Di Hòa Viên Bắc Kinh và những điều thú vị dành cho bạn

0
957

Di Hòa Viên tại Bắc Kinh với tuổi đời hơn 800 năm sở hữu nhiều tên gọi khác nhau. Như cái tên của nó nơi đây được xem là một vườn hoa mang đến sự thanh bình cho nhà vua thời xưa. Và cho đến ngày nay vườn vẫn còn được bảo tồn rất tốt.

Là một trong những kì quan thế giới, Di Hòa viên  với đỉnh cao của nghệ thuật và kiến trúc thời xưa. Với tên gọi khác như” cung điện mùa hè” nằm ở vùng ngoại ô phía Tây Bắc thành Bắc Kinh. Đây được xem là hoa lâm viên thời vua chúa vẫn còn tồn tại cho đến nay. Được xây dựng lên từ thời nhà Thanh. Cái tên của nó có nghĩa “ nơi nuôi dưỡng sự ôn hòa” với ý nghĩa mang phong thủy rất thâm sâu.

1. Lịch sử của Di Hòa viên

Di Hoà viên mang lịch sử tồn tại trên 800 năm với rất nhiều tên gọi được truyền qua nhiều đời khác nhau. Đầu đời nhà Tấn, một cung điện tên là Kim Sơn cung đã được xây dựng tại nơi mà hiện giờ là Di Hoà viên. Năm 1750, Vua Càn Long Đế xây Thanh Y viên tại khu vực này để mừng sinh nhật dành cho mẹ ông.

Năm 1860, trong Chiến tranh Nha Phiến, liên quân Anh – Pháp bắn phá khiến Thanh Y viên bị hư hại nặng. Khoảng 28 năm sau, trong khoảng Hi Thái hậu lấy ngân quỹ vốn dùng để hiện đại hóa hải quân ra trùng tu hoa viên trong vòng 10 năm và đặt tên là Di Hoà viên.

Năm 1900, trong loạn Quyền Phỉ, liên quân 8 nước lại phá hoại hoa viên lần nữa. Lúc từ Hi Thái hậu hồi cung tại Bắc Kinh năm 1903, bà cho đại trùng tu hoa viên.

2. Về kiến trúc của Di Hòa viên

2.1 Diện tích Di Hòa viên

Di Hoà viên là một công viên nằm ở phía tây Bắc Kinh, diện tích khoảng 290 hecta, trong ấy 3/4 là diện tích mặt nước. Đây là khu vui chơi giải trí nức danh dành riêng cho hoàng tộc của những triều đại Trung Hoa.

Với 2 bối cảnh nổi trội ở Di Hoà viên là Vạn Thọ Sơn và hồ Côn Minh. Hoa viên rộng 294 mẫu, trong đấy diện tích hồ chiếm 220 dòng. Vườn chia làm cho ba khu vực: khu hành chính (chủ yếu là Nhân Thọ Điện – nơi Từ Hi tiếp các quan lại và thảo luận về quốc sự), khu nghỉ ngơi (gồm các điện và vườn hoa) và khu phong cảnh.

2.2 Lịch sử đã ghi nhận, nơi này được hình thành trong khoảng triều Kim (1115 – 1234). 

Di Hòa viên được các vị hoàng đế nhà Kim đã dựng lên vô khối những hành cung tráng lệ và các khu tiêu khiển cực kỳ xa xỉ. Trong khoảng ấy những triều đại tiếp nối nhau xây thêm phổ biến Dự án hoành tráng khác. Đến đời Vua Càn Long (1736-1796) nhà Thanh, quy mô khu công viên chẳng những đã mở mang 1 cách thức đáng nhắc, mà còn được xây thêm phổ quát Công trình mới, và đổi tên là Thanh Ý viên. Năm 1860 liên quân Anh – Pháp tấn công Bắc Kinh đã tràn vào đây cướp bóc, đốt phá làm Thanh Ý viên tan hoang.

2.3 Những biểu tượng đặc trưng trong kiến trúc

Theo thuật phong thủy truyền thống Trung Hoa thì quả đào biểu trưng cho Lộc, con dơi biểu tượng cho Phúc, còn rùa biểu tượng cho Thọ. Tương tự cấu trúc nói chung của Di Hoà viên ẩn trong nó cả ba điều mà trong khoảng Hy mong muốn là Phúc Lộc Thọ đã được biểu đạt bằng các hình tượng hoàn hảo. Tốt chính cấu trúc này là điểm dị biệt vô cùng đặc sắc mà ko sở hữu ở bất cứ một công viên nào khác tại Trung Quốc cũng như trên toàn cầu.

Xem thêm:

3. Một số công trình kiến trúc tại Di Hòa viên

3.1 Hồ Côn Minh

Khi nhắc đến Di Hoa viên thì không thể nào không nhắc đến  Hồ Côn Minh, là một trong những hồ lớn nhất với dòng nước xanh biếc, phong cảnh hoang dã, bình dị gần gũi. Hồ có bao gồm  đập. 6 đảo và 9 cây cầu, với cảnh trí như danh thắng Tây Hồ bát ngát.

Dù bạn đứng bất kỳ đâu thì Côn Minh vẫn toát lên vẻ đẹp kiêu sa của nó.

3.2  Thập Nhất Khổng Kiều

Thập Nhất Khổng Kiều tại Di Hòa viên nằm phía đối diện Vạn Thọ sơn và nhìn nó như một chiếc cổ của một con rùa đang vươn dài, mà đầu của con rùa chính là hòn đảo nhỏ giữa hồ Côn Minh. 

Như vậy Di Hòa viên là một nơi sở hữu một vị trí rất đắt đỏ, một ngọn núi tốt ắt sẽ sinh ra tịnh thủy. Và theo phong thủy Hồ Côn Minh chính là mạch tịnh thủy nâng đỡ khuôn viên của Di Hòa Viên. Một cách hiểu khác về nơi đây chính là sự gắn kết giữa dân và vua. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin hiểu biết về công viên của sự thanh tịnh này. Nếu như có dịp đến Bắc Kinh thì đừng quên ghé qua để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nơi đây nhé!.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây