Nguyên nhân vì sao đứt cáp quang? Cách khắc phục nhanh nhất

0
2123

Tình trạng đứt cáp quang hiện nay gây ra khá nhiều khó khăn trong việc sử dụng mạng. Vậy bạn đã biết nguyên nhân, hướng khắc phục và các mẹo để cải thiện tình trạng đứt cáp quang trong những thời điểm này. Tham khảo bài viết để được giải đáp.

1. Tại sao lại bị đứt cáp quang?

Để nói về nguyên nhân gây nên tình trạng đứt cáp quang, có thể kể đến nguyên nhân chính do va chạm neo tàu thuyền, ngoài ra còn một số nguyên nhân khác chẳng hạn như cắt trộm, thiên tai,…

Nhiều người vẫn lầm tưởng nguyên nhân gây nên đứt cáp quang là do cá mập. Song đó chỉ là một trong số nguyên nhân phụ gây nên 30% các vụ đứt cáp. Thực tế nguyên nhân chính gây ra tình trạng đứt cáp quang là bởi các hoạt động hàng hải.

Mật độ tàu thuyền tại Việt Nam khá cao, vì vậy không quá ngạc nhiên khi mỏ neo thường dễ bị vướng phải cáp quang. Nguyên nhân bắt nguồn từ các dây cáp thường được đặt nổi trên bề mặt cát dưới đáy biển.  

Tại vùng biển Đông Việt Nam, mực nước biển ở đây tương đối nông. Nơi đây cũng là nơi cáp quang lên mặt đất. Điều này càng tạo điều kiện nhiều hơn cho các hoạt động hàng hải của con người gây đứt cáp.

Một nguyên nhân khác không phổ biến là nạn trộm cắp cáp quang biển hoặc động đất và hàng tỉ các nguyên nhân khác do tác động của tự nhiên.

đứt cáp quang
Tại sao lại cáp quang lại bị đứt?

2. Ảnh hưởng của việc đứt cáp quang biển với người dùng Việt Nam

Chẳng cần phải nói quá nhiều về tác động của đứt cáp đến cuộc sống của con người. Tốc độ mạng trở nên chậm hơn, ping cao đặc biệt đối với các trang báo mạng nước ngoài. Nhiều website có server tại Việt Nam cũng không tránh khỏi số phận bị ảnh hưởng.

Trước năm 2017, tình trạng đứt cáp diễn ra nghiêm trọng hơn do dung lượng hạn chế. Đến năm 2017, tuyến cáp quang biển APG với dung lượng nhiều hơn gấp nhiều lần đã được đi vào hoạt động tạo nên trải nghiệm sử dụng mạng tốt hơn người dùng tại Việt Nam.

Xem thêm:

3. Làm gì khi bị đứt cáp quang?

Để cải thiện tốc độ mạng khi cáp quang bị đứt, bạn có thể tham khảo các cách thay đổi DNS, fake IP,… Bạn có thể tham khảo thông tin như sau để khắc phục tình trạng này:

3.1. Sử dụng DNS của Google

Đổi DNS giúp thay đổi máy chủ của một tên miền khác trên điện thoại hoặc máy tính để cải thiện tốc độ truy cập trang web đáng kể. Thông thường máy chủ DNS của chính google được nhiều người lựa chọn bởi nó dễ nhớ và có tốc độ truy xuất nhanh. Cách đổi DNS cũng khá đơn giản.

Trên điện thoại Iphone, bạn chọn biểu tượng chữ i bên cạnh mạng wifi đang sử dụng để thực hiện đổi DNS. Bạn xóa các DNS cũ sau đó thêm 8.8.8.8, 8.8.4.4. Cách thực hiện cũng tương tự đối với điện thoại Android, bạn ấn giữ mạng Wifi đang sử dụng sau đó chọn sửa đổi mạng. Trong tùy chọn nâng cao, bạn nhập dãy số DNS của Google.

3.2. Sử dụng mạng di động 3G hoặc 4G

Một giải pháp tốt hơn để cải thiện tình trạng mạng chậm do đứt cáp là chuyển sang sử dụng mạng di động 3G hoặc 4G. Nguyên nhân chủ yếu do tuyến cáp đường truyền của kết nối 3G và 4G là tuyến cáp riêng nên không bị ảnh hưởng. Nói cách khác sự cố đứt cáp chỉ gây khó khăn đối với các đường truyền mạng cáp quang thông thường.

3.3. Ưu tiên sử dụng các dịch vụ trong nước

Khi cáp quang gặp sự cố, đối tượng chịu ảnh hưởng là đường truyền internet ra nước ngoài. Đây cũng chính là lý do vì sao một số trang web hay các dịch vụ máy chủ đặt ở nước ngoài gặp khó khăn khi truy cập trong thời gian này. Người dùng nên ưu tiên sử dụng các dịch vụ cung cấp với máy chủ đặt tại Việt Nam để cải thiện tốc độ mạng.

đứt cáp quang
Làm gì khi cáp quang bị đứt?

Tuy nhiên, sau tất cả cách để cải thiện tình trạng đứt cáp quang là tận dụng quãng thời gian này cho gia đình và bạn bè, tham gia các hoạt động cộng đồng ngoài trời để thắt chặt tình cảm giữa người với người bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây