Cổng Torii – Cánh cổng đến vùng đất linh thiêng

0
1629

Cổng Torii là môt trong những chiếc cổng được xây dựng phổ biến tại các đền chùa Nhật Bản. Nhiều du khách tỏ ra thắc mắc về ý nghĩa cũng như nguồn gốc của nó. Bạn có bao giờ thắc mắc những cánh cổng như thế này có ý nghĩa gì hay chưa?

1.Torii là gì? Thần thoại Nhật Bản

Cổng Torii là cánh cổng thường thấy tại các lối vào hay dọc các con đường vào các đền chùa ở Nhật Bản. Đây được xem là nơi chuyển tiếp hình ảnh giữa nhân gian và thế giới của thần thánh.

Theo Hán Việt, Torii nghĩa là Điểu Cư hay nơi cư trú của loài chim. Tên gọi này bắt nguồn từ một truyền thuyết về nữ thần mặt trời của Thần Đạo Ameterasu. Theo như thần thoại, vì em trai của nữ thần là thần bão tố Susanoo-no-Mikoto trong một cơn say đã giết hại gia súc, phá hoại hoa màu đồng thời giết cả người hầu gái thân cận bên nữ thần, vì vậy nàng đã ẩm mình vào hang đó Amanoiwato.

Sự tức giận của nữ thần đã khiến cả thế giới rơi vào cảnh tối tăm bởi không còn mặt trời. Khi đó các vị thần đã đặt con gà trống tốt nhất lên trên một cây gỗ bắc thành sào nhằm kêu gọi nữ thần ra khỏi hang đá. Đây cũng được là chiếc cổng Torii đầu tiên của người Nhật.

Người Nhật Bản tin rằng cánh cổng mang con người đến những nơi linh thiêng để viếng thăm thần linh. Do đó để đi qua được cổng bạn phải rửa tay thật sạch hoặc ngậm nước trong miệng để thể hiện sự trong sạch trước khi tiếp cận với thần linh.

Về mặt lịch sử, từ giữa thời Heian ngày càng nhiều Torii xuất hiện nhờ vào sự lưu truyền của phật giáo vào Nhật Bản vào năm 922. Tuy nhiên cánh cổng này gắn liền với Thần Đạo, một tôn giáo của người Nhật bản địa. Do đó chúng ta cũng thấy nhiều Torii hơn tại các đền chùa Thần Đạo.

Torii là gì? Thần thoại Nhật Bản về cổng trời Torii
Torii là gì? Thần thoại Nhật Bản về cổng trời Torii

2. Cấu trúc các cổng trời Torii

Thực tế cổng trời Torii có khác nhiều kết cấu khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì nó có cấu trúc cơ bản bao gồm 2 cột (柱 – hashira), kasagi (笠木), 2 thanh ngang ở trên đỉnh lần lượt là 笠木(kasaghi) và 島木(shimaghi), phía dưới nữa là 1 thanh ngang 貫 (nuki).

Các sợi dây thừng bện bằng rơm được đeo ngang tại các cột trụ của Torii được gọi là Shimenawa (Chú liên thừng). Thông thường cổng sẽ được dựng từ gỗ hoặc đá và được sơn một lớp sơn màu đỏ.

Xem thêm:

3. Những chiếc cổng trời Torii nổi tiếng xứ phù tang

Đền Itsukushima-jinja tại Hiroshima

Itsukushima-jinja là một ngôi đền linh thiêng của nhật. Cánh cổng trời Torii nổi tiếng trên các phương tiện truyền thống bởi nét độc đáo của nó. Mỗi khi thủy triều lên, cả không gian chỉ còn lại cánh cổng như nổi lên giữa vùng biển. Đây là tác phẩm tuyệt mỹ có một không hai của Nhật Bản.  

  • Địa chỉ: 広島県廿日市市宮島町
  • Hiroshima, Hatsukaichi, Miyajima-cho

Đền thờ Motonosumi Inari tại Yamaguchi

Đền thờ Motonosumi Inari gây ấn tượng với hơn 100 cánh cổng Torii màu đỏ nối tiếp nhau. Màu đỏ son của cổng trời tương phản với màu xanh của bầu trời và màu xanh diệp lục của cỏ cây tạo nên một bức tranh đầy ấn tượng.

  • Địa chỉ: 山口県長門市油谷津黄498
  • 498 Yuyatsuou, Nagato-shi, Yamaguchi

Đền Sueyama tại Saga

Thị trấn Arita của tỉnh Saga gây ấn tượng bằng sự khác biệt trong chất liệu làm cổng Torii. Cổng trời Torii tại đây được làm bằng vật liệu sứ.

  • Địa chỉ: 佐賀県西松浦郡有田町大樽2-5-1
  • 2-5-1 Otaru, Arita-cho, Nishi Matsuura-gun, Saga

Nếu bạn chưa có cơ hội du lịch Nhật Bản, bạn có biết rằng tại Việt Nam cũng có một cánh cổng trời Torii hay không? Cánh cổng cực đẹp này chính là cổng ra vào của chùa Linh Quy Pháp Ấn nằm ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Những chiếc cổng trời Torii nổi tiếng xứ phù tang
Những chiếc cổng trời Torii nổi tiếng xứ phù tang

Trên đây là một số thông tin về cổng Torii nổi tiếng của Nhật Bản. Đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng cổng trời mỗi khi đến Nhật Bản bạn nhé. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị tại Nhật. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây