Điểm chuẩn 2020 tăng chóng mặt nguyên nhân do đâu?

0
883

Theo nhiều chuyên gia nhận định điểm thi tốt nghiệp năm nay cao do đề thi dễ hơn năm ngoái. Đây cũng chính là lý do, điểm chuẩn 2020 sẽ tăng mạnh, đặc biệt là các ngành “hot” hiện nay. Tham khảo bài viết để biết được lý do tăng mạnh của điểm chuẩn nhé!

Bên cạnh đó, vấn đề điểm chuẩn cao còn nằm ở hình thức xét tuyển khác làm giảm chỉ tiêu đối với hình thức thi tốt nghiệp THPT. Chỉ tiêu giảm khiến học sinh phải dùng điểm thi tốt nghiệp để cạnh tranh hết sức khốc liệt. Từ đó điểm chuẩn đương nhiên tăng cao.

1. “Kịch bản” năm 2017 lặp lại

Theo khảo sát, đa số các thí sinh chọn các ngành “hot” của trường đều là những học sinh có học lực giỏi trở lên, điểm cao dẫn đến hiện tượng điểm chuẩn 2020 tăng cao. Song đề thi năm 2020 dễ hơn so với năm ngoái nên điều này cũng là một hiện tượng hết sức bình thường.

Cũng theo khảo sát, số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường sau khi điều chỉnh nguyện vọng giảm. Điều này cho thấy thí sinh chỉ thực sự trụ vững với ngành nghề đã chọn khi thật sự yêu thích và đam mê ngành học mà mình đăng ký.

Thực tế cho thấy, nguyên nhân điểm chuẩn 2020 tăng không nằm ở lượng thì sinh tập trung đăng ký đông hay không. Bởi một số trường hợp có lượng thí sinh đăng ký khám đông nhưng điểm thi của những nhóm thí sinh này không cao dẫn đến điểm chuẩn chỉ giữ mức bình thường. Có thể thấy chất lượng thí sinh và sự hấp dẫn ngành học mới đích thị là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến sự thay đổi trong điểm chuẩn.

điểm chuẩn 2020
“Kịch bản” năm 2017 lặp lại

Xem thêm:

2. Đề dễ, điểm chuẩn 2020 tăng 3-4 điểm

Vào ngày 5/10 vừa qua, Trường ĐH Y dược TP.HCM đã công bố điểm trúng tuyển ĐH hệ chính quy năm 2020 nằm trong khoảng từ 19 đến 28,45. Trong đó, ngành y khoa lấy điểm chuẩn cao nhất là 28,45 và ngành y khoa có kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế là 27,70 điểm. Ngành răng hàm mặt cao thứ hai với số điểm 28 và 27,10 điểm đối với ngành răng hàm mặt (kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế). Ngành dược của trường cũng lấy điểm khá cao là 26,20 và ngành dược học (kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế) có số điểm là 24,20.

Theo nhận xét của các chuyên gia, độ phân hóa của đề năm nay không cao, đề tương đối dễ tương tự như năm 2017, khi đó số điểm chuẩn của trường hot hiện nay thậm chí còn thấp hơn so với các trường khác. Để lý giải sự thay đổi này, phải kể đến đề thi tốt nghiệp THPT dễ hơn các năm trước. Việc thay đổi hình thức xét tuyển thông qua học bạ và giảm chỉ tiêu đối với hình thức xét tuyển tốt nghiệp THPT đã đẩy điểm chuẩn các trường lên cao chóng mặt.

ThS Phạm Thái Sơn – giám đốc trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã có nhận định về sự thay đổi này. Theo quan điểm của ông, kỳ thi năm nay là đề thi tốt nghiệp THPT chứ không phải là thì THPT quốc gia, chính vì vậy khoảng cách 3 – 4 là hoàn toàn mang tính tất yếu.

3. 5 lý do điểm chuẩn 2020 tăng vọt

Theo TS Trần Đình Lý – phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, ông cho biết có 5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng điểm chuẩn tăng mạnh,

– Đề thi không quá khó kéo theo phổ điểm năm nay tăng.

– Đa số các ngành có điểm chuẩn cao thường là những ngành đang hot hiện nay dẫn đến nhiều thí sinh đăng ký, tăng cao điểm chuẩn.

– Nhiều trường, cả các trường tốp trên tăng chỉ tiêu tuyển thẳng vào trường và giảm chỉ tiêu của phương thức xét tuyển từ tốt nghiệp THPT khiến tỉ lệ cạnh tranh tăng mạnh.

– Thí sinh có điểm khu vực ảnh hưởng một phần kiến điểm chuẩn ưu tiên đối tượng, tăng nhưng chưa hẳn là điểm cao chót vót.

– Một số ngành của một số trường được xem là ngành mũi nhọn. Trường tập trung đào tạo tiên phong, đầu tư mạnh và truyền thông tốt. Song ngược lại chỉ tiêu của ngành này rất thấp nên thu hút được thí sinh ứng tuyển.

điểm chuẩn 2020
5 lý do điểm chuẩn 2020 tăng vọt

Trên đây là những thông tin cần biết về điểm chuẩn 2020. Có thể thấy điểm chuẩn 2020 khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ, nhưng nếu phân tích kỹ về nguyên nhân gây nên tình trạng này, bạn sẽ nhận thấy đây là hệ quả hết sức hợp lí do sự thay đổi trong đề thi tốt nghiệp THPT. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây