Du lịch Ninh Thuận – Tiềm năng phát triển du lịch

0
1976

Du lịch Ninh Thuận hiện đã và đang có nhiều khởi sắc nhất định hứa hẹn tiềm năng vô hạn trong việc phát triển trở thành một trong những trung tâm du lịch nổi tiếng trên cả nước. Theo dõi bài viết dưới đây để biết biết thêm chi tiết.

1. Khái quát về Ninh Thuận

Ninh Thuận là một địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế trong lĩnh vực du lịch. Song việc phát triển du lịch tại nơi này vẫn chưa thực sự được tập trung đầu tư một cách có kế hoạch. Đến thời gian gần đây nơi này mới nhận được nhiều sự quan tâm hơn khi nhận được ngày càng nhiều sự viếng thăm của hàng loạt khách du lịch trên mọi miền đất nước.

Theo thống kê, đến năm 2019, số lượng du khách đến Ninh Thuận đã tăng đến 7.3% so với năm 2018. Thu nhập từ hoạt động du lịch nhờ đó cũng tăng mạnh đến 19% so với năm 2018, đây quả là một năm đầy bất ngờ khi Ninh Thuận bất ngờ vượt chỉ tiêu đến 8,7%.

Ninh Thuận là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ với diện tích đất tự nhiên lên đến hơn 3000 km2. Tỉnh bao gồm 6 huyện và một thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Vị trí của Ninh Thuận nằm ở vị trí giao điểm các trục giao thông quốc gia mang lại lợi ích kinh tế về du lịch lớn lao cho tỉnh này. Từ đó Ninh Thuận cũng nhanh chóng bắt nhịp với xu hướng hội nhập chung của cả nước.

Ninh Thuận là nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố tài nguyên thiên nhiên, di sản văn hóa, di tích lịch sử đặc thù xứng đáng trở thành trung tâm du lịch mới tại Việt Nam. Nơi này được biết đến như một miền đất với những triền cát vàng huyền diệu và làn nước biển trong xanh chưa có sự can thiệp quá nhiều của hoạt động du lịch của con người. Những bãi cát tại đây đẹp không hề thua kém Bình Thuận. Chính cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ là điểm thu hút du khách từ khách nơi đến đây để có dịp đám mình vào thiên nhiên.

2. Nhà nước chủ trương phát triển du lịch Ninh Thuận

Trong những năm qua, nhà nước đã đưa ra hàng loạt chính sách thúc đẩy hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận phát triển về kinh tế – xã hội, ổn định sản xuất và đời sống nhân dân cho đến năm 2023. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội cho ngành du lịch Ninh Thuận phát triển theo chiều hướng bền vững.

Đến nay du lịch tại Ninh Thuận đã có nhiều khởi sắc. Các loại hình du lịch được đẩy mạnh tạo sức hút không nhỏ với đông đảo du khách. Không gian du lịch được cải thiện và mở rộng đáng kể bao gồm các danh lam thắng cảnh đẹp và hấp dẫn cùng với các di tích lịch sử thú vị và các làng nghề truyền thống.

Hình ảnh du lịch Ninh Thuận được bình chọn vào “Top Bản đồ du lịch thế giới”. Còn gì vinh dự hơn khi khu nghỉ dưỡng Amanoi ở vịnh Vĩnh Hy trở thành top điểm đến hấp dẫn nhất được bình chọn bởi tạp chí Forbes Life của Mỹ. Bên cạnh đó hàng loạt các địa danh khác được gọi tên trở thành niềm tự hào của Việt Nam với đông đảo du khách quốc tế.

Đặc biệt trong những năm gần đây, Ninh Thuận phát triển mạnh các loại hình dịch vụ du lịch như chợ đêm, hệ thống siêu thị, các hoạt động vui chơi giải trí trên biển,… Công tác vệ sinh đường phố, vệ sinh môi trường và trật tự an ninh cũng được quan tâm chú trọng nhằm đảm bảo phát triển du lịch một cách toàn diện nhất.

Thời gian qua để cải thiện môi trường và cảnh quan nhằm thu hút đầu tư vào ninh thuận. Hàng loạt các chính sách ưu đãi về đất đai, thủ tục hành chính hay các văn bản hướng dẫn nới lỏng, tạo điều kiện gỡ bỏ khó khăn cho doanh nghiệp và các chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư được chú trọng và triển khai thực hiện.

Được biết tình đã thuê tập đoàn tư vấn Monitor lập kế hoạch và đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua phê duyệt quy hoạch tổng thể kinh tế – xã hội đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Mục tiêu du lịch hướng tới phát triển theo mô hình xanh và sạch. Điều này có nghĩa tỉnh phải ưu tiên thu hút đầu tư các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao chẳng hạn như năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao,…

Xem thêm:

3. Kêu gọi đầu tư du lịch tại Ninh Thuận

Theo quan điểm của Ninh Thuận, tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư phát triển du lịch Ninh Thuận các vùng trọng điểm phía Bắc, Nam và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm nhằm tạo thành chuỗi tổ hợp khách sạn thương mại và khu vui chơi giải trí phức hợp kết hợp với các khu nghỉ dưỡng phục vụ các dịch vụ du lịch chuyên đề đa dạng.

Đây là mục tiêu dài hạn với mong muốn phát triển du lịch tỉnh nhà trong những năm tới. Chính vì tiềm năng vô hạn của nơi này, nó được hàng loạt doanh nghiệp, nhà đầu tư đặt niềm tin và mạnh dạng đầu tư vào hệ thống các khách sạn, căn hộ cao cấp, các khu nghỉ dưỡng.

Hiện nay khu vực ven biển tỉnh ninh thuận được nhiều nhà đầu tư quan tâm đánh giá và nghiên lưu lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết với mục đích mang lại một khu phức hợp tầm cỡ với hàng loạt các dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, giải trí và mua sắm. Những nhà đầu tư du lịch Ninh Thuận hầu hết đều là những nhà đầu tư chiến lược và có tiếng tăm trong lĩnh vực bất động sản như Công ty cổ phần Vinpearl, Công ty cổ phần T&T, Công ty Mũi Dinh Ecopark, Công ty cổ phần đầu tư Hacom Holdings,…

Một số nhà đầu tư trong đó được tỉnh Ninh thuận đồng ý chủ trương và cho phép khảo sát lập kế hoạch quy hoạch. Cụ thể UBND Ninh Thuận đã đồng ý với phương án thiết kế khu du lịch Mũi Dinh Ecopark với quy mô 5000 phòng, Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp xã Vĩnh Hải quy mô 130, căn hộ du lịch Dubai Tower Phan Rang quy mô 3.000 phòng/căn hộ,…

Để tiếp tục triển khai tiềm năng và lợi thế của Ninh Thuận, chính quyền địa phương đã đẩy du lịch tại Ninh Thuận trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ngoài kêu gọi đầu tư, trong thời gian tới nhà nước sẽ tích cực áp dụng nhiều chính sách ưu đãi hơn cho Ninh Thuận. Trong đó tỉnh ưu tiên phát triển nhiều nhóm sản phẩm du lịch chính bao gồm du lịch biển, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch mua sắm, du lịch cộng động và du lịch sinh thái.

Không chỉ dừng ở đó, tỉnh mong muốn cải thiện nâng cao chất lượng phục vụ theo chiều hướng chuyên nghiệp, giữ gìn môi trường du lịch an toàn và sạch đẹp. Để làm được điều đó, cần bắt đầu từ khâu bồi dưỡng đội ngũ nhân lực du lịch đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Bên cạnh thị trường nội địa, nguồn khác du lịch nước ngoài đến du lịch Ninh Thuận cũng khá cao. Vì vậy điều tất yếu phải làm là phát triển song song cả thị trường khách du lịch nội địa và khách du lịch quốc tế. Các cơ quan chức năng có trách nhiệm xúc tiến thị trường để hoạch định đối tượng chủ lực của du lịch Ninh Thuận từ đó đầu tư một cách thích hợp và đúng đắn.

Ngoài ra tỉnh Ninh Thuận tiếp tục phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thành quy hoạch tổng thể khu du lịch Quốc gia Ninh Chữ theo đúng tinh thần nghị quyết 155/NĐ-CP của chính phủ. Tiếp đó tỉnh chú trọng đẩy mạnh thu hút đầu tư cho các khu du lịch trọng điểm có sẵn như khu du lịch Quốc gia Ninh Chữ; Khu du lịch đồi cát Mũi Dinh; các điểm du lịch tại Vườn Quốc gia Phước Bình và Vườn Quốc gia Núi Chúa, dải ven biển từ Bình Tiên đến Cà Ná, Khu du lịch sinh thái bảo tồn Rùa biển Thái An; Khu du lịch sinh thái cao cấp, bến du thuyền Vịnh Vĩnh Hy;…

Thực tế việc xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp chỉ mang tính chất hỗ trợ phát triển du lịch tại Ninh Thuận trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Chính các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Ninh Thuận mới là những những thành phần đóng góp vào phát triển dịch vụ, du lịch tỉnh nhà phù hợp nhất.

Ý thức được tầm quan trọng của những doanh nghiệp vừa và nhỏ của tỉnh Ninh Thuận, đảng và nhà nước tạo điều kiện về mặt bằng kinh doanh, ưu đãi đầu tư, cũng như định kỳ đối thoại rà soát và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp đối với các dự án du lịch.

Những chính sách trên còn có tác động tích cực, mang giá trị lan tỏa thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư mới từ đó mở rộng các chương trình liên kết và hợp tác chẳng hạn như hợp tác 9 tỉnh duyên hải miền Trung, Thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, tổ chức các tour du lịch mang thương hiệu vùng, 6 tỉnh Nam Trung Bộ – Tây Nguyên,…

Các tỉnh chủ trương tạo ra sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng và độc đáo riêng để tạo sự khác biệt đối với các nhà đầu tư và du khách. Đến năm 2020, mục tiêu của Ninh Thuận là trở thành khu du lịch trọng điểm của Việt Nam với hàng loạt các loại hình du lịch mang tính cạnh tranh cao và hết sức đa dạng. Dự kiến đến năm 2025, lượng người đến du lịch Ninh Thuận cán mốc 3.5 triệu người trong một năm đóng góp lên đến 13% GRDP.

Tóm lại Du lịch Ninh Thuận đang trở thành xu hướng trong thời gian gần đây. Chính những đặc điểm tự nhiên của nơi này phù hợp biến nó trở thành tụ điểm du lịch lớn. Mặc dù vậy vẫn còn khá nhiều bất cập và thách thức đang chờ phía trước. Hi vọng rằng trong tương lai du lịch Ninh Thuận sẽ đạt đúng như kỳ vọng của đảng và nhà nước. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây