LGBT là gì? Thực trạng đối xử với người giới tính thứ ba

0
3397

LGBT là gì mà ngày nay vẫn tồn tại sự kỳ thị và phân biệt đối xử với họ trong xã hội. Họ chưa có những quyền trong hôn nhân và chưa được sự công nhận của pháp luật. Phải chăng lý do là nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu về bản chất của nhóm giới tính này.

1. LGBT là gì?

LGBT

LGBT là gì?

LGBT là từ viết tắt Tiếng Anh của đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và những người chuyển giới. “LGB” trong thuật ngữ này đề cập đến xu hướng tình dục. Xu hướng tình dục được định nghĩa là sự hấp dẫn tình cảm và tình dục của nam với nữ hoặc nữ với nam (dị tính); giữa nữ với nữ hoặc nam với nam (đồng tính luyến ái); hoặc giữa nam hoặc nữ với cả hai giới (lưỡng tính). 

Chữ “T” trong LGBT là viết tắt của từ chuyển giới hoặc không phù hợp với giới tính. Và là một thuật ngữ chung để chỉ những người có bản dạng giới hoặc biểu hiện giới tính không phù hợp với giới tính mà họ được chỉ định khi sinh ra. 

LLesbian: Đồng tính luyến ái nữ, lesbian chỉ phụ nữ có xu hướng bị hấp dẫn tình dục với và có tính cảm với những người phụ nữ khác.

GGay: Gay chỉ người đàn ông chỉ bị thu hút bởi những người đàn ông khác. Nhưng cũng được sử dụng để mô tả một cách rộng rãi những người bị thu hút bởi người cùng giới.

BBisexuality: TỪ này chỉ những người bị hấp dẫn bởi tình cảm, tình dục đối với cả nam và nữ; hoặc sự hấp dẫn lãng mạn hoặc tình dục đối với những người thuộc bất kỳ giới tính hoặc bản dạng giới nào. Một số người còn gọi là pansexuality.

TTransgender: Transgender là một thuật ngữ chung để chỉ những người có bản dạng giới khác với những gì thường được gắn với giới tính. Đôi khi cũng được viết tắt thành trans.

2. Quyền LGBT ở Việt Nam

Trước đây, cộng đồng LGBT ở Việt Nam chủ yếu hoạt động ngầm vì báo chí nhà nước tuyên bố đồng tính là tệ nạn xã hội. Năm 2010, Viện Nghiên cứu Xã hội; Kinh tế và Môi trường Việt Nam đã tiến hành một cuộc khảo sát cho thấy “87% người tham gia không hiểu đầy đủ về các mối quan tâm và quyền của LGBT hoặc hiểu biết rất hạn chế về quyền của LGBT”. Những hiểu lầm và định kiến ​​đối với cộng đồng LGBT đã trực tiếp dẫn đến sự phân biệt đối xử, kỳ thị và quấy rối trong xã hội Việt Nam.

Vào tháng 7 năm 2012, chính phủ Việt Nam đã bắt đầu tham vấn về việc có nên cho phép hôn nhân đồng giới hay không. Năm 2013, Bộ Tư pháp trình dự luật hôn nhân và gia đình quy định một số quyền cho các cặp đồng tính. Cho phép kết hôn đồng giới, thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình năm 1992. Quốc hội Việt Nam đã biểu quyết tán thành dự luật vào ngày 19 tháng 6 năm 2014. Các sửa đổi của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có hiệu lực từ tháng 1 năm 2015. Đây là bước đệm quan trọng, mở đường cho hôn nhân đồng tính.

Nhưng có một lỗ hổng lớn trong luật. Theo Khoản 2, Điều 8 của luật mới, mặc dù cho phép tổ chức đám cưới đồng giới nhưng những cặp đôi này không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Mặc dù Việt Nam đã bãi bỏ lệnh cấm kết hôn đồng giới. Nhưng trên thực tế, luật có hiệu lực rất hạn chế. Nếu không được nhà nước công nhận, những cuộc hôn nhân đó sẽ không được pháp luật bảo vệ về những vấn đề như quyền nhân thân và tài sản.

3. Thực trạng cộng đồng LGBT ở Việt Nam

Các thành viên của cộng đồng LGBT tại Việt Nam thường đối mặt với sự phân biệt đối xử từ gia đình và nơi làm việc cũng như sự kỳ thị và định kiến ​​của xã hội trong trường học, bệnh viện,…. Định kiến ​​và phân biệt đối xử thường trực đối với người LGBT là một phần trong cách hiểu nghiêm khắc hơn về văn hóa bảo thủ của Việt Nam; dựa trên quan niệm truyền thống về xu hướng tình dục và bản dạng giới.

Định kiến ​​sâu sắc này khiến nhiều người LGBT sống chung với căn bệnh trầm cảm, thậm chí đôi khi dẫn đến tự tử. Vào tháng 1 năm 2020, theo một bài báo của Cơ quan Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Một cặp vợ chồng trẻ đã tự tử trong một nhà nghỉ ở Hà Nội. Được cho là đã tuyệt vọng vì áp lực từ gia đình. Vụ án thương tâm là hồi chuông cảnh báo rằng vẫn còn điều gì đó sai trái trong cách tiếp cận của xã hội đối với cộng đồng LGBT.

Quyền LGBT là quyền cơ bản của con người. Người LGBT cũng là công dân và có quyền lợi chính đáng. Nhưng trong khi Việt Nam đã chú trọng đến sự bình đẳng và tôn trọng cộng đồng LGBT thì đại đa số người LGBT vẫn phải đối mặt với sự kỳ thị và áp lực lớn. 

4. Ngừng kỳ thị

LGBT

Ngừng kỳ thị LGBT

Định kiến, phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBT ở Việt Nam vẫn còn rất lớn. Để khắc phục điều này, đòi hỏi phải có phản ứng, hành động quyết liệt. Không chỉ từ chính phủ Việt Nam mà còn từ cộng đồng LGBT.

Những người LGBT từng phải chịu đựng định kiến ​​cần được xã hội bảo vệ và cảm thông. Các nhà hoạt động LGBT cũng nên làm phần việc của mình để nâng cao nhận thức xã hội. Và giải thích một số hiểu lầm cơ bản dẫn đến vi phạm nhân quyền đối với người LGBT trong cộng đồng Việt Nam.

Giáo dục có thể đóng một vai trò tích cực trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng LGBT. Học sinh LGBT thường bị quấy rối bằng lời nói ở các trường học Việt Nam. Do đó, cần phải có những biện pháp cụ thể để phòng, chống phân biệt đối xử trong trường học. 

Theo nhiều ý kiến cho rằng một cộng đồng LGBT phát triển mạnh mẽ là rất quan trọng đối với nền văn hóa của một quốc gia. Bỏ qua tầm quan trọng về quyền của LGBT và việc cộng đồng LGBT bị bạo lực là một sai lầm lớn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây