Cuộc đua kỳ thú Việt Nam 2019 và thử thách đe dọa rạn san hô

0
975

Cuộc đua kỳ thú Việt Nam 2019 đã bị chỉ trích trong tập mới nhất của cuộc thi truyền hình thực tế, nơi các thí sinh được yêu cầu tham gia vào một thử thách được cho là làm hại một số rạn san hô ở địa phương.

1. Cấu trúc thép đặt nặng trên rạn san hô

Là một phần của thử thách của cuộc đua kỳ thú, một cấu trúc thép bao gồm ba thanh và bốn đĩa có kích thước khác nhau với các lỗ thông qua tâm của chúng được đặt dưới đáy biển, tạo ra một câu đố trí nhớ cho các thí sinh.

Một thành viên của mỗi đội được yêu cầu phải lặn xuống để quan sát và ghi nhớ thứ tự của các đĩa, trước khi quay trở lại bờ và tạo lại các vị trí đó trên một cấu trúc tương tự.

Điều khiến người xem phẫn nộ là thực tế là kết cấu thép và tất cả các đĩa bê tông được đặt trên một rạn san hô, và nó có thể làm tổn thương các động vật không xương sống biển bên dưới.

Ảnh chụp màn hình của đoạn phim cho thấy cấu trúc thép trên đỉnh rạn san hô đã nhanh chóng lan truyền trên Facebook, thu hút nhiều bình luận tiêu cực từ người dùng mạng xã hội.

“Chà, không chỉ làm ô nhiễm đại dương, bạn còn đang đập vỡ san hô”, một tài khoản có tên John Master bình luận trên một trang Facebook dành cho người nước ngoài ở TP.HCM.

Ngọc Anh, quán quân cuộc đua kỳ thú Việt Nam 2015 cũng đã lên trang Facebook cá nhân để chỉ trích các nhà sản xuất chương trình vì một hành động mà cô cho rằng sẽ “tác động xấu đến hệ sinh thái san hô của địa phương”.

Xem thêm:

2. Ảnh hưởng đến san hô

Đặng Đỗ Việt Hùng, chuyên gia sinh vật biển của Marine Life Việt Nam, cho biết những người đi lặn biển phải tuân thủ một số quy tắc, bao gồm không được chạm vào sinh vật biển khi chúng ở dưới nước.

Điều này không chỉ giúp họ an toàn trước các loài động vật biển độc mà còn bảo vệ sinh vật biển, ông Hùng nói với báo Tuổi Trẻ (Thanh niên).

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Võ Sĩ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, phải mất hàng nghìn năm để một rạn san hô lớn lên.

Đồng tình với quan điểm này, anh Hùng cho biết san hô phát triển rất chậm, mỗi năm chỉ tăng thêm vài cm chiều dài của chúng.

Ông Hùng nói: “San hô có thể bị ‘căng thẳng’ hoặc thậm chí chết nếu chúng bị va đập với một tác động rất nhỏ.

“Cái chết của san hô sẽ ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hệ sinh thái phụ thuộc vào các loài động vật biển,” chuyên gia nói thêm.

Ông cũng nhấn mạnh rằng san hô chỉ có thể phát triển ở một số vùng biển có điều kiện sống đặc biệt.

3. Lời xin lỗi từ ban sản xuất cuộc đua kỳ thú

Tuy nhiên, ông Hùng cho biết tác động mà cuộc đua kỳ thú 2019 gây ra cho rạn san hô Phú Yên là không đáng kể.

“Nhưng không thích hợp để phát sóng những cảnh như vật nặng được đặt trên đỉnh cuộn san hô hoặc người dân ‘chơi’ với sinh vật biển vì nó có thể dẫn đến ngộ nhận rằng những hành vi đó là chấp nhận được”, ông Hùng nói thêm.

Đội ngũ sản xuất của chương trình cuộc đua kỳ thú Việt Nam đã giải quyết vấn đề và đăng lời xin lỗi công chúng trên trang Facebook chính thức của họ vào Chủ nhật.

Theo bài đăng trên Facebook, ý tưởng ban đầu là yêu cầu các thành viên trong nhóm bơi qua rạn san hô tuyệt đẹp đến một khu vực dưới đáy biển nơi chỉ có đá và cát để xem các câu đố và giải chúng trên một dải cát ở bãi biển.

“Tuy nhiên, do những thay đổi bất ngờ về mực nước biển và độ trong suốt, chúng tôi đã phải thay đổi vị trí của thử thách và do đó, chúng tôi đã mắc sai lầm khi chọn một khu vực có rạn san hô,” bài đăng viết.

Nhà sản xuất cuộc đua kỳ thú cho biết họ chỉ muốn giúp các thí sinh quan sát thử thách dễ dàng và cải thiện chất lượng quay phim.

Ê-kíp sản xuất cho biết họ đã thừa nhận sai sót của mình và xin gửi lời xin lỗi chân thành đến khán giả của chương trình cuộc đua kỳ thú cũng như biển Phú Yên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây