Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng máy sấy quần áo hiệu quả

0
1554

Máy sấy quần áo từ tất cả các thương hiệu đều hoạt động bằng cách thổi không khí nóng qua quần áo để loại bỏ hơi ẩm làm khô quần áo, nhưng những loại máy sấy khác nhau sẽ sử dụng những công nghệ, tính năng và công suất hoạt động khác nhau.

1. Làm thế nào để chọn được máy sấy quần áo phù hợp?

Bạn sẽ cần phải xem xét:

 • Tần suất sẽ sử dụng máy sấy quần áo
 • Loại quần áo sẽ sấy
 • Kích thước không gian đặt máy
 • Mức độ tiết kiệm năng lượng
 • Mức độ thân thiện với môi trường

1.1 Các loại máy sấy quần áo

 • Máy sấy quần áo thông hơi
 • Máy sấy quần áo ngưng tụ
 • Máy sấy quần áo bình ngưng bơm nhiệt
 • Máy sấy quần áo bằng gas

1.2  Nên mua máy sấy có kích thước nào?

Hầu hết mọi người lấy đồ ra khỏi máy giặt và cho thẳng vào máy sấy. Đây là lý do tại sao bạn nên kết hợp công suất của máy sấy với máy giặt của bạn, tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ giặt khoảng 3,5kg quần áo một lần, vì vậy bạn có thể không cần công suất cao nhất. 

1.3  Công suất của máy sấy tính cho quần áo ướt hay khô?

Công suất của máy sấy sẽ tính cho trọng lượng của quần áo khô. Vì vậy, giả sử bạn có một máy giặt 8kg và đổ đầy nó đến công suất 8kg quần áo khô. Khi bạn lấy quần áo ướt ra sau chu trình giặt, máy sấy công suất 8kg có khả năng làm khô khối lượng đó – mặc dù bây giờ nó nặng hơn vì nó ướt.

2. Những tính năng có trong máy sấy

Để ngăn tường nhỏ giọt và trần nhà bị nấm mốc, bạn cần đảm bảo không khí ẩm, nóng từ máy sấy được loại bỏ một cách hiệu quả.

Nên đặt máy sấy của bạn gần cửa sổ đang mở hoặc sử dụng quạt thông gió, nhưng nếu điều này không thể thực hiện được thì bạn có thể cần một bộ thông gió. Một số máy sấy đi kèm với một bộ thông gió; đối với những loại khác, có thể sẽ phải cần mua thêm. 

Hãy nhớ rằng, một số máy sấy chỉ có một lỗ thoát khí ở phía trước và không thể được dẫn ra sau. Vì vậy, nếu nơi đặt máy của bạn có hệ thống thông gió kém, hãy kiểm tra xem kiểu máy có tương thích với bộ thông hơi hay không trước khi mua.

2.1 Máy sấy quần áo treo tường hoặc xếp chồng

máy sấy quần áo

Máy sấy quần áo treo tường

Treo máy sấy lên tường hoặc xếp chồng lên máy giặt cửa trước giúp tiết kiệm không gian.

Tuy nhiên: 

 • Một số nhà sản xuất chỉ bán bộ dụng cụ xếp chồng như một phụ kiện tùy chọn và họ chỉ có thể xếp chồng lên nhãn hiệu máy giặt của riêng họ.
 • Chỉ máy sấy thông hơi mới có thể được treo tường – máy sấy bình ngưng và bơm nhiệt quá nặng và sẽ cần phải đặt trên sàn hoặc xếp chồng lên trên máy giặt.

2.2 Bộ lọc

Bộ lọc xơ vải của bạn cần được làm sạch thường xuyên để máy sấy của bạn hoạt động hiệu quả và giảm nguy cơ hỏa hoạn, vì vậy sẽ rất hữu ích nếu bộ lọc ở phía trước và dễ lấy. Vệ sinh bộ lọc của máy sấy quần áo sau mỗi lần sử dụng để giảm nguy cơ cháy nổ.

2.3 Giá phơi đồ

Một số mô hình đi kèm với một giá có thể được gắn bên trong để giữ những món đồ bạn không muốn đổ, chẳng hạn như giày thể thao.

2.4 Chương trình tự động

Chương trình này sẽ tự động phát hiện khi quần áo đã khô. Các chương trình tự động này có thể tối ưu quá trình sấy quần áo bằng cách tắt máy sấy khi sấy xong, tiết kiệm năng lượng và ngăn ngừa nguy cơ làm hỏng quần áo của bạn do sấy quá khô.

2.5 Chương trình len

Đây là chương trình nhiệt thấp được thiết kế để làm khô một số loại quần áo bằng len. Nhưng ngay cả với chương trình đồ len, không phải tất cả quần áo len đều có thể được sấy khô một cách an toàn trong máy sấy.

Xem thêm:

2.6 Chương trình Delicates

Giống như chương trình đồ len, chương trình làm mát là một chế độ nhẹ nhàng, nhiệt độ thấp để làm khô các loại vải mỏng manh, mặc dù cũng giống như với len, hãy đọc kỹ hướng dẫn chăm sóc trên quần áo và nếu nó không an toàn khi cho vào máy sấy, bạn nên thay vào đó làm khô không khí.

2.7 Chương trình sấy khô nâng cao

Theo tiêu chuẩn, máy sấy quần áo phải có độ ẩm từ 6% trở lên và nếu bạn đang sử dụng chương trình tự động của máy sấy, nó sẽ tự tắt khi đạt đến điểm này. 

Nếu bạn đã sử dụng máy sấy có chức năng tự động, bạn sẽ nhận thấy quần áo của mình vẫn hơi ẩm khi đã tự động tắt máy. Tại sao lại như vậy? Vì nhiều lý do. Nó giúp quần áo của bạn dễ ủi hơn, ngăn ngừa việc sấy khô quá mức và làm hỏng các loại vải mỏng manh, đồng thời cải thiện hiệu quả năng lượng. 

Ngay cả khi bạn đã để quần áo của mình có độ ẩm bằng 0% (về mặt kỹ thuật, chúng sẽ bù nước bằng cách hút ẩm từ không khí). Nhưng nếu bạn muốn quần áo của mình khô hơn, chức năng sấy khô bổ sung có thể loại bỏ thêm độ ẩm.

2.8 Chức năng lên lịch sấy

Mặc dù không phải là một ý kiến ​​hay nếu để quần áo bị ướt trong một khoảng thời gian dài, nhưng có một số lý do khiến bạn có thể không muốn khởi động máy sấy ngay lập tức. 

Chức năng khởi động trễ hoặc đặt thời gian cho phép bạn đặt máy sấy khởi động vào một thời điểm cụ thể, chẳng hạn như khi mọi người đã đi ngủ để không làm gián đoạn bữa tối gia đình hoặc thời gian xem phim, hoặc để máy sấy kết thúc vào thời điểm thuận tiện.

2.9 Chức năng chống nhăn

Khi được kích hoạt, tính năng chống nhăn sẽ tiếp tục nhẹ nhàng vò quần áo của bạn thường xuyên sau khi sấy xong, vì vậy, các nếp nhăn không dễ dàng đọng lại.

2.10 Điều khiển khóa trẻ em

máy sấy quần áo

Dành cho gia đình có trẻ nhỏ

Một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có con nhỏ hay tò mò. Điều khiển khóa trẻ em ngăn không cho máy sấy khởi động trừ khi nhấn một tổ hợp nút nhất định – rất hữu ích nếu nhà bạn có những đứa trẻ tò mò đến gần máy sấy.

Trong khi việc chỉ cần đóng cửa máy sấy và để máy tự động bật rất tiện lợi. Nhưng với những gia đình có con nhỏ thì khả năng trẻ con trèo vào máy sấy và đóng cửa là một tình huống vô cùng nguy hiểm

3. Chi phí hoạt động

Máy sấy quần áo có lỗ thông hơi sẽ là một trong những thiết bị sử dụng nhiều năng lượng nhất trong nhà bạn, sử dụng từ 2,75kWh đến 9,25kWh cho mỗi lần sấy.

Nếu gia đình bạn cần sử dụng máy sấy công suất cao, hãy cân nhắc mua máy sấy bơm nhiệt vì chi phí vận hành của chúng thấp hơn nhiều, nhưng nếu bạn chỉ thỉnh thoảng sử dụng máy sấy, máy sấy thông hơi có thể là một lựa chọn tốt hơn.

4. Mẹo tiết kiệm chi phí hoạt động cho máy sấy quần áo

 1. Giữ bộ lọc xơ vải sạch sẽ – một bộ lọc xơ vải bị tắc khiến không khí khó lưu thông qua quần áo của bạn, làm cho máy sấy của bạn hoạt động kém hiệu quả hơn và gây ra nguy cơ hỏa hoạn. Bạn nên làm sạch bộ lọc của máy sấy sau mỗi lần sấy.
 2. Sử dụng tốc độ vắt cao nhất trên máy giặt hãy tìm máy giặt có tốc độ quay vắt cao – điều này sẽ vắt nhiều nước hơn để quá trình sấy của bạn sẽ mất ít thời gian và năng lượng hơn để làm khô.
 3. Chọn máy sấy tiết kiệm năng lượng . Nếu bạn không thể tránh sử dụng máy sấy quanh năm – ví dụ: vì bạn sống trong một khu chung cư và giới hạn về không gian phơi đồ- hãy chọn một máy sấy có điểm hiệu quả năng lượng cao hoặc xem xét một máy sấy ngưng tụ bơm nhiệt – chúng đắt hơn mua nhưng rẻ hơn để vận hành về lâu về dài. 
 4. Mở cửa sổ hoặc sử dụng ống dẫn trong nhà (nếu có) – thoát hơi ẩm trở lại không gian giặt ủi chỉ khiến máy sấy hoạt động khó khăn hơn để làm khô quần áo, khiến bạn tốn thêm chi phí. 

Nếu bạn không thể thông hơi, hãy xem xét một máy sấy ngưng tụ hoặc máy sấy ngưng tụ bơm nhiệt – đắt hơn để mua nhưng tiết kiệm năng lượng nên chúng có thể giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài và sẽ không để lại cho bạn nước nhỏ giọt từ trần nhà và xuống các bức tường.

5. Máy sấy quần áo có an toàn không?

Tất cả các máy sấy trên thị trường đều có tính năng phát hiện quá nhiệt, nghĩa là chúng sẽ tắt khi nhiệt độ quá nóng. Nhưng để đảm bảo bạn an toàn hơn, hãy làm theo một số bước sau mà hầu hết các máy sấy sẽ nêu chi tiết trong sách hướng dẫn của họ:

 1. Làm theo hướng dẫn trong sách hướng dẫn.
 2. Cắm máy sấy của bạn trực tiếp vào ổ điện, không cắm vào bộ đổi nguồn đôi, dây nối dài hoặc bảng điện.
 3. Nếu lắp trên tường, hãy đảm bảo máy sấy của bạn được gắn chặt vào tường theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 4. Trẻ em thích khám phá và có thể dễ dàng trèo vào bên trong máy sấy của bạn – nếu bạn có con nhỏ, hãy tránh những kiểu máy tự động khởi động khi cửa đóng.
 5. Cho phép thông gió tốt xung quanh máy sấy.
 6. Chỉ dùng để sấy quần áo, khăn tắm và đồ vải.
 7. Không để các loại quần áo có cao su hoặc xốp dính vào.
 8. Không cất các vật dụng dễ cháy gần máy sấy.
 9. Làm sạch bộ lọc xơ vải sau mỗi lần giặt (nó giúp tiết kiệm thời gian, năng lượng và giảm khả năng gây hại cho quần áo của bạn).
 10. Tránh sử dụng chất làm mềm vải .
 11. Đừng bật máy sấy khi bạn không ở nhà.

6. Cách chăm sóc máy sấy quần áo 

Máy sấy quần áo là một thiết bị khá đồ sộ. Nhưng nếu bạn không chăm sóc nó đúng cách, sẽ làm tăng nguy cơ cháy nổ, cũng như hỏng hóc máy móc. Dưới đây là cách chăm sóc máy sấy quần áo để bạn sử dụng an toàn trong nhiều năm.

Mỗi lần sử dụng

 • Làm sạch bộ lọc xơ vải. Bộ lọc xơ vải bị tắc không chỉ làm giảm hiệu suất của máy sấy mà còn là nguyên nhân chính gây cháy máy sấy
 • Đổ hết nước vào bình chứa nước (kiểu máy ngưng tụ và máy bơm nhiệt) hoặc đổ vào ống thoát nước.
 • Đóng cửa khi không sử dụng để giúp kéo dài tuổi thọ của máy.

Hàng tháng

 • Làm sạch bề mặt bên ngoài bằng khăn ẩm mềm.

Hàng năm

 • Hút sạch xơ vải ra khỏi cửa hút gió, lỗ thông hơi và các kẽ hở.

7. Phần kết

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về máy sấy quần áo: cách lựa chọn, các loại máy hiện nay, cách chăm sóc máy cũng như những mẹo để tiết kiệm chi phí hoạt động cho máy, giúp bạn có để sử dụng loại máy này hiệu quả nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây