Top những món ăn đặc sắc nhất của dân tộc Tày

0
1281

Nền văn hóa ẩm thực của dân tộc Tày mang đậm nét văn hóa vùng núi Bắc Bộ Việt Nam. Trong bữa ăn thông thường của người Tày, món chủ đạo bao giờ cũng là rau và hai món phụ từ thịt cùng với cơm. Tham khảo 5 món ăn đặc sắc nhất của người Tày ngay hôm nay!

1. Bánh Gio

Bánh gio là món ăn không thể thiếu trong bộ sưu tập ẩm thực dân tộc Tày. Người Tày chế biến loại bánh này bằng cách đốt một số loại thân cây như: cây sấu, cây tầm gửi,… rồi lấy gió để chắt lấy nước gio. Sau đó họ dùng loại gạo nếp có hạt to tròn ngâm một đêm trong nước giờ, sáng hôm sau đổ ra hong cho ráo nước rồi gói bằng lá dong (có nhiều nơi gói bằng lá chuối).

Một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực của người Tày món bánh gio. Đây là một loại bánh được chế biến thông qua cách đốt các loại thân cây sấu hay cây tầm gửi để lấy được gió. Sau đó người sẽ chắt gio để lấy nước. Hạt gạo nếp được vo tròn và ngâm qua đêm trong nước gió sẽ được đổ ra ráo nước. Sau đó họ gói bánh bằng lá dong hoặc lá chuối là được.

Bánh sau khi được đun lên và phơi khô là ăn ngay được. Vị của bánh có vị ngọt dịu của gạo nếp và chút gì đó thanh mát của lá dong. Đây chính xác là món quà mà bất kì bạn nhỏ nào cũng không thể chối từ.

2. Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc được làm bởi 5 loại xôi có 5 màu khác nhau. Màu sắc của xôi đại diện cho 5 nguyên tố kim mộc thủy hỏa thổ. Để làm được món xôi này, người đầu bếp đã sử dụng các nguyên liệu tạo màu tự nhiên.

Theo người dân tộc Tày, xôi màu vàng được tạo bằng nghệ tươi mài nhỏ. Trong khi đó xôi màu xanh được làm từ lá gừng, vỏ bưởi, lá cơm,… Phần xôi màu đen được làm từ lá sau rồi đem giã nhỏ để lấy nước. Màu đỏ của xôi được làm từ lá cây đỏ đen giã nhỏ.

Khi nấu xong 5 loại xôi, người ta xếp vào khuôn để đặt xôi lên đĩa trang trí. Xôi có vị thơm ngon hết sức đặc trưng của người Tày và có lợi cho đường ruột.

3. Bánh chuối

Bánh chuối tại Cao Bằng có hương vị khác hẳn so với các loại bánh chuối ở người miền xuôi. Bánh có hương vị đặc biệt với nhân bánh là đỗ, lạc, đường phù hợp với đa số khẩu vị của mọi người. Đặc biệt bánh chuối thường được ăn trong các dịp rằm, và tết tháng giêng, rằm tháng 7,…

Xem thêm:

4. Cơm lam

Cơm lam của người Tày được nấu từ gạo nếp. Sau khi được ngâm và cho vào ống tre nứa, người ta bỏ thêm nhân lạc và một tí thịt nạc mỡ. Cơm được nướng trên bếp rồi đem ra chờ cơm nguội và ăn.

Điểm đặc trưng của cơm lam là hương thơm từ dừa, vị ngọt của cơm nếp cũng như vị béo ngậy của thịt. Bạn chắc chắn sẽ chết mê chết mệt với món ăn dân dã này.

5. Thịt trâu khô

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong danh sách các món ăn nhất định phải thử khi đến Cao Bằng không món nào khác ngoài thịt trâu khô. Thịt trâu được mổ thành tảng to để chế biến và tẩm gia vị. Đây là cách dự trữ thực phẩm của người dân tộc Tày.

Trong những lần ăn sau đó, người ta sẽ chế biến món thịt trâu với những nguyên liệu khác chẳng hạn như canh rau cải hay thịt trâu khô xào tỏi,…Món thịt trâu khô là món ăn đặc trưng với vị cay và thơm từ các loại thực phẩm thiên nhiên. Tóm lại để nói về món ăn trứ danh của dân tộc Tày, nhiều người thường nghĩ ngay đến thịt trâu khô.

Các món ăn của dân tộc Tày không chỉ ẩn chứa nhiều giá trị về dinh dưỡng mà còn là một kho tàng văn hóa đồ sộ thu hút sự chú ý của nhiều người. Đến nay những nét đẹp trong ẩm thực của Tày cũng đã trở thành một điểm sáng trong sự đa dạng văn hóa dân tộc của Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây