Sai lầm khi luyện nghe tiếng anh mà ai cũng mắc phải

0
959

Chắc hẳn không ít người đã từng hoặc đang cảm thấy khó khăn trong vấn đề luyện nghe tiếng anh. Thực tế đa số mọi người đều chưa thật sự luyện nghe tiếng anh đúng cách. Sau đây là những sai lầm khá phổ biến mà không phải ai cũng biết.

1. Một công thức luyện nghe thành công cho tất cả

Không có một công thức thành công nhất định nào cho việc nghe tiếng anh. Chính vì vậy, nếu bạn cảm thấy tại sao bản thân nghe đi nghe lại tiếng anh cả ngày mà vẫn không tiến bộ, điều đầu tiên mà bạn nên nghĩ đến trong đầu là phương pháp nghe của bạn đang không phù hợp với bản thân.

Vậy làm thế nào để luyện nghe một cách hiệu quả? Bạn nên cân nhắc trình độ, sở thích cùng như thời gian của bản thân. Nếu bạn là người mới học tiếng anh, bạn chắc chắn không thể cải thiện kỹ năng nghe tiếng anh bằng xem phim. Hoặc nếu bạn không thích nghe các chủ đề thời sự, kinh tế, bạn có thể tìm đến các video phù hợp hơn.

luyện nghe tiếng anh

Sai lầm khi luyện nghe tiếng anh

Xem thêm:

2. Những sai lầm cho những ai mới bắt đầu luyện nghe tiếng anh

2.1 Cố nghe 100%

Một sai lầm khác khi luyện nghe tiếng anh là cố gắng nghe 100% những gì người đối diện nói. Có một sự thật rằng ngay cả người bản xứ cũng khó có thể nghe được hoàn toàn nội dung câu nói của người khác mà chỉ có thể dựa trên ngữ điều và từ khóa để tìm ra được ý nghĩa câu nói. Chưa kể nhiều người nói tiếng anh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới dẫn đến phát âm không chuẩn.

Trong thực tế khi tham gia giảng dạy hoặc hội họp, bạn chỉ cần hiểu ý đại khái của người nói. Còn trong giao tiếp, nếu bạn không thể nghe hiểu ý của người đối diện, bạn có thể hỏi lại.

2.2 Dịch khi nghe tiếng Anh

Dịch một từ từ tiếng anh sang tiếng việt là hoạt động thường thấy của những người mới bắt đầu học tiếng anh. Song thói quen này chỉ có ích khi bạn mới bắt đầu học. Đối với những người ở trình độ cao hơn, cách này trở thành một cản trở đối với họ.

Khi cố dịch một từ nào đó sang tiếng việt, bạn sẽ gặp khó khăn và dễ dàng để lọt mất thông tin. Ngoài ra có những từ tiếng anh có thể bạn sẽ hiểu nhưng khi dịch sang tiếng việt bạn sẽ khó có thể tìm được từ ngữ tương đương. Mặt khác để hoàn toàn có thể làm chủ luyện nghe tiếng anh, bạn nên tư duy theo tiếng anh thay vì tiếng việt. Thực tế hoạt động vừa nghe vừa dịch chỉ dành cho những dịch giả chuyên nghiệp và được đào tạo một cách bài bản.

2.3 Cố ngẫm lại câu mình vừa nghe

Nhiều người thường có thói quen khi nghe không được một câu nào đó, họ sẽ có xu hướng suy ngẫm về ý nghĩa của câu đó. Đây là một khó khăn gây hạn chế khả năng tập trung của bạn đối với các câu sau. Trong một bài nghe dài, đây chính là một trong những yếu tố kiến bạn thường không hiểu hoặc hoang mang khi giao tiếp.

2.4 Luyện đọc đi đôi với luyện nghe tiếng anh

Mặc dù đọc và nghe là hai lĩnh vực có nhiều sự liên quan với nhau, tuy nhiên thực tế đọc và viết không có tác dụng hỗ trợ lẫn nhau. Chẳng hạn việc đọc nhiều sách tiếng anh có thể tăng vốn từ vựng của bạn nhưng không thể cải thiện kỹ năng nghe của bạn.

Đây là hai lĩnh vực hoàn toàn khác biệt, vì vậy đây là lý do nhiều người gặp khó khăn khi xem các video tiếng anh mà không đọc phần subtitle. Khi nhắc đến phát âm, nó không chỉ đơn thuần là phát ra âm mà còn là cách điều khiển ngữ điệu, nuốt âm, giai điệu, trọng âm,…

Trong nhiều trường hợp ngôn ngữ viết thường mang tính trang trọng và phức tạp hơn ngôn ngữ nói, vì vậy nhiều người khó có thể giao tiếp một cách trôi chảy.

luyện nghe tiếng anh

Luyện đọc để nâng cao khả năng nghe là sai lầm

Trên đây là những sai lầm khá phổ biến mà hầu như những người đang gặp vấn đề với luyện nghe tiếng anh đang gặp phải. Hi vọng bạn sớm giải quyết vấn đề của bản thân để cải thiện kĩ năng. Chúc bạn may mắn. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây