho những công nghệ sau này. Có thể thấy AI hiện hữu trong mỗi công nghệ chẳng hạn khả năng thực hiện một loạt các quy trình giống như con người hay khả năng như nhận dạng khuôn mặt, khả năng viết của các thiết bị chatbot, và tự động nói như ứng dụng Alexa. Một biểu hiện rõ nhất nhận biết sự hiện hữu của AI chính là các thiết bị máy móc ngày càng thông minh hơn.

Công nghệ AI
Công nghệ AI

2.Trí tuệ nhân tạo và Học máy

2.1 Internet vạn vật (IoT)

Internet vạn vật (IoT: Internet of Things) là mạng lưới với hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới được kết nối với internet, được thu thập dữ liệu và chia sẻ dữ liệu. Có thể thấy trước đây thiết bị thông minh chỉ là điện thoại thông minh. Tuy nhiên hiện nay chúng ta đã thấy đồng hồ thông minh, TV thông minh, tủ lạnh thông minh,… và tất nhiên số lượng các thiết bị thông minh sử dụng công nghệ 4.0 sẽ ngày càng vượt trội hơn về số lượng.

Cụ thể đến nay, chúng ta đã có tới 20 tỷ thiết bị thông minh đang hoạt động. Mặc dù vậy đây vẫn chưa thực sự là điểm dừng khi số lượng có thể tăng lên đến hơn 200 tỷ thiết bị thông minh được kết nối mạng trong tương lai không xa. Những thiết bị này có thể nói là sự bùng nổ về dữ liệu và công nghệ 4.0 mang lại những thay đổi đa chiều trong cách con người nhìn nhận về thế giới và cả cách sống.

2.2 Công nghệ 4.0 – Dữ liệu lớn (Big data)

Dữ liệu lớn được xem là một tập hợp dữ liệu lớn, thay đổi nhanh, đa dạng và phức tạp đến nỗi những công nghệ hay phần mềm truyền thống trước đây khó hoặc không có khả năng xử lý trong một khoảng thời gian nhất định.

Thế giới công nghệ 4.0 của chúng ta chứa đầy dữ liệu đây là nền tảng của kỷ nguyên kỹ thuật số hiện nay. Với sự xuất hiện của ngày càng nhiều dữ liệu, con người càng có nhiều cơ hội khám phá thế giới, có những hiệu biết thậm chí là dự đoán những chuyện xảy ra trong tương lai. Thực tế, những dữ liệu trên nếu được phân tích bằng các thuật toán thông minh sẽ phát hiện ra nhiều vấn đề, nhiều mối quan hệ con người chưa từng biết. Khi đó, con người có thể rút ra nhiều dự đoán và quyết định một cách chính xác hơn trong nhiều tình huống.

Dữ liệu lớn Big Data
Dữ liệu lớn Big Data

2.3 Công nghệ 4.0 – Blockchains

Blockchain còn được gọi là chuỗi khối. Đây là một hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin mã hóa được liên kết với nhau. Sự bùng nổ thông tin đã nảy sinh một vấn đề lưu trữ, xác thực và bảo vệ dữ liệu.

Công nghệ blockchain ra đời như một hứa hẹn một giải pháp thiết thực và an toàn cho vấn đề quản lý, xác thực và bảo vệ dữ liệu. Công cụ 4.0 này ngày càng hấp dẫn đặc biệt trong các ngành ngân hàng hay bảo hiểm. Theo đó phương thức vận hành của nó cũng có sự thay đổi.

Xem thêm:

2.4 Điện toán đám mây và điện toán biên

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là mô hình thông qua mạng internet cung cấp các tài nguyên máy tính cho người dùng. Nguồn tài nguyên này bao gồm rất nhiều thứ liên quan đến máy tính và điện toán chẳng hạn như dịch vụ, phần cứng, phần mềm,… Những tài nguyên này sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên mạng.

Theo đó, người dùng có thể thông qua đám mây hay máy chủ ảo để vào bất cứ tài nguyên nào bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi nào chỉ cần được kết nối vào mạng internet. Đặc biệt điện toán biên đề cập đến việc xử lý dữ liệu trên các thiết bị thông minh.

Để giảm chi phí duy trì và vận hành hệ thống, Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Amazon, Microsoft và Google cho phép các công ty lưu trữ tất cả thông tin dữ liệu quan trọng trong đám mây thay vì các thiết bị kỹ thuật số truyền thống.

Cơ chế hoạt động của điện toán đám mây cho phép gửi thông tin được thu thập bởi các thiết bị điện tử đến đám mây để xử lý. Các thiết bị biến tự động thực hiện một số hoặc tất cả quá trình xử lý tại nguồn nơi dữ liệu được thu thập.

Điện toán đám mây hay Cloud Computing
Điện toán đám mây hay Cloud Computing

2.5 Công nghệ 4.0 – Robot và Cobots

Robot là lĩnh vực được nhiều nhà khoa học dành sự quan tâm nhất định từ trước đến nay. Nói một cách dễ hiểu nó là những cỗ máy thông minh có thể hiểu và phản ứng với môi trường. Đồng thời robot có thể thực hiện các nhiệm vụ thông thường hoặc phức tạp một cách tự động.

Đối với thời đại dựa trên dữ liệu này, trí thông minh và khả năng hoạt động một cách tự động của robot ngày càng được nâng cao. Đây cũng là cơ sở cho sự phát triển Cobots, một loại robot hợp tác. Cobots là robot thế hệ mới được thiết kế để hoạt động hỗ trợ con người một cách an toàn và dễ dàng.

2.6 Công nghệ 4.0 – Các phương tiện tự lái

Hiện nay, gần như đa số các phương tiện di chuyển đều được tự động hóa hay còn gọi là phương tiện tự lái như xe hơi tự lái, tàu tự lái, máy bay tự lái,… Phương tiện có thể cảm nhận những thay đổi xung quanh nó và tự động vận hành mà không cần sự điều khiển của con người.

Các sản phẩm tự động công nghệ tự lái xe là những dự án lớn được các nhà sản xuất ô tô lớn hàng đầu quan tâm. Không chỉ thay đổi bộ mặt của thành phố trong tương lai, các phương tiện tự động lái cực kì thân thiện với môi trường, giúp giảm nguy cơ gây ô nhiễm và cải thiện vấn đề đi lại hàng ngày của con người.

2.7 Công nghệ 4.0 – Mạng 5G

5G là mạng thông tin di động thế hệ thứ 5 mang lại tốc độ mạng di động nhanh hơn và ổn định hơn nhờ vào sự kết hợp sáng tạo trong công nghệ mạng. Đồng thời nó cũng cho phép truyền tải luồng dữ liệu lớn hơn và mang lại khả năng kết nối nhiều thiết bị hơn.

Dưới nền tảng cơ bản là công nghệ mạng, xã hội trực tuyến mới có cơ hội được phát triển và tạo ra một thế giới thông minh hơn. Băng thông và vùng phủ sóng được tăng lên cho thấy sự phát triển rõ rệt từ khi áp dụng mạng 5G, qua đó việc gửi, nhận nhiều email trở nên khả thi hơn.

Mạng 5G
Mạng 5G

Mặt khác nhờ có sự hỗ trợ của mạng 5G, các dịch vụ dựa trên vị trí, phát trực tuyến video và trò chơi sẽ được cải thiện đáng kể. Không chỉ nằm ở tốc độ truyền tải dữ liệu cao, mạng 5G còn mang lại khả năng tuyệt vời trong việc cho phép kết nối nhiều thiết bị hơn trong một khu vực địa lý.

2.8 Công nghệ 4.0 – Hệ gen và Chỉnh sửa gen

Hệ gen (Genomics) khác biệt với các xu hướng công nghệ 4.0 ở trên bởi nó là một lĩnh vực sinh học liên ngành. Mục tiêu của nghiên cứu hệ gen là tập trung nghiên cứu về tất cả các gen và bộ gen của các sinh vật sống. Chỉnh sửa gen cho phép tạo ra các thay đổi trên trình tự gen nội sinh và cấu trúc di truyền của các sinh vật sống, đây là nhóm công nghệ cao được phát triển dựa vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Nghiên cứu hệ gen có liên quan mật thiết đến sự phát triển mạnh mẽ của các máy tính và công cụ phần mềm tinh vi. Bởi nhờ đó con người có thể hiểu thêm về bộ gen của mình.

2.9 Công nghệ 4.0 – Điện toán lượng tử

Bắt kịp xu hướng phát triển công nghệ 4.0, phương pháp xử lý thông tin tiến bộ trong tương lai được dự đoán sẽ trở thành phương pháp phổ biến nhất là điện toán lượng tử.

Theo đó người ta sẽ thực hiện các phép tính phức tạp trong một khoảng thời gian ngắn dựa trên những nguyên lý của cơ học lượng tử. Việc thực hiện này hoàn toàn tự động và được thực hiện bởi nhiều siêu máy tính nhanh nhất trên thế giới.

Điện toán lượng tử chính xác là giải pháp hiệu quả thay đổi định nghĩa của nhân loại về máy tính. Đồng thời nó cho chúng ta sức mạnh tính toán mạnh gấp hàng triệu hoặc hàng nghìn tỷ lần so với siêu máy tính ngày nay.

Cho đến hiện nay và tương lai gần sắp tới, điện toán nhị phân thông thường đã có thể giải quyết nhiều nhiệm vụ trên máy tính. Song với điện toán lượng tử, nó có thể giúp chúng ta xử lý nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực đòi hỏi độ chính xác và xử lý thông tin tốc độ cao như trí tuệ nhân tạo và giải mã các cấu trúc phức tạp như thông tin về bộ gen.

Điện toán lượng tử
Điện toán lượng tử

Tóm lại sự phát triển của công nghệ 4.0 là hệ quả tất yếu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nói cách khác, đáp ứng nhu cầu của con người, công nghệ hiện đại đang ngày càng được hoàn thiện và phát triển sao cho tốt nhất, nhanh nhất mang lại cuộc sống tiện nghi cho con người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây