Lễ hội đua thuyền rồng truyền thống của Trung Quốc có gì?

0
2287

Ai cũng biết Trung Quốc nổi tiếng bởi những thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ hay những công trình kiến trúc độc đáo cùng nền ẩm thực truyền thống. Bên cạnh đó những hoạt động lễ hội chẳng hạn như đua thuyền rồng cũng thu hút không kém.

Nền văn hóa truyền thống của Trung Quốc chịu sự ảnh hưởng khá nhiều bởi sự giao lưu văn hóa từ các nước Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản,…. Trong đó các lễ hội truyền thống của Trung Quốc đơn cử là lễ hội đua thuyền rồng là minh chứng sống cho sự giao thoa văn hóa này.

Lễ hội đua thuyền rồng của người Trung Quốc được tổ chức với mong muốn rằng cuộc sống của người dân sẽ luôn được mạnh khỏe, bình an, tránh xa mọi loại dịch bệnh.

1. Thời gian diễn ra lễ hội đua thuyền rồng

Trên khắp các con sông dù lớn hay nhỏ tại Trung Quốc cứ mỗi lần đến dịp mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm đều tổ chức lễ hội đua thuyền. Hàng trăm chiếc thuyền đỏ rực được xếp thành hàng dài trên sông. Lễ hội này bắt nguồn từ Phiên Ngu và được lưu truyền rộng rãi sang những nơi khác.

Lễ hội đua thuyền rộng đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới và ngày 30/10/2009. Hình tượng rồng trong văn hóa Trung Quốc đã trở nên quá phổ biến. Không quá kinh ngạc khi nó được sử dụng cho cuộc thi này. Theo quan niệm truyền thống của người dân Trung Quốc, rồng là một loài vật linh thiêng thể hiện sự uy quyền và dũng mãnh của những con người Trung Hoa.

Lễ hội đua thuyền rồng diễn ra khi nào?
Lễ hội đua thuyền rồng diễn ra khi nào?

2. Nguồn gốc của lễ hội đua thuyền rồng

Nguồn gốc của lễ hội vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất, tuy nhiên câu chuyện về vị quan Khuất Nguyên là phổ biến hơn tất cả.

Khuất Nguyên là người nước Sở, ông nổi tiếng là người trung quân ái quốc. Khi nước Sở bị đánh bại trước quân Tần, Khuất Nguyên đã gieo mình xuống dòng sông Mịch La tự vẫn đúng vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Tiếc thương cho con người trung quân ái quốc, để tỏ lòng kính trọng đối với Khuất Nguyên, người dân Trung Quốc đã ném những loại thực phẩm xuống dòng sông và hi vọng cá tôm sẽ ăn những thứ này thay vì xác của ông. Từ đó nghi thức ném thức ăn được mở rộng và trở nên phổ biến thành lễ hội đua thuyền rồng ngày nay.

3. Những hoạt động chính diễn ra trong lễ hội

Lễ hội bao gồm 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Trong phần lễ, người dân thực hiện một số hoạt động tâm linh như dâng hương cúng bái để thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn đối với bậc tổ tiên và các vị thần linh của sông, biển cả.

Phần hội là một cuộc đua thuyền rồng đầy thú vị. Số lượng thuyền tham gia khá đông đảo khiến cuộc đua trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Khi tiếng trống hội vang lên tưởng chừng như không khí trong khu vực sông sôi sục cả lên.

Ngoài ra bên cạnh hoạt động thi đua thuyền, lễ hội thuyền rồng còn bao gồm nhiều hoạt động khác chẳng hạn thi nấu cơm trên thuyền, thi uống rượu, thi điêu khắc đầu rồng,…

4. Ẩm thực lễ hội đua thuyền rồng

Trong các lễ hội truyền thống của Trung Quốc, bạn không nên bỏ qua yếu tố vô cùng quan trọng này, đó chính là ẩm thực

4.1. Bánh nếp đậu

Bánh nếp đậu là một món ăn truyền thống trong ngày lễ hội đua thuyền rồng của người dân Trung Quốc. Bánh có ngoại hình khá nhỏ xinh, hình tam giác với nhân đậu đỏ thơm ngon. Tùy vào khu vực tổ chức lễ hội mà bánh có vị đặc trưng khác nhau.

Tuy nhiên về cơ bản, bánh nếp đậu được gói bằng lá. Vỏ bánh làm từ nếp dẻo nên có vị thơm, vỏ bánh dẻo ngon. Phần nhân đậu đỏ béo ngậy mà thơm đến nao lòng người. Đây cũng chính là một trong những đồ ăn năm xưa người dân ném xuống hồ để tưởng nhớ vị quan Khuất Nguyên.

Xem thêm:

4.2. Bánh rán mè

Bánh rán mè khá phổ biến với người dân Trung Quốc. Nhân bánh cũng tương tự như bánh nếp đậu, được làm từ đậu đỏ thơm ngon. Theo quan niệm của người dân nơi đây, ăn loại bánh này sẽ mang lại sự thịnh vượng, may mắn và sức khỏe cho họ. Chính vì vậy, vào những dịp lễ tết quan trọng, đây chính món không thể thiếu trên bàn ăn.

4.3. Trứng hấp trà

Nghe có phần lạ lẫm nhưng ít ai biết bởi đây là một món ăn truyền thống của người Trung Quốc. Những quả trứng sau khi được tuyển chọn kỹ càng sẽ được hấp với nước trà pha loãng. Chính bởi điều này nên đặc điểm nhận dạng món ăn này là lớp lòng trắng của những quả trứng sẽ có vị dai hơn, giòn hơn. Màu sắc của trứng hấp trà cũng rất hấp dẫn với các đường hoa văn màu nâu trên trứng khi được bóc ra. Người lớn thường quan niệm trẻ con khi đeo túi nhỏ thêu hoa trên cổ có chứa trứng hấp trà thì sẽ may mắn và khỏe mạnh hơn những đứa trẻ khác.

Ẩm thực tại lễ hội đua thuyền rồng Trung Quốc
Ẩm thực tại lễ hội đua thuyền rồng Trung Quốc

Tóm lại không khí náo nhiệt, đồ ăn ngon hấp dẫn chính là những điểm đặc sắc của hội đua thuyền rồng ở Trung Quốc. Đến với lễ hội, bạn sẽ đúc kết cho mình nhiều trải nghiệm thú vị ít ai có được.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây