Làm sao biết trứng đã rụng hay chưa chính xác nhất?

0
1381

Làm sao biết trứng đã rụng hay chưa là câu hỏi của không chỉ riêng các nàng đang mong có tin vui mà còn là thắc mắc chung của nhiều chị em phụ nữ. Vậy trứng đã rụng có dấu hiệu gì? Dấu hiệu không rụng trứng như thế nào?
Trứng rụng chính là thời điểm nhất định của chu kỳ kinh nguyệt. Đây cũng chính là thời điểm phù hợp nhất cho cả quá trình mang thai. Vì thế nhiều chị em đã muốn biết dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất để tính toán thời gian thụ tinh hợp lý. Vậy làm sao biết trứng đã rụng hay chưa?

1. Ngày rụng trứng là ngày nào?

làm sao biết trứng đã rụng hay chưa
Ngày rụng trứng là ngày gì?

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài trong khoảng 28 ngày. Lúc này nang trứng sẽ trưởng thành bắt đầu từ ngày 6 đến ngày 14. Từ ngày 10 đến ngày 14, trứng sẽ bắt đầu chín.

Vào ngày thứ 14 thì trứng chín sẽ được giải phóng vào vùng trứng. Sau đó tiếp tục rơi xuống vòi trứng và vào bên trong ống dẫn trứng. Chu kỳ này sẽ bắt đầu diễn ra trong vòng 24 tiếng. Sau 24 đến 48 giờ sau đó, trứng nếu không được thụ tinh thì trứng sẽ chết.

2. Làm sao biết trứng đã rụng hay chưa?

2.1. Làm sao biết trứng đã rụng hay chưa qua dịch nhầy?

Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt thì phụ nữ sẽ tiết ra dịch nhầy ở âm đạo. Vào ngày rụng trứng, cơ thể cũng sẽ tiết ra nhiều hormone estrogen. Vì thế sẽ day và trong hơn. Khi đụng vào bạn sẽ có cảm giác như đang chạm lòng trắng trứng.

Tuy nhiên nếu bạn thấy màu sắc dịch nhầy khác thường, kèm theo đó là mùi hôi thì đây lại là không phải dấu hiệu rụng trứng. Đây là lúc cơ thể báo hiệu bạn đang bị nhiễm trùng âm đạo. Ngoài việc kiểm tra màu sắc, bạn cũng có thể dùng 2 tay để kéo dài dịch nhầy. Nếu thấy nó có độ dính, ẩm ướt thì đó là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị rụng trứng. Đây cũng là thời điểm mà khả năng thụ thai sẽ dễ thành công nhất.

2.2. Xuất hiện đốm máu

Đốm máu sẽ xuất hiện khi bước vào thời kỳ rụng trứng. Những đốm đó có dạng màu nâu hoặc máu tươi dính ở dưới đáy của quần lót. Nguyên nhân chính là do nang trứng bao quanh và bảo vệ trứng đã vỡ ra để bảo vệ cho trứng khi trứng bị vỡ.

Tuy nhiên chúng ta cũng sẽ cần phải phân biệt đốm máu khi rụng trứng với hiện tượng xuất hiện máu liên tục vì nhiễm trùng hay có thai ở ngoài tử cung.

2.3. Thay đổi nhiệt độ cơ sở

Trên thực tế thì nhiệt độ cơ thể bình thường khi chúng ta đã nghỉ ngơi sẽ thường ổn định ở mức khoảng 36,5 độ C. Nhưng nhiệt độ đó sẽ thay đổi trong suốt quá trình rụng trứng. Lúc này nhiệt độ cơ thể thường tăng lên trong khoảng 37 độ C. Đây là tình trạng cơ thể bình thường mà không phải do bất kỳ vấn đề bệnh lý nào.

làm sao biết trứng đã rụng hay chưa
Kiểm tra nhiệt độ cơ thể

Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ bằng cách dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cho cơ thể vào mỗi sáng trước khi bước xuống giường. Bạn hãy thử theo dõi trong vài tháng thì sẽ biết được chu kỳ cơ bản khi rụng trứng. Thời điểm trứng rụng dễ thụ thai nhất chính là khoảng 2 đến 3 ngày trước khi nhiệt độ cơ thể lên cao.

2.4. Tăng ham muốn tình dục

Thời điểm trứng rụng theo nhiều người nói thì phụ nữ sẽ có xu hướng ham muốn tình dục cao hơn. Tất cả là do lượng hormone của nữ là estrogen đã tăng cao. Do đó mà họ cũng sẽ trở nên quyến rũ hơn khi xuất hiện trong mắt người bạn đời. Tình trạng này thông thường sẽ xuất hiện trong khoảng 6 ngày.

2.5. Làm sao biết trứng đã rụng hay chưa qua vùng ngực?

Phần ngực của thời điểm này sẽ trở nên nhạy cảm hơn hẳn. Phần bầu ngực cũng to, đầy đặn và cảm giác căng cứng hơn ngày thường. Đây chính là dấu hiệu cơ thể đang có sự thay đổi nội tiết tố.

Cho đến khi bắt đầu lại chu kỳ kinh nguyệt thì tình trạng sưng ngực sẽ lại tiếp diễn. Hiện tượng này thường không gây ra ảnh hưởng gì quá nhiều đến sức khỏe của chị em phụ nữ. Nếu bạn cảm thấy khó chịu thì hãy mặc áo rộng, massage ngực hay chườm nóng, lạnh để được thoải mái hơn.

3. Làm sao biết trứng đã rụng hay chưa bằng dụng cụ dự báo?

Nếu bạn vẫn cảm thấy không yên tâm với những dấu hiệu trên hoặc không xác định chính xác được thì bạn có thể sử dụng đến dụng cụ chuyên dự đoán ngày rụng trứng.

làm sao biết trứng đã rụng hay chưa
Que báo ngày rụng trứng

Nhìn qua thì bộ dụng cụ này sẽ khá giống với que thử thai. Nhưng thay vì đo nồng độ hCG thì nó đo nồng độ của hormone luteinizing ở trong nước tiểu. Nếu bạn thấy que xuất hiện hai vạch đỏ thì có nghĩa là trứng sẽ rụng trong 24 đến 48 giờ tiếp theo.

Với những mẹ nào đang mong muốn có tin vui thì bên cạnh việc lắng nghe cơ thể thì bạn vẫn có thể sử dụng que thử này. Nó sẽ giúp bạn cảm nhận được tính chuẩn xác khoa học cao hơn hẳn.

Vậy bạn đã biết được làm sao biết trứng đã rụng hay chưa rồi đúng không? Trên thực tế thì mỗi chị em sẽ có từng dấu hiệu khác nhau. Hơn nữa cũng có sự thay đổi giữa các chu kỳ khác nhau. Do đó để tính toán được chính xác thời điểm, chị em nên tham khảo thêm nhiều dấu hiệu khác nhau nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây