Giải đáp: Làm sao để biết có thai sau khi quan hệ tình dục?

0
952

Làm sao để biết có thai sau khi quan hệ? Có rất nhiều cách cũng như những triệu chứng để nhận biết bạn có thai hay không. Cùng xem bài viết sau để tìm ra cách phù hợp nhấ với bạn nhé.

Trong thời gian mang thai, vợ chồng mong nhanh chóng biết được mình có thai hay không. Vì vậy, trong vài ngày sau khi giao hợp, họ thường lấy giấy thử thai hoặc que thử thai để kiểm tra xem mình có thai hay không. Các bạn có biết không? Muốn biết chính xác mình có thai hay không thì chị em nên tìm thời điểm thích hợp nhất để có thai nhé. Cùng xem qua bài viết sau, chúng tôi sẽ mách bạn cách làm sao để biết có thai sau khi quan hệ.

1. Cách để biết sau khi quan hệ làm sao để biết có thai

1.1. Nghĩ về lần cuối cùng bạn quan hệ tình dục

Làm sao biết có thai sau khi quan hệ? Chỉ quan hệ tình dục qua đường âm đạo mới có thể mang thai. Vì vậy quan hệ tình dục bằng miệng không nằm trong sự cân nhắc của bạn. Nhớ lại xem bạn đã thực hiện bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Chẳng hạn như uống thuốc tránh thai, hoặc sử dụng bao cao su, màng ngăn và các biện pháp tránh thai khác. Quan hệ tình dục mà không áp dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào sẽ làm tăng khả năng mang thai lên rất nhiều.

làm sao để biết có thai sau khi quan hệ
Suy nghĩ về lần quan hệ gần đây có sử dụng biện pháp tránh thai không,…

Trứng đã thụ tinh thường bắt đầu làm tổ sau 6 đến 10 ngày. Lúc này bạn mới thực sự bắt đầu mang thai. Đó cũng là lúc cơ thể sẽ bắt đầu tiết ra các hormone. Sau một chu kỳ kinh nguyệt, nếu bạn không có kinh nguyệt, hãy thử que thử thai sớm. Kết quả tại thời điểm này là chính xác nhất.

1.2. Nếu bị chậm kinh, chị em cần hết sức lưu ý

Mới quan hệ làm sao biết có thai? Chậm kinh thường là dấu hiệu mang thai đầu tiên. Nếu bạn không có kinh trong một tuần hoặc lâu hơn thời gian dự kiến, bạn có thể đã mang thai. Nếu bạn có thói quen ghi chép chu kỳ kinh nguyệt của mình thì việc đoán ngày bị đau bụng kinh sẽ không quá khó khăn. Nếu bạn không có bất kỳ hồ sơ nào, hãy nghĩ lại ngày của kỳ kinh cuối cùng. Nếu đã hơn một tháng, rất có thể bạn đã có thai.

Tuy nhiên, phương pháp này không hoàn toàn đáng tin cậy. Đặc biệt đối với những người kinh nguyệt không đều thì phương pháp này rất dễ mắc phải sai lầm.

1.3. Chú ý đến những thay đổi ở ngực

Làm sao để biết có thai sau khi quan hệ? Mặc dù ngực sẽ dần trở nên lớn hơn trong suốt thai kỳ. Nhưng những thay đổi có thể được cảm nhận trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Sau khi mang thai, hàm lượng hormone trong cơ thể bạn sẽ thay đổi, giúp ngực mềm mại và đầy đặn hơn. Khi cơ thể thích nghi với sự thay đổi của nội tiết tố, cảm giác khó chịu và đau tức ngực sẽ giảm đi.

làm sao để biết có thai sau khi quan hệ
Chú ý những thay đổi ở ngực

1.4. Kiểm tra xem bạn có cảm thấy mệt mỏi bất thường không

Làm sao để biết có thai sau khi quan hệ? Mang thai có thể gây ra mệt mỏi. Cơ thể bạn đang sinh ra một sinh linh bé nhỏ. Đây không phải là một việc dễ dàng. Nhưng trong giai đoạn đầu của thai kỳ, cảm giác mệt mỏi này nhiều hơn do một loại hormone có tên là progesterone gây ra. Sự gia tăng progesterone có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

1.5. Chú ý đến các vấn đề về đường tiêu hóa

Phụ nữ mới mang thai rất dễ bị “ốm nghén”. Tức là buồn nôn và buồn nôn vào buổi sáng. Nhưng kiểu khó chịu này có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nói chung, triệu chứng này bắt đầu sớm nhất trong hai tuần của thai kỳ và sẽ giảm dần sau ba tháng của thai kỳ.

Từ 70% đến 80% phụ nữ mang thai sẽ cảm thấy buồn nôn vào buổi sáng. Bạn cũng có thể rất chán ghét những loại thức ăn có mùi mạnh hoặc một số loại thức ăn. Nhưng đồng thời cũng cực kỳ thèm ăn một số loại thức ăn nhất định.

Bạn cũng có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón. Nhiều phụ nữ cho rằng khứu giác của họ sẽ được cải thiện khi mang thai. Và họ sẽ đặc biệt nhạy cảm với mùi ôi thiu, mùi thuốc lá, mùi cơ thể và các mùi khác.

làm sao để biết có thai sau khi quan hệ
Chú ý đến đường tiêu hóa

1.6. Xem tần suất đi tiểu của bạn có tăng lên không

Làm sao để biết có thai sau khi quan hệ? Đi tiểu nhiều cũng là một trong những triệu chứng ban đầu của thai kỳ. Triệu chứng này, giống như các triệu chứng ban đầu khác, là do thay đổi nội tiết tố. Sau đó, do thai nhi chèn ép bàng quang, bạn vẫn có thể vội vàng vào nhà vệ sinh. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu của thai kỳ, tình trạng đi tiểu nhiều lần là do sự thay đổi nội tiết tố.

1.7. Chú ý đến chảy máu vùng âm đạo

Làm sao để biết có thai sau khi quan hệ? Một số phụ nữ mang thai có thể bị chảy một ít máu như khi bị đau bụng kinh. Một lượng nhỏ máu hoặc dịch màu nâu đỏ có thể xuất hiện trên quần lót của bạn. Hiện tượng này có thể kéo dài trong vài tuần. Nhưng màu của dịch tiết này nên nhạt hơn màu của kinh nguyệt bình thường.

1.8. Chú ý đến tâm trạng

Sự thay đổi nội tiết tố do mang thai cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Mặc dù không phải ai cũng có triệu chứng thay đổi tâm trạng trong giai đoạn đầu của thai kỳ nhưng vẫn có thể xảy ra. Nếu bạn thấy mình khóc vì làm mất thứ gì đó hoặc mắng mỏ người yêu, bạn có thể đang mang thai.

làm sao để biết có thai sau khi quan hệ
Tâm trạng thay đổi thất thường

1.9. Cẩn thận với chóng mặt

Mới quan hệ xong làm sao để biết có thai? Chóng mặt có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Và giai đoạn đầu mang thai cũng không ngoại lệ. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, cơ thể bạn đang hình thành các mạch máu mới. Do đó huyết áp có thể thay đổi. Đây có lẽ là nguyên nhân khiến bạn bị chóng mặt. Nhưng chóng mặt cũng có thể do lượng đường trong máu thấp.

2. Làm sao để biết có thai sau khi quan hệ?

2.1. Dùng que thử thai

Quan hệ xong làm sao biết có thai? Dùng que thử thai sau khi xác định bị chậm kinh, kết quả đo lúc này rất chính xác. Que thử thai có thể mua ở các hiệu thuốc, siêu thị, cửa hàng tạp hóa. Nói chung chúng được dùng chung với các sản phẩm tránh thai hoặc sản phẩm vệ sinh phụ nữ. Có một số sản phẩm thử thai có thể được sử dụng trước khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt. Các sản phẩm như vậy thường được đánh dấu trên bao bì.

Sử dụng que thử thai sau khi thức dậy vào buổi sáng. Lúc này kết quả sẽ chính xác hơn. Làm theo hướng dẫn đã được ghi sẵn trên hộp để sử dụng. Nói chung, bạn cần đi tiểu vào đầu que thử thai. Sau khi đi tiểu xong, để úp nó lại. Để yên trong khoảng 5 phút. Các hướng dẫn trên bao bì sẽ cho bạn biết cách xác định kết quả thử nghiệm. Một số que thử thai sử dụng hai vạch để báo thai. Một số chỉ sử dụng một vạch xanh để báo thai.

làm sao để biết có thai sau khi quan hệ
Dùng que thử thai

2.2. Phát hiện hàm lượng HCG trong máu

Làm sao biết mình có thai sau khi quan hệ? Vẫn có nhiều chị em, sau khi que thử thai xuất hiện hai vạch, họ sẽ lựa chọn đến bệnh viện để xét nghiệm máu và xác định xem mình có thực sự mang thai hay không. Trên thực tế, trong quá trình xét nghiệm máu, hàm lượng HCG trong cơ thể người phụ nữ có thể được phát hiện chính xác hơn. Nói cách khác, phương pháp này là cơ sở quan trọng để xác định người phụ nữ có thai hay không.

2.3. Siêu âm B

Làm sao để biết có thai sau khi quan hệ? Nếu que thử thai của chị em hiện lên một vạch. Nhưng lại có phản ứng có thai, tức là chị em không thể chắc chắn mình có thai sau lần giao hợp đó hay không. Lúc này, hầu hết chị em sẽ đến bệnh viện và sử dụng phương pháp siêu âm B. Theo dõi này là một cách để kiểm tra xem bạn có thai hay không. Nhưng để có thể xác định chính xác có thai hay không, chị em hãy cố gắng để tình trạng hoãn kinh nửa tháng. Thậm chí là siêu âm B sau một tháng trễ kinh. Vì lúc này có thể theo dõi tim thai và nụ thai của thai nhi chính xác hơn.

làm sao để biết có thai sau khi quan hệ
Siêu âm thai

3. Sau khi quan hệ bao lâu thì có thể mang thai?

Sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau và kết hợp với nhau để tạo thành trứng thụ tinh. Từ vòi trứng đến buồng tử cung mất khoảng 3-5 ngày. Quá trình cấy ghép bắt đầu trong khoảng 6 – 8 ngày và hoàn thành trong khoảng 11-12 ngày. Sau đó tiếp tục phát triển thành thai nhi trưởng thành. Các buồng trứng giải phóng một trứng trưởng thành mỗi tháng. Sau khi trứng được thải ra ngoài, nó có thể sống trong ống dẫn trứng từ một đến hai ngày. Và thời gian thụ tinh mạnh nhất là trong vòng 12 giờ. Trong khoảng thời gian này nếu có thể gặp và kết hợp với tinh trùng thì có thể chờ đợi tin vui.

4. Thời kỳ rụng trứng có thể mang thai khi quan hệ không?

Bạn không thể có thai ngay sau khi quan hệ tình dục. Bạn chỉ có thể có thai khi một người phụ nữ tạo ra tế bào trứng và kết hợp với tinh trùng của người đàn ông. Nói chung, một người phụ nữ có thể giải phóng một tế bào trứng chỉ một ngày trong một tháng và sự rụng trứng xảy ra sau 14 ngày kể từ ngày hành kinh tiếp theo. Thời kỳ rụng trứng của phụ nữ có thể bị chậm lại hoặc kéo dài bởi nhiều yếu tố như cảm xúc của phụ nữ, căng thẳng,… Vì vậy, thời kỳ rụng trứng có thể xảy ra trong 5 ngày đầu và 4 ngày sau thời kỳ rụng trứng, được gọi là thời kỳ rụng trứng hay thời kỳ dễ thụ thai.

làm sao để biết có thai sau khi quan hệ
Thời kỳ rụng trứng có thể mang thai khi quan hệ không?

Các cặp vợ chồng đang mang thai nên chọn thời kỳ rụng trứng của nữ giới để quan hệ tình dục. Còn các cặp vợ chồng muốn tránh thai thì nên tránh thời kỳ rụng trứng này của nữ giới.

Làm sao để biết có thai sau khi quan hệ? Trên đây là những cách cũng như những triệu chứng mà bạn có thể áp dụng để kiểm tra. Bằng cách dùng que thử, bạn sẽ biết được liệu bản thân có mang thai không. Nhưng bạn sẽ không biết được chắc chắn số tuổi của thai cũng như sức khỏe của thai. Hãy quan sát các triệu chứng một khoảng thời gian khoảng 1 tháng. Sau đó sử dụng biện pháp khám thai tại bệnh viện sẽ chho kết quả chuẩn xác nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây