Du lịch Hà Giang phải thử ngay 5 món ăn độc đáo này

0
253

Du lịch Hà Giang không chỉ là để ngắm cảnh đồi tam giác mạch hay ruộng bậc thang mênh mông. Nó còn là quá trình bạn cảm nhận được tinh hoa văn hóa ẩm thực của Hà Giang. Tham khảo ngay 5 món ăn độc đáo của khu vực Hà Giang bạn nhé!

1. Du lịch Hà Giang thưởng thức thắng cố

Mỗi lần trời se se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn được du lịch Hà Giang và nhâm nhi một bát thắng cố cùng với chén rượu ngô Bắc Hà còn gì bằng. Thắng cố là một món ăn truyền thống của người dân tộc H’Mong. Dần dần món ăn trở nên phổ biến hơn đối với những dân tộc vùng cao Tây Bắc khác.

Về cơ bản, món thắng cố truyền thống được làm bằng thịt ngựa. Tuy nhiên người dân cũng có thể biến tấu món ăn này với đủ các loại thịt chẳng hạn như thịt bò thịt trâu, thịt lợn,… Đặc biệt mỗi nơi đều có một phong cách nấu khác nhau khiến món ăn này trở nên cực kì nổi tiếng vì hương vị đa dạng và không kém phần hấp dẫn.

Về nguồn gốc tên gọi của món ăn, từ thắng cố trong tên món có nguồn gốc từ thanh cốt. Đây là một cách đọc biến âm của từ thoảng cố có nghĩa là canh hầm.

Về cơ bản cách nấu thắng cố cực kì đơn giản. Song để món ăn ngon lành cần phải nấu với bí quyết riêng. Sau khi thịt ngựa được mổ thịt và làm sạch, người nấu cắt miếng thịt và ướp cùng với gia vị. Thông thường, gia vị cơ bản của món ăn thắng cố là muối, địa điền, quế, lá chanh nướng thơm cắt nhỏ và thảo quả. Nhiều nơi cho thêm sả đập dập để giúp món ăn có mùi vị thơm hơn.

Để bắt đầu nấu, người nấu bắc một chảo to rồi cho miếng thịt ngựa lên. Người bản địa gọi nó là dùng mỡ ngựa để rán thịt ngựa. Sau khi đảo thịt se lại thì cho nước vào và đun lửa to để ninh thịt. Thịt ăn đến đâu thì múc đến đó và vẫn giữ bếp và chảo nóng. Món ăn này được mệnh danh là món ăn vua của chợ phiên vì đâu đâu cũng thấy mặt nó.  

Du lịch Hà Giang ăn Thắng cố
Du lịch Hà Giang ăn Thắng cố

2. Bánh tam giác mạch

Hoa tam giác mạch là loài hoa có vẻ đẹp khó tả. Nhiều người thường chờ đến cuối năm chỉ để đi du lịch Hà Giang thăm cánh đồng hoa tam giác mạch. Song ít ai biết được hoa tam giác mạch còn có thể sử dụng để làm bánh tam giác mạch.

Xem thêm:

Thông thường 1 bông hoa tam giác mạch sẽ có khoảng 10 – 12 hạt, người dân địa phương sẽ thu các hạt này về rồi phơi khô tách vỏ, cuối cùng xay thành bột mịn. Đây là công đoạn khá quan trọng vì nếu bột xay không mịn, bánh sẽ bị lợn cợn.

Tiếp theo người nấu đem bột tam giác mạch trộn với các nguyên liệu làm bánh theo tỉ lệ nhất định rồi cho vào khuôn hấp. Khi đó bánh sẽ chín mềm và tỏa ra mùi thơm ngọt ngào. Tuy nhiên đó vẫn chưa là bước cuối cùng. Bạn phải cho mẻ bánh nướng vài phút để có được bề mặt xém vàng.

Lúc này bánh tam giác mạch đã sẵn sàng rồi đấy! Bánh ngon xốp và mang đậm mùi của hoa tam giác mạch. Trước đây món này chỉ đơn thuần là lương thực của người dân qua mùa vụ. Song dần dà món bánh trở nên phổ biến và thành đặc sản của nơi này.

3. Cơm lam Bắc Mê

Cơm lam thì bạn có thể tìm thấy ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Song để mà có được món cơm lam đặc biệt như cơm lam Bắc Mê của Hà Giang thì không phải nơi nào cũng có. Cách chế biến món ăn hết sức đơn giản nhưng chứa đựng sự tinh tế và hương vị đếm từ thiên nhiên.

Gạo nấu cơm phải là gạo nếp đã được đãi kĩ rồi ngâm cho nở. Sau đó người nấu cho vào ống tre và đổ thêm nước, đồng thời bịt ống bằng lá chuối. Ống tre đúng chuẩn là loại ống tre non được chặt bỏ 1 đầu và đầu kia được giữ làm đáy nồi.

Kế tiếp chỉ cần đem ống tre hơn trên lửa hoặc than hồng tầm 1 tiếng là cơm chín. Bạn sẽ phải ngạc nhiên vì mùi thơm của món cơm lam hết sức tuyệt vời hòa trộn các yếu tố lá chuối, gạo nếp và tre. Cơm sẽ ăn ngon hơn nếu bạn ăn chung với cá nướng đấy!

Thử ăn cơm lam Bắc Mê trong chuyến du lịch Hà Giang
Thử ăn cơm lam Bắc Mê trong chuyến du lịch Hà Giang

Trên đây là 3 trong số vô vàn các món ăn ngon và hết sức độc đáo của người dân tộc Tây Bắc Hà Giang. Còn chần chờ gì mà không du lịch Hà Giang ngay hôm nay để trải nghiệm thế giới ẩm thực đầy bản sắc núi rừng nào! 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây