Khủng long bạo chúa: Vị vua hung tợn của loài khủng long

0
2588

Khủng long bạo chúa Tyrannosaurus rex viết tắt là T. Rex, ngoài việc là một trong những loài khủng long ăn thịt lớn nhất và đáng sợ nhất mọi thời đại, nó còn là loài khủng long nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhất. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về loài khủng long này nhé!

Khủng long bạo chúa còn được cho là loài khủng long xuất hiện nhiều trên truyền thông nhất. Nó đã từng đóng vai chính trong các bộ phim “Công viên kỷ Jura” và có một cuộc triển lãm nổi tiếng tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ ở Thành phố New York.

1. Tên gọi 

Tên khoa học của khủng long bạo chúaTyrannosaurus Rex có nghĩa là “vua của những con thằn lằn bạo chúa”: “tyranno” có nghĩa là bạo chúa trong tiếng Hy Lạp; “saurus” có nghĩa là thằn lằn trong tiếng Hy Lạp, và “rex” có nghĩa là “vua” trong tiếng Latinh. 

Năm 1905, Henry Fairfield Osborn, chủ tịch Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ lúc bấy giờ, đặt tên cho nó là Tyrannosaurus Rex .

2. Nguồn gốc

T. Rex là một thành viên của họ khủng long săn mồi khổng lồ Tyrannosauridae với cánh tay nhỏ và bàn tay hai ngón. Ngoài Tyrannosaurus, các chi khác bao gồm Albertosaurus, Alectrosaurus, Alioramus, Chungkingosaurus, Daspletosaurus, Eotyrannus, Gorgosaurus, Nanotyrannus, Prodeinodon , TarbosaurusZuchengus.

Hóa thạch của T.Rex được tìm thấy ở tây Bắc Mỹ, từ Alberta đến Texas. Nhưng có thể T.Rex là một loài xâm lấn từ châu Á, theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Scientific Reports. 

Một phân tích về tính năng xương của T. Rex cho thấy nhà vua khủng long là giống với hai loài Tyrannosaurus ở châu Á, TarbosaurusZhuchengtyrannus, hơn là loài sống ở Bắc Mỹ Tyrannosaurus

Các nhà nghiên cứu cho biết, có lẽ khoảng 67 triệu năm trước con quái vật cổ đại đã vượt qua biên giới của hai châu lục khi đường biển giữa châu Á và Bắc Mỹ rút đi. Tuy nhiên, phát hiện vẫn chỉ là sơ bộ và các chuyên gia khác cho rằng T. Rex đã tiến hóa ở Bắc Mỹ.

Xem thêm:

3. Kích thước 

3.1 Kích thước

khủng long bạo chúa

Sue – Bộ xương T. Rex lớn và hoàn chỉnh nhất

Bộ xương T. Rex lớn nhất và hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy có biệt danh là Sue, theo tên người phát hiện ra nó, nhà cổ sinh vật học Sue Hendrickson. 

Các phép đo của Sue cho thấy T. Rex là một trong những loài khủng long ăn thịt lớn nhất từng sống, cao tới 13 feet (4 mét) ở hông (điểm cao nhất của con thú vì nó không đứng thẳng ) và 40 feet (12,3 m) dài. 

Một phân tích gần đây của Sue, được công bố vào năm 2011 trên tạp chí PLOS ONE, cho thấy T. Rex nặng tới 9 tấn (khoảng 8.160 kg). 

T.Rex có cặp đùi khỏe và chiếc đuôi mạnh mẽ, giúp cân bằng với chiếc đầu lớn của nó (hộp sọ của Sue dài 5 feet, tương đương 1,5 m) và cho phép nó di chuyển nhanh chóng. 

Nghiên cứu năm 2011, cũng mô phỏng sự phân bố cơ và trọng tâm của T.Rex, cho thấy người khổng lồ có thể chạy 10 đến 25 dặm/ giờ (17 đến 40 km/ h), như các nghiên cứu trước đây đã ước tính.

3.2 Hai chi trước của khủng long bạo chúa

Hai ngón tay của nó rất nhỏ, khiến khủng long bạo chúa khó có thể dùng chúng để giết hoặc thậm chí cầm, nắm hay gắp thức ăn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu từ Michael Habib, phó giáo sư về tế bào lâm sàng và sinh học thần kinh tại Đại học Nam California, có khả năng khủng long bạo chúa có những cánh tay nhỏ bé như vậy do những cú cắn cực mạnh của nó. 

Vua của loài khủng long cần có cơ cổ dày để giữ hộp sọ lớn của nó và tạo sức mạnh cho cú cắn của nó. Theo nghiên cứu của Habib, các cơ cổ và cánh tay cạnh tranh nhau để giành không gian ở vai, và có vẻ như cơ cổ lấn át cơ cánh tay trong trường hợp của T. Rex

Hơn nữa, cánh tay dài có thể bị gãy, dễ bị bệnh tật và cần nhiều năng lượng để duy trì, vì vậy, sở hữu cánh tay ngắn có thể có lợi cho nhà vua về lâu dài, nghiên cứu của Habib cho thấy. 

3.3 Lực cắn của khủng long bạo chúa

khủng long bạo chúa

Cú đớp mạnh nhất so với bất kỳ động vật mặt đất nào

Công việc thực sự của việc nhai nghiến với con mồi của nó đã được phó mặc cho hộp sọ dày và khổng lồ của khủng long bạo chúa. Theo một nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí Biology Letters, T. Rex có cú đớp mạnh nhất so với bất kỳ động vật mặt đất nào từng được tồn tại. 

Cú cắn của khủng long có thể tạo ra lực tới 12,814 pound (57.000 Newton) , gần tương đương với lực của một con voi cỡ trung đang ngồi xuống.

Khủng long bạo chúa có miệng đầy răng cưa; chiếc răng lớn nhất của bất kỳ loài khủng long ăn thịt nào từng được tìm thấy dài 12 inch (30 cm). Nhưng không phải tất cả răng của loài khủng long đều phục vụ cùng một chức năng, theo một nghiên cứu năm 2012 trên Tạp chí Khoa học Trái đất của Canada. 

Cụ thể, răng cửa của khủng long bạo chúa có thể nắm chặt và kéo; răng bên của nó xé thịt, và răng sau của nó xé nhỏ thịt và buộc thức ăn vào cổ họng. Quan trọng là, răng của T. Rex rộng và hơi xỉn màu (thay vì phẳng và giống như dao găm), cho phép răng chịu được lực tác động khi con mồi đang vật lộn.

3.4 Kích thước của những con khủng long bạo chúa đầu tiên

T. Rex có thể lớn, nhưng tiền thân của nó lại nhỏ. Những con khủng long bạo chúa đầu tiên, có kích thước từ bằng con người đến con ngựa, có nguồn gốc cách đây khoảng 170 triệu năm vào giữa kỷ Jura. 

Mặc dù thiếu tầm vóc, những con khủng long bạo chúa nhỏ bé này có bộ não cao cấp và nhận thức giác quan tiên tiến, bao gồm cả thính giác, một nghiên cứu năm 2016 được đăng tải chi tiết trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences cho biết. 

Phát hiện trên một loài khủng long bạo chúa giữa kỷ Phấn trắng mới được tìm thấy tên là Timurlengia euotica, cho thấy rằng loài khủng long bạo chúa có bộ não cao cấp phát triển khi chúng còn nhỏ đã giúp chúng trở thành những kẻ săn mồi đỉnh cao khi chúng phát triển đến kích thước của T. Rex

4. Thức ăn

khủng long bạo chúa

Khủng long bạo chúa là loài ăn thịt khổng lồ

T. Rex là một loài ăn thịt khổng lồ và chủ yếu ăn các loài khủng long ăn cỏ, bao gồm cả EdmontosaurusTriceratops . Nhà cổ sinh vật học David Burnham của Đại học Kansas cho biết, loài động vật ăn thịt này kiếm được thức ăn thông qua việc nhặt và săn bắn, lớn nhanh đáng kinh ngạc và ăn hàng trăm kilogam thức ăn mỗi lần.

Burnham nói với Live Science: “T. Rex có lẽ là một kẻ cơ hội và có thể đã ăn xác thịt, nhưng đó không phải là nguồn thức ăn dồi dào hoặc ổn định”. “T. Rex có một cuộc sống khó khăn. Nó phải ra ngoài giết chóc để kiếm thức ăn khi đói”.

Trong nhiều năm, bằng chứng cho thấy khủng long bạo chúa thực sự săn bắt để lấy bữa ăn của nó là hoàn toàn ngẫu nhiên và bao gồm những dấu vết như xương có vết cắn, răng gần xác và dấu chân cho thấy có sự truy đuổi. 

Nhưng trong một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science, Burnham và các đồng nghiệp của ông đã tiết lộ bằng chứng trực tiếp về bản chất săn mồi của T. Rex: một chiếc răng T. Rex gắn trong xương cụt của một con khủng long mỏ vịt, đã lành lại trên răng (nghĩa là mỏ vịt đã chạy thoát được).

Theo một phân tích năm 2010 được công bố trên PLOS ONE về xương T. Rex với những vết hở sâu do răng T. Rex tạo ra . Tuy nhiên, không rõ liệu những con khủng long ăn thịt đồng loại đã chiến đấu đến chết hay chỉ đơn thuần ăn xác của đồng loại.

Các nhà khoa học không rõ liệu khủng long bạo chúa săn một mình hay theo bầy. Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy dấu vết của khủng long ở chân núi Canadian Rockies ở British Columbia – trong số bảy dấu vết, ba dấu vết thuộc về Tyrannosaurids, rất có thể là Albertosaurus, Gorgosaurus hoặc Daspletosaurus

Nghiên cứu được công bố trên PLOS ONE cho thấy rằng họ hàng của T. Rex rất có thể săn bắt theo bầy .

5. Tuổi thọ

Tuổi thọ của nó có lẽ không quá 28 năm. Đôi khi xương động vật, giống như thân cây, tích tụ các vòng sinh trưởng hàng năm. Số lượng vòng cho các nhà khoa học biết tuổi của một mẫu vật; chiều rộng cho biết liệu con vật có còn phát triển hay không. 

Nhưng chỉ một số xương nhất định bảo tồn một bộ vòng tăng trưởng hoàn chỉnh. Thật không may, các xương chi lớn tồn tại tốt nhất dưới dạng hóa thạch không nằm trong số đó.

Các vòng tăng trưởng cho thấy khủng long bạo chúa phát triển nhanh chóng, đạt đến kích thước trưởng thành khi còn ở tuổi thiếu niên và các con vật chết non. Mẫu vật lâu đời nhất được phân tích chỉ mới 28 tuổi. 

6. Khủng long bạo chúa sống khi nào và ở đâu?

Hóa thạch khủng long bạo chúa được tìm thấy trong một loạt các thành tạo đá có niên đại thuộc thời kỳ Maastrichtian của kỷ Phấn trắng trên, kéo dài từ 67 triệu đến 65 triệu năm trước, vào cuối Kỷ nguyên Mesozoi. 

Nó là một trong những loài khủng long không thuộc loài chim cuối cùng tồn tại trước sự tuyệt chủng kỷ Phấn trắng – Paleogen, đã xóa sổ loài khủng long.

Di chuyển hơn nhiều loài khủng long trên cạn khác, khủng long bạo chúa đi lang thang khắp vùng mà hiện nay là phía tây Bắc Mỹ, vào thời điểm một lục địa đảo được xác định là Laramidia. 

Hơn 50 bộ xương của T. Rex đã được khai quật, theo National Geographic. Một số bộ hài cốt này là những bộ xương gần như hoàn chỉnh, và ít nhất một bộ xương bao gồm mô mềm và protein. 

Thợ săn hóa thạch Barnum Brown đã phát hiện ra bộ xương một phần đầu tiên của T. Rex ở phần Montana của Hệ tầng Hell Creek vào năm 1902. Sau đó, ông bán mẫu vật này cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Carnegie ở Pittsburgh. Một phát hiện hóa thạch T. rex khác của ông, cũng từ Hell Creek, đang được trưng bày trong Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ ở New York.

Năm 2007, các nhà khoa học đã khai quật được dấu chân T. Rex ở Hell Creek và mô tả khám phá của họ trên tạp chí Palaios. Nếu dấu vết thực sự thuộc về T. Rex, thì đó sẽ chỉ là dấu chân T. Rex được xác nhận thứ hai từng được phát hiện, dấu chân đầu tiên được phát hiện ở New Mexico vào năm 1993.

Mặc dù T-Rex là một cái tên quen thuộc nhưng những gì chúng ta biết về loài khủng long bạo chúa này vẫn đang không ngừng hoàn thiện. Các công nghệ chẳng hạn như mô hình cơ sinh học và hình ảnh tia X, đã cho phép các nhà khoa học hiểu sâu hơn về loài động vật ăn thịt bậc nhất này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây