Đèn bắt muỗi có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

0
1993

Muỗi là loài côn trùng khá khó chịu làm ảnh hưởng cuộc sống của con người. Bởi vì vậy, nhiều người chọn mua các loại đèn bắt muỗi để giải quyết vấn đề này. Vậy cấu tạo đèn diệt muỗi như thế nào? Đèn hoạt động theo nguyên lí gì? Tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn.

1. Đặc điểm sinh lí của muỗi

Theo quan sát, đặc điểm sinh lí của muỗi cũng tương tự như những loài côn trùng có cánh khác là đều bị thu hút bởi ánh sáng. Chúng ta dễ dàng nhận thấy vào ban ngày, muỗi ít xuất hiện. Tuy nhiên vào ban đêm chúng hay lần mò theo ánh sáng phát ra từ đèn. Vận dụng đặc điểm đó, các nhà sản xuất đã chế tạo ra đèn bắt muỗi.

2. Cấu tạo đèn diệt muỗi và nguyên lý hoạt động

Đèn bắt muỗi là một loại đèn chuyên dụng có tác dụng diệt muỗi. Đèn có hai bộ phận chút là bộ phận thu hút muỗi và một bộ phận tiêu diệt muỗi.

Bộ phận thu hút có nhiệm vụ thu hút muỗi vào bên trong đèn sau đó tiêu diệt muỗi bằng nhiều phương pháp khác nhau. Một số loại đèn diệt bằng cách cho dòng điện lưới chạy qua giống như vợt muỗi. Trong khi đó, loại khác sử dụng cánh quạt để đập chết muỗi mỗi khi chúng bị hút vào bên trong.

Hiện trên thị trường đang có hai loại đèn diệt muỗi gồm đèn diệt bằng lưới điện và đèn có quạt hút. Tuy cả hai đều được áp dụng dựa trên các tập tính của muỗi, giữa hai loại này có sự khác nhau cơ bản về cấu tạo đèn diệt muỗi.

2.1. Đèn bắt muỗi lưới điện

Chiếc đèn được cấu tạo bởi 1 đến 2 bóng đèn phát ra ánh sáng thu hút muỗi đến gần. Khi những con muỗi bay vào phía trong đèn, phần lưới điện được gắn vào đèn sẽ phóng điện và đốt cháy nó ngay lập tức.

Đèn bắt muỗi
Đèn diệt muỗi lưới điện dễ di chuyển, dễ sử dụng

Để thu hút nhiều muỗi, bóng đèn của đèn diệt muỗi phải có cường độ ánh sáng mạnh. Bước sóng ánh sáng của đèn phải từ 370 nm với công suất từ 10 watt trở lên.

Đây là một cách diệt muỗi khá đơn giản và không gây tiếng ồn như vợt muỗi. Ngoài ra lượng điện cung cấp cho đèn cũng khá ít. Thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng giúp bạn có thể mang theo chiếc đèn dễ dàng.

Xem thêm:

2.2. Đèn bắt muỗi quạt hút

Tương tự như đèn bắt muỗi bằng lưới điện, đèn diệt muỗi có quạt hút cũng sử dụng 1 đến 2 bóng đèn thu hút muỗi lại gần. Tuy nhiên thay vì lưới điện, đèn được gắn quạt hút gió. Khi muỗi lại gần đèn, chiếc quạt bên trong đèn sẽ hút nó vào trong. Muỗi bên trong đèn chịu sức ép từ hơi nóng và khô.

So với giải pháp đèn diệt muỗi bằng lưới điện, cách này có phần an toàn hơn. Chiếc đèn thường được thiết kế bắt mắt với các hình dạng khác nhau.

3. Một số lưu ý khi sử dụng đèn diệt muỗi

Khi sử dụng đèn diệt muỗi, bạn cần chú ý một số điều sau:

•  Khi sử dụng đèn, bạn nên tắt các thiết bị chiếu sáng khác ở gần đó nhằm tận thu hút nhiều muỗi thay vì bị phân tán sang các nguồn sáng khác.

•  Vệ sinh bề mặt lưới điện nhằm tăng khả năng diệt muỗi của đèn

•  Đặt đèn ngang tầm muỗi thường hoạt động, khoảng 1,5 – 2m cách mặt đất.

•  Thỉnh thoảng thay đổi vị trí của đèn diệt muỗi. Bạn nên đặt đèn tại những nơi muỗi thường hay xuất hiện chẳng hạn nhà vệ sinh, phòng ngủ,…

•  Nếu bạn sử dụng đèn diệt muỗi bằng lưới điện trong nhà, cần đặt đèn tránh tầm tay trẻ em nhằm đảm bảo an toàn.

•  Kiểm tra bóng đèn, thay bóng nếu nhận thấy ánh sáng bị yếu đi. Ánh sáng yếu khó thu hút muỗi hơn loại bóng đèn phát ánh sáng mạnh.

Đèn bắt muỗi
Lưu ý khi sử dụng đèn diệt muỗi

Nắm bắt đặc điểm và thói quen của loài muỗi, các nhà sản xuất dần hoàn thiện và cải tiến cấu tạo đèn diệt muỗi ngày càng phù hợp hơn. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các loại đèn bắt muỗi, hãy liên hệ ngay đến cửa hàng uy tín để được tư vấn về các sản phẩm đèn diệt muỗi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây