Những thông tin về đạo Phật giáo mà bạn nên biết

0
2406

Đạo Phật là tín ngưỡng lớn thứ 4 trên thế giới, Phật giáo bao gồm một loạt các truyền thống , tín ngưỡng và thực hành tâm linh phần lớn dựa trên những giáo lý nguyên thủy do Đức Phật( Siddhārtha Gautama sinh ra vào thế kỷ thứ 5)  và kết quả là những triết lý được giải thích . 

Đạo Phật có nguồn gốc từ Ấn Độ cổ đại như một truyền thống Sramana vào khoảng giữa thế kỷ thứ 6 và thứ 4 trước Công nguyên, lan rộng qua phần lớn châu Á. Hai nhánh chính còn tồn tại được các học giả công nhận đó là “Trường phái các trưởng lão” và “ Cỗ xe vĩ đại”

1. Tín ngưỡng Phật giáo

-Những người theo đạo Phật không thừa nhận một vị thần hay vị thần tối cao. Thay vào đó, họ tập trung vào việc đạt được giác ngộ — một trạng thái bình an nội tâm và trí tuệ. Khi những người theo dõi đạt đến cấp độ tâm linh này

-Người sáng lập ra tôn giáo, Đức Phật, được coi là một người đàn ông phi thường, nhưng không phải là một vị thần. Từ Buddha có nghĩa là “giác ngộ”.

Đạo phật
Phật tử

-Con đường dẫn đến giác ngộ đạt được bằng cách sử dụng đạo đức, thiền định và trí tuệ. -Các Phật tử thường thiền định vì họ tin rằng nó giúp đánh thức sự thật.

-Một số học giả không công nhận Đạo phật là một tôn giáo có tổ chức, mà đúng hơn, là một “lối sống” hay một “truyền thống tâm linh”.

Dạo Phật giáo khuyến khích người dân của mình tránh buông thả bản thân nhưng cũng không phủ nhận bản thân.

-Những lời dạy quan trọng nhất của Đức Phật, được gọi là Tứ Diệu Đế, là điều cần thiết để hiểu đạo Phật.

-Người Phật tử nắm lấy các khái niệm về nghiệp (luật nhân quả) và luân hồi (chu kỳ tái sinh liên tục).

-Các nhà sư của đạo Phật giáo hoặc các tỳ khưu, tuân theo một quy tắc ứng xử nghiêm ngặt, bao gồm cả đời sống độc thân.

-Không có một biểu tượng Phật giáo duy nhất, nhưng một số hình ảnh đã phát triển đại diện cho tín ngưỡng Phật giáo, bao gồm hoa sen, bánh xe pháp tám nhánh, cây bồ đề và  chữ

Xem thêm:

 2. Người sáng lập Đạo Phật giáo

-Siddhartha Gautama: người sáng lập đạo Phật, người sau này được gọi là “Đức Phật”, sống vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên 

-Gautama sinh ra trong một gia đình giàu có là hoàng tử ở Nepal ngày nay. Mặc dù có một cuộc sống dễ dàng, Gautama vẫn cảm động trước sự đau khổ của thế giới. 

Đạo phật
Người sáng lập ra đạo Phật

-Quyết định từ bỏ lối sống xa hoa và chịu đựng cảnh nghèo khó. Khi điều này không thực hiện được với anh ấy, anh ấy đã quảng bá ý tưởng về “Con đường trung đạo”, nghĩa là tồn tại giữa hai thái cực. Vì vậy, anh tìm kiếm một cuộc sống không có xã hội hưởng thụ nhưng cũng không thiếu thốn.

Sau sáu năm tìm kiếm, các Phật tử tin rằng Gautama đã tìm thấy giác ngộ khi thiền định dưới gốc cây bồ đề. Ông đã dành phần đời còn lại của mình để dạy những người khác về cách đạt được trạng thái tinh thần này.

3. Lịch sử đạo Phật giáo

Khi Gautama qua đời vào khoảng năm 483 trước Công nguyên, những người theo ông bắt đầu tổ chức một phong trào tôn giáo. Lời dạy của Đức Phật trở thành nền tảng cho những gì sẽ phát triển thành Phật giáo.

Vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, Ashoka Đại đế, hoàng đế Ấn Độ Mauryan, đã đưa đạo Phật giáo trở thành quốc giáo của Ấn Độ. Các tu viện Phật giáo được xây dựng, và công việc truyền giáo được khuyến khích.

Trong vài thế kỷ tiếp theo, Phật giáo bắt đầu lan rộng ra ngoài Ấn Độ. Suy nghĩ và triết lý của các Phật tử trở nên đa dạng, với một số tín đồ diễn giải các ý tưởng khác với những người khác.

Vào thế kỷ thứ sáu, người Huns xâm lược Ấn Độ và phá hủy hàng trăm tu viện đạo Phật giáo, nhưng những kẻ xâm nhập cuối cùng đã bị đuổi khỏi đất nước.

Hồi giáo bắt đầu lan truyền nhanh chóng trong khu vực trong suốt thời Trung cổ , buộc Phật giáo phải nhập cuộc.

4. Các tông phái đạo Phật giáo

Ngày nay, nhiều hình thức Phật giáo tồn tại trên khắp thế giới. Ba loại chính đại diện cho các khu vực địa lý cụ thể bao gồm:

-Phật giáo Nguyên thủy : Phổ biến ở Thái Lan, Sri Lanka, Campuchia, Lào và Miến Điện

Phật giáo Đại thừa : Phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam

-Phật giáo Tây Tạng : Phổ biến ở Tây Tạng, Nepal, Mông Cổ, Bhutan, và một số vùng của Nga và miền bắc Ấn Độ

Mỗi loại đạo Phật Giáo này  tôn kính một số văn bản nhất định và có những cách giải thích hơi khác nhau về lời dạy của Đức Phật. Ngoài ra còn có một số phân phái của Phật giáo, bao gồm cả Phật giáo Thiền tông và Phật giáo Niết bàn. Một số hình thức Phật giáo kết hợp ý tưởng của các tôn giáo và triết học khác, chẳng hạn như Đạo giáo và Đạo Bon.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây