Đám cưới và những bước cụ thể để lập kế hoạch bạn nên biết

0
1415

Lập kế hoạch cho đám cưới là công việc rất cần thiết, nó đảm bảo quá trình lễ cưới sẽ diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra lựa chọn phong cách cho buổi lễ cũng là điều rất quan trọng, các cặp đôi nên bàn bạc để trao đổi về sở thích của cá nhân.

1. Lập kế hoạch cho đám cưới

Đám cưới của bạn có thể sẽ là bữa tiệc lớn nhất mà bạn tổ chức. Việc tìm ra cách lên kế hoạch cho đám cưới lúc đầu có thể là khá khó khăn. Nhưng cho dù bạn muốn một lễ nhỏ, đơn giản hay một đám cưới lớn, xa hoa, thì các bước vẫn giống nhau: Đặt ngân sách (bước đầu tiên quan trọng!), tìm cảm hứng, bắt đầu danh sách khách mời của bạn.

Chúng tôi chia nhỏ tất cả từng bước dưới đây. Chúng tôi khuyên bạn nên tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm. Để bạn không bị choáng ngợp bởi quá trình lập kế hoạch đám cưới. Và nếu bạn đang gặp khó khăn về thời gian, hãy ủy thác một số trách nhiệm này cho các thành viên trong gia đình và bạn bè. Họ có thể sẽ sẵn lòng giúp bạn khi bạn điều hướng quá trình này. 

1.1 Đặt ngân sách đám cưới

Đặt ngân sách là bước đầu tiên trong kế hoạch đám cưới của bạn. Nó có thể không phải là phần thú vị nhất của quá trình. Nhưng đó là một nhiệm vụ thực sự cần phải hoàn thành trước; vì nó khiến phần còn lại của quá trình lập kế hoạch đám cưới của bạn bắt đầu hoạt động. Hãy lập các khoản chi thật chi tiết và tìm hiểu nhiều dịch vụ, sản phẩm. Để lựa chọn phù hợp với ngân sách đã đề ra.

1.2 Lấy cảm hứng

đám cưới

Nguồn cảm hứng cho đám cưới

Một trong những phần thú vị nhất của việc lập kế hoạch đám cưới là thu thập nguồn cảm hứng. Hãy nghĩ về cách bạn muốn buổi tiệc của mình trông như thế nào. Bạn đang muốn có một cảm giác siêu cổ điển và trang trọng? Hoặc có lẽ một phong cách thoải mái và mộc mạc hơn? Sự lựa chọn là của bạn, nhưng bạn nên bắt đầu xem xét các trang web đám cưới, Instagram và Pinterest để bắt đầu xem xét màu sắc buổi lễ, ý tưởng trang trí và hơn thế nữa. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu quá trình này sớm. Nhưng hãy bắt đầu quá trình này khi bạn đã chọn địa điểm.

1.3 Bắt đầu danh sách khách mời của bạn

Khi suy nghĩ về cách lên kế hoạch từng bước, việc tính toán số lượng khách dự tính từ sớm là rất quan trọng. Có sự khác biệt lớn giữa đám cưới 50 người và 300 người. Đặc biệt là khi bạn lựa chọn địa điểm tổ chức. Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu duyệt các địa điểm tổ chức đám cưới; hãy lên ý tưởng về số lượng khách mà bạn sẽ tổ chức. 

1.4 Chọn tiệc cưới của bạn

Bạn đã có danh sách khách mời, đã đến lúc chọn những người sẽ sát cánh bên bạn trong ngày trọng đại của bạn. Vì vậy, hãy tiếp tục và chọn phù dâu, phù rể của bạn (hoặc bất kỳ ai khác mà bạn muốn trong tiệc cưới của mình) và nhờ họ đảm nhận vai trò quan trọng này. 

1.5 Thu hẹp ngày

Bạn sẽ không chính thức “hẹn ngày” cho đến khi bạn đặt địa điểm. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một vài ngày cưới tiềm năng trước khi bắt đầu xem xét các địa điểm. Trước tiên, hãy nghĩ về thời điểm mà bạn muốn tổ chức và nếu tiệc cưới vào tối thứ Bảy là bắt buộc (thuận tiện, nhưng có khả năng đắt hơn và cạnh tranh hơn). Sau đó, hãy xem lịch, tính đến lịch làm việc, ngày nghỉ, … và thu hẹp mọi thứ xuống một vài ngày lựa chọn. Ghi nhớ một số ngày cưới tiềm năng sẽ rất hữu ích trong quá trình lựa chọn địa điểm.

1.6 Chọn một địa điểm

Bây giờ bạn đã có ngân sách, số lượng khách dự tính và một vài ngày cưới tiềm năng; bạn đã có tất cả thông tin cần thiết để đặt địa điểm tổ chức buổi lễ. Một trong những phần quan trọng nhất của cách lập kế hoạch đám cưới. Đọc các đánh giá trực tuyến về các địa điểm tổ chức đám cưới gần bạn. Sau đó trực tiếp đến thăm và làm việc với đối tác để tìm địa điểm cưới phù hợp. 

Xem thêm:

1.7 Nhà cung cấp 

Hãy tìm hiểu trên internet hoặc hỏi từ những người xung quanh về các nơi cung cấp dịch vụ nhiếp ảnh, quay phim, hoa cưới,… để đảm bảo phù hợp với phong cách mà bạn mong muốn. Sau đó thảo luận và đặt lịch sớm cho họ để mọi việc được chuẩn bị trước và suôn sẻ.

1.8 Gửi thiệp

Hãy liệt kê danh sách khách mời trong buổi lễ của bạn. Tiến hành kiểm tra nhiều lần để không bị bỏ sót ai. Thư mời tham dự thường được gửi từ sáu đến tám tuần trước ngày trọng đại và thời hạn trả lời thường là trước khoảng hai hoặc ba tuần. Gửi lời mời đúng giờ là một trong những bước cần thiết nhất để lập kế hoạch đám cưới.

1.9 Mua Váy cưới và trang phục của Bạn

Hãy dành cho mình nhiều thời gian để tìm ra bộ trang phục ưng ý cho ngày cưới. Đặc biệt là đối với váy cưới, có thể mất hàng tháng kể từ khi bạn mua trang phục của mình cho đến khi nó được thiết kế hoàn chỉnh phù hợp và sẵn sàng, vì vậy hãy chuẩn bị sớm.

1.10 Lên kế hoạch cho tuần trăng mật

Bạn có thể đang suy nghĩ rất nhiều về cách lên kế hoạch từng bước cho đám cưới của mình, nhưng đừng quên tuần trăng mật nhé! Nếu bạn dự định đi nghỉ tuần trăng mật ngay sau đám cưới; thì đã đến lúc chọn địa điểm, đặt chuyến du lịch và chỗ ở, rồi bắt đầu lên kế hoạch cho hành trình.

1.11 Xin Giấy phép Kết hôn

Nếu bạn đang suy nghĩ về cách lên kế hoạch từng bước cho đám cưới, hãy nhớ một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất là xin giấy đăng ký kết hôn để bạn và người ấy thực sự có thể kết hôn hợp pháp! Mỗi quốc gia đều có luật đăng ký kết hôn khác nhau, vì vậy hãy nhớ tìm hiểu trước. Đảm bảo rằng bạn nhận được giấy đăng ký kết hôn vào đúng thời điểm.

2. Các phong cách tổ chức đám cưới

2.1 Đám cưới truyền thống 

Một đám cưới cổ điển hay truyền thống thường là một dịp khá trang trọng bao gồm bữa tối tại tiệc chiêu đãi. Các cặp đôi lựa chọn đám cưới theo phong cách này thường ưu tiên những bộ vest, tuxedo và váy kiểu dạ hội. Những người chọn phong cách này có xu hướng đi theo quy định về trang phục. Tiệc tân hôn thường sẽ gồm nhiều thành viên.

Các lễ kỷ niệm trang trọng phổ biến trong một đám cưới cổ điển hoặc truyền thống bao gồm chụp ảnh cưới chuyên nghiệp, cắt bánh, phát biểu, khiêu vũ, vũ điệu cha-con gái và mẹ-con trai, và cài áo và tung bó hoa. Nếu cặp đôi kết hôn trong một nhà thờ hoặc cơ sở tôn giáo; có thể có thêm các truyền thống tôn giáo hoặc văn hóa khác được đưa vào nghi lễ. Ví dụ, ở một số nền văn hóa, sau khi buổi lễ bắt đầu, cô dâu sẽ đợi ở một hàng ghế để từng khách mời có thể đi qua lần lần lượt và chúc mừng tiệc cưới. Những chiếc xe cổ điển như Rolls Royce và Bentley là những lựa chọn phổ biến hoàn toàn phù hợp với chủ đề này.

2.2 Phong cách cổ điển 

đám cưới

Phong cách đám cưới cổ điển

Chủ đề cổ điển có nghĩa là phong cách cho đám cưới sẽ gợi nhớ đến một thời đại đã qua. Ví dụ, hầu hết các đám cưới theo phong cách cổ điển đều liên quan đến thời kỳ Victoria. Chủ đề này thực sự được thể hiện thông qua trang phục, tóc và đồ trang điểm của tiệc cô dâu. Chúng cũng được thể hiện qua cách chọn địa điểm, hoa và trang trí.

Một đám cưới cổ điển có thể bao gồm nhạc Jazz, không gian vintage, xe cưới vintage,…

2.3 Đám cưới trên biển 

Đám cưới trên bãi biển thường là một dịp thoải mái và khách mời thường không bắt buộc phải mặc trang phục quá trang trọng. Hầu hết các đám cưới bãi biển sẽ bao gồm một buổi lễ trên bãi biển và một tiệc chiêu đãi diễn ra tại một địa điểm gần đó.

Cặp đôi có thể chọn cách thoải mái với trang phục cưới của họ. Và một số cô dâu thậm chí sẽ đi dép hoặc không mang giày. Một đám cưới trên bãi biển có thể bao gồm một bữa tiệc nhỏ hoặc lớn. Và một số cặp đôi thậm chí chọn tổ chức một buổi lễ thân mật trên bãi biển chỉ với một số bạn bè thân thiết và gia đình.

2.4 Đám cưới vùng quê

Đám cưới ở nông thôn hay nông trại là đám cưới được tổ chức với sự mộc mạc nhất có thể. Kiểu trang trí và phong cách thường phù hợp gắn liền với chủ đề đồng quê. Các cô dâu có thể đi ủng và sử dụng xe tải hoặc xe Utes làm phương tiện di chuyển trong ngày cưới thay cho xe cưới truyền thống.

Sự khác biệt giữa chủ đề mộc mạc và chủ đề đồng quê là mặc dù chủ đề mộc mạc có thể được sử dụng trong bất kỳ bối cảnh nào, nhưng chủ đề đồng quê, thông thường, chỉ giới hạn ở việc tổ chức tại trang trại hoặc môi trường đồng quê. Phong cách mộc mạc nói chung là một tham chiếu cách điệu đến cuộc sống ngoài trời và nông thôn.

2.5 Đám cưới ngoài trời 

Một đám cưới diễn ra trong vườn hoặc ngoài trời thường là một việc thoải mái. Một số cặp đôi chọn  tổ chức lễ kỷ niệm ngoài trời và tạo ra một khung cảnh lấy cảm hứng từ lễ hội với việc bao gồm các xe bán đồ ăn và các trò chơi ngoài trời.

2.6 Đám cưới lãng mạn

Một đám cưới phong cách Bohemian lãng mạn nhìn chung mang lại cảm giác thoải mái nhưng không kém phần thanh lịch. Đám cưới theo phong cách Bohemian thường có sự kết hợp của yếu tố của thiên nhiên. Trang trí cây xanh và hoa được sử dụng để trang trí một vị trí trong nhà. Một số đám cưới Bohemian cũng kết hợp tốt với khung cảnh bãi biển.

2.7 Phong cách thanh lịch

đám cưới

Phong cách đám cưới thanh lịch

Một đám cưới thanh lịch có nền tảng của một đám cưới cổ điển và truyền thống, nhưng nó lại mang hơi hướng hiện đại. Phong cách hiện đại có thể là các lựa chọn trong thiết kế như váy cưới phi truyền thống hoặc địa điểm tổ chức đám cưới phi truyền thống; cũng như lời mời, kiểu dáng, hoa và trang trí hiện đại. Buổi lễ thanh lịch có các lựa chọn kiểu dáng tập trung vào xu hướng hơn là các lựa chọn cổ điển.

Buổi lễ trang nhã có thể bao gồm tất cả các thủ tục có trong một đám cưới truyền thống, chẳng hạn như một bữa tối và các bài phát biểu. 

Đám cưới là cột mốc trọng đại của cô dâu và chú rể. Vì vậy cần có sự chuẩn bị kỹ càng và đầu tư thời gian để lên kế hoạch từ rất sớm. Chủ đề và phong cách đám cưới nên phù hợp với sở thích của cặp đôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây