Đau bụng bên trái là dấu hiệu của 9 căn bệnh phổ biến này

0
966

Bạn cảm thấy khó chịu khi đau bụng bên trái. Bạn không biết nguyên nhân gì khiến bụng bạn khó chịu và nó có nguy hiểm hay không. Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu và nhận biết các bệnh liên quan khi bị đau bụng bên trái để bảo vệ sức khỏe chính bản thân và gia đình bạn.

Đau bụng bên trái là gì?

Đau bụng bên trái là cơn đau xảy ra ở bên trái của một đường tưởng tượng được vẽ trên điểm trung tâm của cơ thể, bên dưới xương ức và đi qua rốn và kết thúc ngay trên vùng mu. Có nhiều cơ quan và cấu trúc nằm ở bên trái của bụng và bất kỳ bệnh hoặc vấn đề nào với chúng đều có thể dẫn đến đau bụng bên trái.

Dấu hiệu của đau bụng dưới bên trái ở cả nam, nữ là gì? 

Hầu hết đau âm ỉ bụng dưới bên trái không nghiêm trọng, mặc dù đau. Họ thường có thể được điều trị đơn giản. Tuy nhiên, có những dấu hiệu nguy hiểm mà bạn phải biết:

 • Nôn thường xuyên
 • Đau đến mức khó đi
 • Đau khi vận động
 • Gần như bất tỉnh
 • Sốt và mệt mỏi với cơn đau đều đặn, dữ dội
 • Đầy hơi với các triệu chứng trên

Một vài triệu chứng khác

 • Có cảm giác như bị đốt ở lông ngực
 • Đầy hơi (cảm giác như bụng của bạn đầy không khí)
 • Cảm thấy no quá nhanh khi bạn bắt đầu ăn

Các triệu chứng trong phần còn lại của cơ thể bạn như sốt, mệt mỏi, đau nhức, buồn nôn hoặc nôn mửa.

Đau bụng dưới bên trái
Đau bụng dưới bên trái

9 Bệnh phổ biến nhất khi đau bụng bên trái

1. Đau dạ dày

Đau dạ dày là một nguyên nhân dẫn đến cơn đau bụng bên trái phổ biến vì dạ dày nằm ở góc phần tư phía trên bên trái nên khiến chúng ta có cảm giác đau bụng bên trái.

Các triệu chứng: những cơn đói có tính chất âm ỉ và biểu hiện như cảm giác khó chịu ở bụng.

2. Táo bón

Táo bón còn được gọi là chứng khó tiêu. Bệnh nhân khó đi tiêu hoặc đi tiêu dẫn đến đau bụng. Bệnh nhân bị táo bón còn có cảm giác đau bên trái bụng khi đi đại tiện. 

Các triệu chứng: đi tiêu đau đớn và không thường xuyên. Bệnh nhân cũng có thể bị đau bụng và sưng tấy. Nôn mửa cũng có thể xảy ra.

3. Phong hàn

Các triệu chứng: đau quặn bụng bên trái, tiêu chảy.

4. Sỏi thận

Sỏi thận gây ra những cơn đau bụng dữ dội, giống cơn đau do đau quặn mật.

Các triệu chứng: đau dữ dội, đột ngột ở thăn lưng trái lan đến thận và niệu quản, có thể buồn nôn và nôn.

Sỏi thận là nguyên nhân gây đau bụng dưới bên trái
Sỏi thận là nguyên nhân gây đau bụng dưới bên trái

5. Mang thai ngoài tử cung

Khi trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung sẽ dẫn đến mang thai ngoài tử cung.

Các triệu chứng: Ban đầu đau âm ỉ, sau đó tiến triển thành đau co thắt. Nó xảy ra ở một bên của bụng, bên trái hoặc bên phải của bụng ở thai kỳ đã xảy ra. Có chảy máu bất thường như đốm nâu trước cơn đau. Trong trường hợp vỡ ống dẫn trứng, bệnh nhân có thể buồn nôn, nôn, chóng mặt, đau bụng cấp, chèn ép trực tràng, chảy máu nhiều và sốc.

6. Lạc tử cung

Các mô tử cung bình thường, tức là nội mạc tử cung, phát triển bên ngoài tử cung được gọi là lạc nội mạc tử cung. Đau bụng bên trái do lạc nội mạc tử cung là hiện tượng thường gặp ở nhiều người.

Các triệu chứng: Đau vùng chậu có thể đau quặn khi có kinh nguyệt, ra máu nhiều. Đau cũng xảy ra khi giao hợp và đi tiêu. Bệnh nhân cũng có thể bị vô sinh.

7. Viêm túi thừa

Viêm một hoặc nhiều túi thừa được gọi là viêm túi thừa.

Các triệu chứng: Đau bụng đột ngột, cấp tính bên trái, sốt, buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy, chảy máu trực tràng và chướng bụng. Các túi thừa khi bị viêm được gọi là viêm túi thừa. Các túi thừa bị viêm khi vỡ ra sẽ tạo thành lỗ rò và lỗ rò dẫn đến áp xe màng bụng hoặc ổ bụng gây đau dữ dội. 

8. Phình động mạch chủ bụng

Khu vực mở rộng hoặc giãn ra ở vùng dưới của động mạch chủ được gọi là chứng phình động mạch chủ bụng và có thể gây đau dữ dội ở bên trái của bụng.

Các triệu chứng: Đau bụng liên tục, đau nhói gần rốn, đau lưng.

9. U nang buồng trứng

Các túi hoặc túi chứa đầy chất lỏng hiện diện trên bề mặt hoặc bên trong buồng trứng được gọi là u nang buồng trứng có thể gây đau bụng bên trái.

Các triệu chứng: Kinh nguyệt không đều, đau vùng xương chậu, cảm thấy nặng bụng, đau khi giao hợp và đi tiêu, buồn nôn, nôn.

Cách điều trị

Các phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng hoặc bệnh gây ra cơn đau.

Đau bụng dưới do nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm túi thừa, thường chỉ cần dùng kháng sinh và nghỉ ngơi để điều trị.

Các vấn đề về cấu trúc khác, chẳng hạn như thoát vị hoặc tắc ruột, có thể cần phẫu thuật.

Điều trị táo bón và đầy hơi thường bao gồm điều chỉnh chế độ ăn uống cơ bản và trong trường hợp nghiêm trọng, sử dụng thuốc nhuận tràng. Đối với những cơn đau bụng dưới mãn tính hơn, chẳng hạn như cơn đau IBS hoặc Crohn, quản lý chế độ ăn uống cẩn thận và lâu dài hơn có thể giúp kiểm soát các triệu chứng.

Điều trị chứng không dung nạp thực phẩm, chẳng hạn như không dung nạp lactose, thường bao gồm việc loại trừ thực phẩm đó khỏi chế độ ăn.

Cách điều trị đau bụng dưới bên trái
Cách điều trị đau bụng dưới bên trái

Để yên tâm về sức khỏe, khi bị đau bụng trái bạn nên đến phòng khám chuyên khoa để khám bệnh. Tại đây các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh một cách cụ thể và cho bạn kết quả chính xác nhất cũng có thể họ thường sẽ giới thiệu bạn đến một chuyên gia chuyên khoa liên quan đến bệnh của bạn chẳng hạn như bác sĩ tiêu hóa, người sẽ có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc tập trung hơn.

Nếu bác sĩ tìm thấy dấu hiệu của bất kỳ bệnh ung thư nào ở vùng bụng dưới, họ sẽ giới thiệu người đó đến bác sĩ chuyên khoa ung thư để lên kế hoạch điều trị.

Chế độ chăm sóc khi đau bụng dưới trái tại nhà? 

Để giảm nguy cơ bị đau bụng dưới bên trái ở nữ:

 • Tránh các thực phẩm béo, chẳng hạn như thịt đỏ, bơ, thực phẩm chiên và phô mai
 • Ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày, thay vì hai hoặc ba bữa lớn
 • Tránh xa các thực phẩm dường như làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn
 • Tránh dùng các loại thuốc không kê đơn có vẻ làm cho các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn – Ví dụ bao gồm aspirin hoặc ibuprofen (tên thương hiệu mẫu: Advil, Motrin)
 • Nhai thức ăn một cách chậm rãi
 • Ngừng uống đồ uống có cồn
 • Hạn chế sử dụng thức uống có ga

Một số người – đặc biệt là trẻ em – đôi khi bị đau bụng sau khi uống sữa hoặc ăn phô mai, kem hoặc các sản phẩm từ sữa khác. Vấn đề ở đây gọi là “không dung nạp đường sữa”, điều đó có nghĩa là họ không thể phá vỡ hoàn toàn lượng đường đặc biệt trong các sản phẩm sữa. Một số người cũng bị dị ứng với chất béo sữa hoặc casein, protein trong sữa.

Nếu cơn đau bụng dưới từng cơn bên trái  của bạn dường như có liên quan đến táo bón, có nghĩa là bạn không có đủ nhu động ruột, bạn có thể cần nhiều chất xơ hoặc thuốc nhuận tràng. Thuốc nhuận tràng kích thích ruột hoặc hút nhiều chất lỏng vào nó.

Uống nhiều chất xơ giúp tăng số lần đi tiêu bạn có. Bạn có thể nhận được nhiều chất xơ hơn bằng cách:

 • Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc
 • Uống thuốc chất xơ, bột hoặc bánh quế

Một vài cách đơn giản giúp bạn cải thiện sức khỏe

1. Thay đổi chế độ ăn uống

Một số tình trạng này là do chế độ ăn uống hiện tại của bạn mang lại. Bạn có thấy mình đang ăn thực phẩm không lành mạnh hơn là một sản phẩm thực phẩm lành mạnh? Có lẽ bạn không thêm nhiều trái cây và rau quả vào trong chế độ ăn uống của mình. 

Hãy nhìn vào thực phẩm mà bạn thường ăn. Bạn có nghĩ rằng những sản phẩm thực phẩm này sẽ tạo ra những thay đổi lớn đối với sức khỏe của bạn? Bạn có thể làm như sau:

 • Uống khoảng 8 – 10 cốc nước mỗi ngày mặc dù điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào lượng nước bạn cần.
 • Lên thực đơn khoa học đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp với nhu cầu của cơ thể.
 • Hãy lưu ý những thức ăn có thể khiến bụng bạn cồn cào và tránh ăn chúng dù chúng có ngon đến đâu.

2. Tập thể dục

Một trong những lý do khiến cơ thể khỏe mạnh hơn, chống lại bệnh tật là do luyện tập thể dục. Trong thế giới bận rộn mà mọi người đang sống hiện nay, tập thể dục có thể không phải là điều đầu tiên mà mọi người nghĩ đến vào buổi sáng nhưng nếu bạn chỉ kết hợp thực hiện các bài tập đơn giản suốt cả ngày, điều này sẽ khiến mọi thứ trở nên khác biệt.

3. Ngủ đủ

Bạn có nhận thấy rằng bạn thường gặp nhiều vấn đề hơn với cơ thể nếu bạn trải qua nhiều ngày mà không có giấc ngủ thích hợp? Điều này là do giấc ngủ nạp năng lượng cho cơ thể và nếu bạn muốn sẵn sàng đối mặt với một ngày khác, bạn nên ngủ đủ giấc mỗi đêm. Hầu hết người lớn cần ngủ khoảng 6 – 8 tiếng mỗi đêm.

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ  

Nếu bạn đang gặp phải những triệu chứng này, hãy đến gặp bác sỹ ngay nhé.

 • Bạn bị đi tiêu ra máu, tiêu chảy nặng hoặc nôn
 • Cơn đau của bạn rất nghiêm trọng và kéo dài hơn một giờ hoặc đến và đi trong hơn 24 giờ
 • Bạn không thể ăn hoặc uống trong hơn 12 giờ
 • Bạn bị sốt cao hơn 39 ° C
 • Bạn giảm cân rất nhiều mà không cố gắng, hoặc mất hứng thú với thức ăn.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải ghi lại những hoạt động bạn đã làm hoặc thức ăn bạn đã ăn trước khi cảm thấy đau. Điều này sẽ cho phép bác sĩ của bạn ngay lập tức biết nguyên nhân gây ra cơn đau. Sau khi nhận được chẩn đoán, hãy làm theo các bước bắt buộc để bạn cảm thấy khỏe mạnh trở lại.

Trên đây là những thông tin về chứng đau bụng bên trái mà aloviet muốn gửi đến các bạn đọc. Mỗi triệu chứng, dấu hiệu đều là những cảnh báo của cơ thể về sức khỏe, hãy chú ý và lắng nghe cơ thể để tránh các trường hợp xấu nhất xảy ra các bạn nhé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây