Luật bảo hiểm y tế: Thiếu hiệu quả do còn nhiều vướng mắc

0
1286

Vào ngày 18/11 vừa qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Luật bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2015-2019. Tại đây Bộ Y Tế chủ trình tổ chức đồng thời xin ý kiến về dự thảo luật bảo hiểm y tế sửa đổi.

1. Những bất cập khó khăn trong áp dụng luật bảo hiểm y tế

Qua đó trong cuộc họp, TS Lê Văn Khảm-Vụ trưởng Vụ BHYT cho biết sau 5 năm triển khai thực hiện bảo hiểm y tế đã ghi nhận được nhiều thay đổi tích cực chẳng hạn tỷ lệ tham gia BHYT từ 71,3% dân số năm 2014 đã tăng đến 89,8% dân số năm 2019. Tuy nhiên công tác thực hiện luật bảo hiểm y tế vẫn còn gặp nhiều vấn đề tồn đọng và bất cập trong quy định pháp luật về bảo hiểm y tế.

Có thể nhận thấy khó khăn trong công tác thực hiện luật BHYT bao gồm nhiều vấn đề như:

1.1 Văn bản không rõ ràng, thiếu tính đồng bộ gây khó khăn cho triển khai.

Theo ông Khảm, vấn đề ban hành các văn bản không có sự đồng bộ. Nhiều quy định không còn phù hợp với sự phát triển của xã hội nhưng chưa được khắc phục kịp thời. Thực trạng chung của các văn bản hiện nay là một số văn bản hướng dẫn không thống nhất gây khó khăn trong việc áp dụng pháp luật.

1.2 Chính sách “thông tuyến” phát sinh một số bất cập

Nhiều người lợi dụng sử dụng thẻ BHYT để được đi khám nhiều lần trong thời gian ngắn gây ra tình trạng lãng phí quỹ BHYT. Một trường hợp khác, các cơ sở có cơ chế thu hút người bệnh sau đó tăng số lượng khám chữa bệnh lên cao hơn. Điều này cũng góp phần khiến quỹ BHYT gặp nhiều hạn chế.

Xem thêm:

1.3 Vấn đề giám định BHYT còn gặp nhiều bất cập

Vấn đề giám định BHYT, theo quy định của các cơ quan nhà nước, các hoạt động giám định đều phải tuân theo quy trình như sau nội dung giám định, phương pháp và công cụ giám định,… Tuy nhiên trong quá trình thực hiện có thể nhận thấy ít nhiều khó khăn như trình tự thực hiện giảm định hiếu chặt chẽ và mang tính chủ quan trong một số trường hợp.

Nhìn chung toàn bộ hồ sơ bệnh án không hoàn toàn phản ánh đúng tích chất của công tác giám định. Mặc dù vậy hoạt động này là hoạt động mang tính đặc trưng của lĩnh vực bảo hiểm y tế. Những hoạt động bên trong có ảnh hưởng mật thiết đến quyền lợi của nhiều đối tượng khác nhau bao gồm người hành nghề, người bệnh, cơ sở khám chữa bệnh. Không chỉ dừng ở đó tình trạng lạm dụng trong việc sử dụng các thiết bị dịch vụ y tế với mục đích trục lợi đang là vấn đề nổi cộm hiện nay.  

Luật bảo hiểm y tế
Những bất cập khó khăn trong áp dụng luật bảo hiểm y tế

2. Giải pháp thực hiện

Đứng trước thực trạng áp dụng luật bảo hiểm mang lại nhiều bất cập, các đại biểu đã đại diện các bệnh viện đề nghị tổ chức giám định BHYT căn cứ theo các tiêu chí được quy định bởi Bộ Y Tế.

Việc thông tuyến khám chữa bệnh tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ y tế không đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Đặc biệt hiện nay với mục tiêu phát triển y tế cơ sở, khi đó thông tuyến tỉnh trở nên khó khăn.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ BHYT thuộc Bộ Y Tế, ông Phan Văn Toàn cho rằng để đảm bảo được quyền lợi của người tham gia thì phải tập trung nâng cao chất lượng chữa trị, giảm chi phí điều trị cũng như chi phí bỏ ra để nằm viện, thậm chí giảm tải bệnh viện.

Được biết hiện nay, dự thảo luật bảo hiểm được mong chờ sẽ mở rộng phạm vi quyền lợi cho người tham gia BHYT chẳng hạn như:

  • Điều trị dự phòng một số bệnh
  • Khám sàng lọc chẩn đoán sớm trước khi sinh hoặc một số bệnh khác.
Luật bảo hiểm y tế
Giải pháp thực hiện

Tóm lại luật bảo hiểm y tế mặc dù tạo điều kiện cho người dân tham gia bảo hiểm. Song nó cũng tạo ra nhiều khó khăn cho cả người bệnh và các quan nhà nước có trách nhiệm trong việc áp dụng các luật liên quan đến bảo hiểm y tế. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây