Đàn guitar và những điều người mới bắt đầu chơi nên biết

0
1202

Đàn guitar, nhạc cụ dây gảy có nguồn gốc từ Tây Ban Nha vào đầu thế kỷ 16. Ngày nay được sử dụng phổ biến bởi âm thanh tuyệt vời mà nó mang lại. Để hiểu rõ hơn về loại nhạc cụ này mời bạn đọc bài viết ở dưới đây.

1. Tổng quát về đàn guitar

Đàn guitar được phân loại là một nhạc cụ dây gảy. Tạo ra âm thanh bằng cách tạo ra sự rung động của dây đàn. Chúng có thể có tới 18 dây tùy thuộc vào loại guitar nhưng hầu hết chỉ có sáu dây. Âm thanh được tạo ra bằng cách tạo ra rung động trong phần thân rỗng của guitar acoustic hoặc thông qua bộ khuếch đại của guitar điện. Theo truyền thống, cây đàn guitar được làm bằng gỗ và dây bằng nylon, niken, đồng hoặc thép. Không giống như acoustic thân rỗng, guitar điện thường có thân rắn để ngăn chặn phản hồi.

Tổng quan về đàn guitar

Các dây được gảy bằng cách sử dụng các ngón tay hoặc bằng cách nhấn dây vào phím đàn trên cổ của nhạc cụ. 

Bắt nguồn từ Tây Ban Nha, guitar là một trong những nhạc cụ được sử dụng rộng rãi trong âm nhạc phổ biến trên toàn thế giới. Guitar acoustic đã ảnh hưởng đến nhiều thể loại âm nhạc; bao gồm jazz, nhạc cổ điển phương Tây và Ấn Độ, mariachi, blues và dân gian. Ngoài ra, sự ra đời của guitar điện với âm thanh lớn, mạnh mẽ. Nó là công cụ trong sự phát triển của nhạc rock, blues và pop. Không giống như nhiều nhạc cụ dây, guitar có thể có biến đổi đa dạng. Khiến nó trở nên phổ biến ở hầu hết mọi thể loại âm nhạc.

2. Lịch sử đàn guitar

Đàn guitar có nhiều tiền thân của hợp âm; bao gồm cả đàn lute và vihuela, và nguồn gốc chính xác của nó vẫn chưa được biết. Ở châu Âu thế kỷ 12, từ guitar mô tả bất kỳ nhạc cụ dây nào có cổ dài, phím đàn, thùng đàn phẳng và mặt sau, và các cạnh cong. Tuy nhiên, một nhạc cụ duy nhất được gọi là guitar đã bắt đầu ở Tây Ban Nha vào khoảng thời gian đó. Vài thế kỷ tiếp theo chứng kiến ​​những sửa đổi trong thiết kế của nhạc cụ cho đến khi một cây đàn guitar hiện đại xuất hiện ở Tây Ban Nha vào thế kỷ 16.

Những cây đàn guitar ban đầu rất đa dạng về số lượng, cách chỉnh dây cho đến khi xuất hiện guitar cổ điển vào thế kỷ 19. Thay thế một số dây đôi là sáu dây đơn được điều chỉnh theo E-A-D-G-B-E. Đây vẫn là cách điều chỉnh tiêu chuẩn của phương Tây. Chính trong thời gian này, phần thân của cây đàn cũng thay đổi. Trở nên rộng hơn và nông hơn, giúp tăng độ phong phú của âm thanh.

Đàn guitar điện nổi lên vào những năm 1930. Ban đầu được thiết kế bởi các nhà sản xuất guitar acoustic. Đã có và vẫn còn nhiều bản chuyển thể của guitar điện được tạo ra trên khắp thế giới. Nhưng cây guitar điện đầu tiên được yêu thích là cây guitar điện của Tây Ban Nha do Gibson phát triển vào năm 1936.

3. Các loại guitar

Ngoài những cây đàn acoustic và guitar điện tiêu chuẩn. Có rất nhiều loại đàn guitar khác nhau phổ biến trong âm nhạc ngày nay.

3.1 Guitar cổ điển

Đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển khác với guitar tiêu chuẩn ở chỗ được xâu bằng dây nylon và gảy bằng ngón tay. Chúng cũng có phần cổ rộng hơn, phẳng hơn cho phép nhạc sĩ chơi các ký hiệu phức tạp dễ dàng hơn. Cây đàn tiêu chuẩn của Tây Ban Nha được phát minh bởi Antonio de Torres Jurado vào những năm 1800.

3.2 Guitar thép

Đàn guitar đầu phẳng, còn được gọi là guitar thép. Thường có thân lớn hơn và cổ được gia cố để giữ dây thép chắc chắn hơn. Nhạc cụ tạo ra âm thanh sáng hơn, to hơn và phổ biến trong âm nhạc cổ điển Hawaii, dân gian, đồng quê và nhạc cổ điển Hindu. Những cây đàn này cũng có thể được chơi bằng kim loại hoặc kính.

3.3 Guitar Archtop

Guitar Archtop cũng sử dụng dây thép. Loại guitar này chịu ảnh hưởng của violin và tạo ra âm thanh đầy đủ hơn. Archtop có cả điện và acoustic và rất phổ biến trong nhạc jazz đương đại và nhạc đồng quê.

3.4 Dobros

Dobros được đặt tên theo nhà phát minh, John Dopyera và được tạo ra vào đầu thế kỷ 20. Đàn guitar tương tự như guitar acoustic đầu phẳng nhưng phần thân bao gồm đồng thau, bạc hoặc thép ngoài gỗ. Bộ cộng hưởng thường được làm từ nhôm và chúng tạo ra âm thanh rất lớn mà không cần sử dụng bộ khuếch đại. Phổ biến trong thể loại nhạc blues; cây đàn này thường được chơi ngửa trên đùi của nhạc sĩ bằng một thanh trượt bằng kim loại hoặc kính.

3.5 Đàn guitar 12 dây

Đàn guitar 12 dây có sáu bộ dây đôi, được làm theo phong cách của đàn mandolin. Mặc dù không phổ biến như tiêu chuẩn sáu dây. Cả phiên bản acoustic và điện của 12 dây đều phổ biến trong nhạc dân gian, blues và rock. Vì âm thanh giống như tiếng chuông.

3.6 Guitar bass

Guitar bass là loại nhạc đệm phổ biến cho guitar tiêu chuẩn, với cả phiên bản acoustic và điện. Chúng thường lớn hơn một cây đàn guitar tiêu chuẩn và chỉ có bốn dây. Chúng được điều chỉnh một quãng tám bên dưới cây đàn guitar sáu dây.

3.7 Các công cụ nhỏ khác

Các nhạc cụ nhỏ hơn giống như guitar có nhiều điểm tương đồng với guitar tiêu chuẩn; bao gồm cả hình dạng và kích thước. Tuy nhiên, mỗi loại có những điểm khác biệt cụ thể tạo ra vô số âm thanh. Dưới đây là một số công cụ nhỏ hơn này:

  • Charango
  • Jarana
  • Kirki
  • Machete
  • Ukelele

4. Bộ phận của đàn guitar

Các bộ phận của đàn guitar

  • Phần đầu hoặc headstock là nơi điều chỉnh guitar.
  • Phần cổ là nơi giữ guitar trong tay trái của bạn (nếu bạn thuận tay phải) tay hoặc phải của bạn (nếu bạn đang thuận tay trái). Cổ đàn cũng là nơi ấn các ngón tay lên phím đàn / ngón đàn để tạo nốt và hợp âm.
  • Phần thân là nơi bạn gảy hoặc chọn dây bằng tay phải (nếu bạn thuận tay phải) hoặc tay trái (nếu bạn thuận tay trái).

Đàn guitar được thiết kế với những đường cong đảm bảo bạn không bị cản trở từ cơ thể khi chơi. Guitar có thể có một hoặc hai đường cắt và guitar acoustic cũng có thể có chúng (thường là âm điện).

Xem thêm:

4.1 Phần cổ

Cổ của cây đàn guitar bao gồm cần đàn, phím đàn, đầu đàn và thanh giàn. Cổ có nhiều hình dạng khác nhau, từ hình chữ V đến hình chữ C. Độ cứng của cổ đàn guitar thể hiện chất lượng của cây đàn. 

4.2 Fingerboard

Đây là một trong những phần quan trọng nhất cần xem xét khi chọn một cây đàn guitar. Vì nó ảnh hưởng đến sự thoải mái, phong cách chơi và giai điệu. Gỗ mun, gỗ trắc và gỗ thích là những loại gỗ điển hình thường được sử dụng.

4.3 Phím đàn guitar

Phím đàn guitar là phần nhô cao trên bàn phím của cây đàn guitar kéo dài qua toàn bộ chiều rộng của cần đàn và thường được làm bằng kim loại. Các phím đàn chia cổ guitar thành các quãng. Mỗi phím đàn đại diện cho một nửa cung của quãng tám. Các phím đàn có nhiều hình dạng và kiểu khác nhau và sẽ mòn theo thời gian. Điều này khiến việc bảo dưỡng phím đàn trở nên quan trọng.

4.4 Điểm đánh dấu vị trí

Các cây đàn guitar thường có các dấu chấm hoặc dấu tùy chỉnh được khảm vào phím đàn để hỗ trợ trực quan cho người chơi. Những điểm đánh dấu này thường ở các phím đàn thứ ba, thứ năm, thứ bảy, thứ chín, thứ mười hai và thứ mười lăm, với phím thứ mười hai (quãng tám) thường khác với những phím khác (ví dụ: hai dấu chấm thay vì một). Hầu hết các cây đàn guitar cổ điển không có dấu vị trí.

4.5 Hạt

Mảnh vật liệu mỏng hỗ trợ các dây ở phần cuối của cổ đàn guitar gần với đầu đàn nhất được gọi là đai ốc. Phần quan trọng này, thường được làm bằng gỗ mun, ngà voi, đồng thau hoặc vật liệu tổng hợp; giữ các dây ở độ cao thích hợp so với bàn ngón tay. Tại sao lại là “hạt”? Từ này có thể bắt nguồn từ tiếng Đức Nut.

4.6 Headstock

Ở trên cùng của cổ đàn là headstock hoặc peghead của guitar; nơi giữ các chốt chỉnh và phím cho phép chỉnh guitar. Nó có nhiều hình dạng khác nhau tùy thuộc vào hãng sản xuất và kiểu máy.

4.7 Capstan (hay còn gọi là String Post)

Capstans hay trụ dây là hình trụ trên đầu đàn có một lỗ ở giữa để luồn dây guitar vào. Chúng được kết nối với toàn bộ đầu máy, thường được gắn ở tâm của một bánh răng trụ.

4.8 Bộ chỉnh của đàn guitar

Bộ điều chỉnh của đàn guitar

Bộ điều chỉnh để cuốn dây xung quanh nó bằng bánh răng trụ và bánh răng sâu, tăng hoặc giảm lực căng trong dây để nâng cao và hạ thấp âm độ. Đầu máy khác nhau giữa các thiết bị. Trên đàn guitar nylon hoặc cổ điển, bánh răng sâu thường được để lộ ra ngoài, trong khi trên guitar dây thép, chúng thường được đặt bên trong vỏ có bôi trơn. Những cây đàn giải trí cổ điển có bộ chỉnh bánh răng mở, vì bánh răng kín không phổ biến cho đến sau Thế chiến thứ hai.

4.9 Lỗ âm thanh của đàn guitar

Các lỗ âm thanh giúp chiếu âm thanh, mặc dù đó là một quan niệm sai lầm khi nghĩ rằng đây là nguồn âm thanh chính của guitar. Toàn bộ diện tích bề mặt của mặt đàn, hoặc thùng đàn, phát ra âm thanh, với lỗ cho phép thùng đàn tự do rung động và hoạt động như một loại van thoát khí rung. Vì lý do này, người chơi thường tránh hướng micrô trực tiếp vào lỗ âm thanh khi ghi âm guitar. 

Các lỗ thoát âm thường được đặt ở giữa thân và hình tròn, nhưng một số nhà chế tạo có những cải tiến đặc biệt trong thiết kế lỗ thoát âm, chẳng hạn như  các lỗ thoát âm không thể nhầm lẫn của McPherson được thiết kế để cho phép rung động lớn hơn ở trung tâm của đầu đàn.

4.10 Rosette

Hoa văn khảm trang trí xung quanh lỗ thoát âm được gọi là “hoa thị”: ban đầu là một thiết kế hình tròn, hoa cách điệu hoặc thực vật có nguồn gốc từ chữ “rose” trong tiếng Pháp. Các mẫu hoa hồng đa dạng từ hiện đại và đơn giản đến trang trí công phu, và các nhà chế tạo thường chọn một thiết kế hoa hồng cụ thể để giúp tạo thương hiệu.

4.11 Chọn Guard

Tấm bảo vệ hoặc tấm chống xước của guitar làm đúng như tên gọi của nó: bảo vệ soundboard không bị trầy xước hoặc hư hỏng. Chúng có thể được làm bằng bất kỳ loại vật liệu nào, chẳng hạn như xà cừ, nhựa, kim loại, acrylic hoặc các loại gỗ. Chúng rất mỏng để không làm giảm độ rung của thùng đàn.

4.12 Cầu

Cầu của cây đàn guitar hỗ trợ các dây đàn và truyền rung động của chúng đến thùng đàn. Các dây đàn tự tạo ra âm thanh rất nhỏ bởi vì chúng chỉ dịch chuyển một thể tích không khí nhỏ khi chúng dao động. Do đó, sự rung động của dây cần phải được dẫn đến một bề mặt cộng hưởng, lớn hơn và cầu là cách thông thường để đạt được điều này trên các nhạc cụ có dây. Cầu có thể bao gồm một vật liệu duy nhất, thường là gỗ cho guitar acoustic, hoặc chúng có thể được làm từ vật liệu khác như nhựa hoặc xương. 

4.13 Ghim cầu

Hầu hết các cây đàn guitar dây thép đều sử dụng chốt cầu để định vị dây chính xác trên cầu. Chúng thường được làm bằng gỗ, xương hoặc chất liệu tổng hợp. Chất liệu được sử dụng ảnh hưởng đến âm sắc của cây đàn, khiến nó có xu hướng thiên về âm trầm hoặc âm bổng. Đàn guitar cổ điển thường không sử dụng chốt cầu, mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ và thay vào đó sử dụng một khối buộc, có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Hệ thống chốt cầu, xuất phát từ truyền thống làm đàn của Vienna, được CF Martin đưa đến Bắc Mỹ vào những năm 1830. Guitar dây thép được phát triển vào thế kỷ 20, và ngày nay các chốt cầu hầu như được kết hợp với guitar dây thép.

4.14 Yên đàn

Yên đàn guitar là một mảnh xương hoặc nhựa được gắn vào cầu đàn để nâng dây đàn lên độ cao mong muốn và truyền rung động qua cầu đàn đến thùng đàn. Chiều cao của yên xe tăng hoặc giảm – khoảng cách giữa dây của bạn và bàn phím. Yên thường hơi nghiêng một chút trên cầu để cải thiện ngữ điệu, đó là lý do tại sao bạn không nên đo độ dài thang âm của cây đàn guitar của mình từ đai ốc đến yên (chiều dài dây).

Phần kết

Đàn guitar là nhạc cụ được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó phù hợp với nhiều dòng nhạc khác nhau. Loại nhạc cụ này nhìn tuy đơn giản, nhưng được cấu thành từ nhiều bộ phận với độ đo, cân chỉnh tỷ mỉ tới từng chi tiết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây