Giáng sinh và những biểu tượng đầy ý nghĩa về Chúa

0
1625

Giáng sinh vào ngày 25 tháng 12 hàng năm đã xuất hiện từ rất lâu đời. Ngày nay con người vẫn tiếp tục giữ gìn và coi trọng ngày lễ này.  Lễ Giáng sinh được tổ chức vui vẻ, nhộn nhịp với người dân chật kín các con đường trong thành phố trong ngày này.

Nguồn gốc và ý nghĩa của giáng sinh

Ý nghĩa của giáng sinh

Ý nghĩa của giáng sinh

Lễ Giáng sinh là lễ hội hàng năm của người Thiên chúa giáo mừng Chúa giáng sinh, được tổ chức vào ngày 25 tháng 12 tại Nhà thờ phương Tây. Ngày truyền thống 25 tháng 12 có từ năm 273. Hai lễ hội ngoại giáo tôn vinh mặt trời cũng được tổ chức vào ngày này và có thể ngày 25 tháng 12 được chọn để chống lại ảnh hưởng của ngoại giáo. 

Giáng sinh là để vui, để cho đi và chia sẻ. Nhưng chủ yếu, Giáng sinh là để yêu. Chính tình yêu mà Chúa Giêsu đã đến thế giới này và hy sinh mạng sống của mình. Giờ đây nó được lan tỏa vào ngày lễ thường niên này.

Lễ Giáng sinh là một lễ kỷ niệm của tình yêu và sự phản chiếu được tượng trưng bởi Chúa giáng sinh, ông già Noel, tuần lộc, trạng nguyên và cây vạn tuế. Tất cả những điều đó mang lại tinh thần tươi vui, ấm áp cho ngày lễ này. Và đây chính là tinh thần khiến lễ Giáng sinh trở nên phổ biến khắp thế giới.

Ý nghĩa đồ vật ngày giáng sinh

Trong ngày lễ giáng sinh có rất nhiều biểu tượng được sử dụng để trang trí cho ngày lễ này. Các màu chủ đạo thường được sử dụng là màu đỏ, xanh lá và màu vàng. Các đồ vật, màu sắc tươi sáng và lấp lánh không chỉ mang lại không khí vui tươi, nhộn nhịp và ấm áp mà nó còn mang đến nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Ngôi sao 

Thật khó để đi bất cứ đâu trong lễ Giáng sinh mà không nhìn thấy những ngôi sao treo trên đèn đường hoặc trên những đỉnh cây thông Noel. Ngôi sao là một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất của ngày lễ. Nó đại diện cho ngôi sao đã xuất hiện trên bầu trời khi Chúa Giê-su giáng sinh. Năm năm trước khi Chúa Giê-xu ra đời, Sa-mu-ên người Lamanite đã tiên tri về những dấu hiệu của sự ra đời của Đấng Cứu Rỗi, bao gồm cả sự xuất hiện của một ngôi sao sáng. Ngôi sao đã dẫn những Người Thông thái đến với Chúa Giê-xu và nhắc nhở chúng ta hãy đi theo ánh sáng của Đấng Cứu Rỗi cũng giống như những Người Thông Thái theo ánh sáng của ngôi sao để tìm Ngài.

Đèn và nến 

Đèn được sử dụng để trang trí ở khắp nơi vào ngày lễ giáng sinh. Đèn trên cây, đèn trong nhà, nến trên bàn, … Cầu mong những ánh sáng đẹp đẽ của mỗi mùa lễ nhắc nhở chúng ta về Ngài là nguồn của mọi ánh sáng”. Chúng cũng có thể nhắc nhở chúng ta trở thành ánh sáng cho người khác và giúp người khác đến với Đấng Christ.

Trong nhiều thế kỷ, nến đã mang lại độ sáng và sự ấm áp cho mùa giáng sinh. Nến cũng có thể tượng trưng cho ánh sáng của ngôi sao đã xuất hiện vào lúc Chúa Cứu Thế ra đời, và giống như những ngọn đèn khác, nhắc nhở chúng ta rằng Ngài là Ánh sáng của Thế giới. Bạn có biết nến thường được dùng để trang trí cây thông Noel trước khi đèn điện được phát minh.

Cây xanh, cây thông

Ngay cả trước khi Chúa giáng sinh, cây cối xanh tươi quanh năm mang ý nghĩa đặc biệt đối với con người. Cây cối xanh tươi, phát triển mạnh trong mùa đông gợi cho con người niềm hy vọng vào cuộc sống mới. 

Cây trạng nguyên

Cây trạng nguyên có nguồn gốc từ Mexico, nó là loài cây phát triển mạnh trong mùa đông và tượng trưng cho cuộc sống mới. Nhưng nó không dừng lại ở đó! Hình dạng của chúng giống như một ngôi sao, giống như ngôi sao đã dẫn những Người Thông thái đến với Chúa Giêsu. Hoa trạng nguyên đỏ có thể nhắc nhở chúng ta về máu mà Chúa Kitô đã đổ cho chúng ta. Hoa trạng nguyên trắng có thể tượng trưng cho sự tinh khiết của Ngài.

Holly

Holly biểu trưng của giáng sinh

Holly biểu trưng của giáng sinh

Vì những quả mọng màu đỏ và những chiếc lá xanh kéo dài quanh năm nên holly được sử dụng làm đồ trang trí Giáng sinh trên khắp thế giới. Các cạnh sắc của lá có thể khiến chúng ta liên tưởng đến vương miện gai được đặt trên đầu của Đấng Cứu Rỗi. Quả cây đỏ có thể nhắc nhở chúng ta về máu của Ngài đã đổ cho tất cả chúng ta. Những người theo đạo Thiên Chúa từ lâu đã nhìn thấy những biểu tượng này. 

Vòng hoa 

Theo truyền thống, vòng hoa được làm từ các loại cây thường xanh như cành thông hoặc holly. Hình dạng tròn của chúng có thể đại diện cho sự vĩnh cửu. Vòng hoa treo trên cửa ra vào hoặc cửa sổ giống như một lời mời tượng trưng cho tinh thần Giáng sinh tràn ngập khắp ngôi nhà.

Chuông 

Trong nhiều thế kỷ, chuông đã được rung lên để thông báo mùa Giáng sinh đã đến. Chúng có thể tượng trưng cho sự thông báo về sự ra đời của Chúa Giê-su Christ khi các thiên sứ trên trời ca ngợi Đức Chúa Trời và tuyên bố: “Vinh quang Đức Chúa Trời là Đấng tối cao, và sự bình an dưới đất, thiện chí đối với loài người”.

Que kẹo 

Những que kẹo có thể khiến chúng ta nhớ đến những cây gậy được chở bởi những người chăn cừu đã đến thăm hài nhi Chúa Giêsu. Vào thời Chúa Giê-su Christ, cây gậy của người chăn cừu thường có một kẻ gian, hoặc uốn cong, ở đầu được dùng để móc cổ cừu để dẫn chúng đến thức ăn hoặc nước uống hoặc để bảo vệ chúng khỏi bị hại. Khi bạn thưởng thức một cây kẹo, hãy nhớ rằng Chúa Giê Su là Người Chăn Tốt Lành. Nếu chúng ta chọn theo Ngài, Ngài sẽ nhẹ nhàng dẫn chúng ta đến nơi an toàn và bình an.

Xem thêm:

Các hoạt động giáng sinh

Cắm cây thông noel

Hãy bắt đầu chuẩn bị cho cây thông noel của mình. Chọn cây là tiến hành trang trí để nó trở nên lộng lẫy. Cả gia đình hãy cùng nhau trang trí cho cây. Đây sẽ là vị trí để mọi người có thể trò chuyện và chia sẻ với nhau. Một cây thông trong nhà sẽ tạo ra không khí giáng sinh nhộn nhịp và ấp áp.

Trang trí bánh quy

Bạn có thể đã nghe nói về trao đổi bánh quy vào ngày lễ, phải không? Hãy tự tay làm ra những chiếc bánh quy thơm ngon. Sau đó trang trí nó thật màu sắc, mang đi biếu, tặng những người mà mình yêu thương.

Gói quà giáng sinh

Những chiếc quà sặc sỡ được gói ghém cẩn thận sẽ được chất đống dưới cây thông noel. Những người trong gia đình và những khách tới thăm có thể chọn và bóc quà bất kỳ. Đây là hoạt động hết sức thú vị. 

Trò chơi gia đình

Còn gì tuyệt hơn đêm Giáng sinh để có một đêm trò chơi hoành tráng cùng gia đình? các trò chơi gợi ý có thể là ma sói, uno, mèo nổ, thật thách, … Đây sẽ là lúc gắn kết các thành viên trong gia đình. Không khí giáng sinh sẽ tràn ngập trong tiếng cười.

Tổ chức ca hát

Một bữa tiệc karaoke sẽ rất tuyệt vời, không khí nhộn nhịp sẽ lan rộng ra cả trong nhà và sân vườn. Đây chắc chắn là hoạt động bạn nên xem xét.

Các bài hát giáng sinh gợi ý cho bạn là:

  1. Bài thánh ca buồn
  2. Con quỳ lạy chúa
  3. Sương lạnh chiều đông
  4. Mùa đông của anh
  5. Lời con xin chúa
  6. Một ngày mùa đông
  7. Tình người ngoài đảo
  8. Mắt ánh đêm giáng sinh
  9. Liên khúc giáng sinh
  10. Hai mùa noel

Đêm giáng sinh ở Việt Nam

Giáng sinh ở Việt Nam

Giáng sinh ở Việt Nam

Ngày nay, lễ Giáng sinh ở Việt Nam được người dân địa phương đón nhận rất nhiệt tình và vui vẻ, đặc biệt là những người dân ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Họ vui vẻ tham gia các lễ kỷ niệm và trang trí các thành phố.

Vài tuần trước ngày lễ Giáng sinh, nhiều văn phòng và cửa hàng bày biện những đồ trang trí cầu kỳ với kiểu dáng khá phương Tây với đầy đủ ánh đèn, những vòng hoa rực rỡ tô điểm cho cây thông Noel và ông già Noel. Nhiều cửa hàng cũng như nhà hàng khuyến mãi đặc biệt cho bữa tiệc hoành tráng này.

Các bạn trẻ thích tập trung về trung tâm thành phố, nơi có các Nhà thờ lớn như Nhà thờ Thánh Giuse Hà Nội, Nhà thờ Đức Bà ở Quận 1, Sài Gòn. Vào đêm giao thừa này, các doanh nhân và nhân vật nổi tiếng Việt Nam cũng thường có mặt tại đây để tham gia các sự kiện Giáng sinh trong đó có chương trình Hòa nhạc.

Nói đến những người theo đạo thiên chúa ở Việt Nam, lễ giáng sinh là dịp sum họp gia đình, là buổi dạ tiệc. Cũng giống như người dân các nước phương Tây, sau khi tham dự Thánh lễ lúc nửa đêm, người Việt theo đạo thiên chúa trở về nhà và thưởng thức các món ăn Giáng sinh theo công thức được thay đổi để phù hợp với khẩu vị địa phương. Ví dụ, súp gà và bánh trái, nước ngọt thường được thay thế cho gà tây và bánh pudding trong Giáng sinh.  

Giáng sinh ở Hà nội

Tại Hà Nội, thời tiết vào dịp này lạnh hơn. Nhiệt độ có xu hướng giảm dần khi đêm xuống. Trong đêm Giáng sinh, giới trẻ thích khoác lên mình những chiếc áo khoác, áo len in hình tuần lộc Giáng sinh, khăn quàng cổ xanh đỏ khiến đường phố rực rỡ, nổi bật.

Các địa điểm thường đông người vào dịp lễ này là Nhà thờ thánh Joseph – Nhà thờ Lớn Hà Nội (trông hơi giống Nhà thờ Đức Bà Paris) thu hút rất nhiều người cũng như khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm, một địa điểm rất trung tâm để tụ tập giữa người dân địa phương và người nước ngoài.

Ngoài ra Phố hàng mã cũng là địa điểm thu hút vào dịp lễ này. Hàng Mã, một con phố trong khu phố cổ Hà Nội, bày bán các loại đồ trang trí ngày lễ. Nó có nghĩa là bạn có thể mua bất kỳ đồ trang trí Giáng sinh nào bạn muốn ở đây cũng như những tấm thiệp và hình ảnh Giáng sinh yêu thích của bạn.

Giáng sinh ở thành phố Hồ Chí Minh

Là thành phố lớn nhất của Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) rất sôi động trong dịp Giáng sinh. Mọi người thường muốn tổ chức lễ Xmas trong các thánh đường Công giáo. Hồ Chí Minh, thời tiết sẽ như mùa hè! Thời tiết và năng lượng từ sự đông đúc khiến trung tâm thành phố trở nên nóng hơn.

Hồ Chí Minh, đồ trang trí nhiều vô kể. Và bạn sẽ tìm thấy những cây thông được trang trí và thắp sáng ở khắp mọi nơi. Ở đó, nhà thờ Đức Bà rất nổi tiếng trong đêm Chúa sinh ra đời.

Giáng sinh là ngày để ta tưởng nhớ về sự hy sinh của chúa. Đồng thời đây cũng là ngày mà mọi người quây quần bên nhau. Thành phố tràn ngập trong không khí se lạnh nhưng rất ấm áp. Màu sắc và âm nhạc ở khắp nơi, một ngày lễ được mong đợi từng năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây