Mẹo vặt chữa hóc xương cá ngay lập tức mà bạn nên biết

0
790

Mẹo vặt chữa hóc xương cá là một mẹo nhỏ trong cuộc sống mà ai cũng nên biết. Bởi đây là sự cố thường gặp ở nhiều đối tượng, độ tuổi khác nhau. Nếu chúng ta không điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm.

Cá là một thực phẩm quen thuộc trong nhiều bữa cơm gia đình người Việt. Nó là món ăn khoái khẩu của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Tuy nhiên rất nhiều người khi không cẩn thận sẽ bị hóc xương cá. Khi bị hóc xương chúng ta nên có cách xử lý kijo thời để tránh tình trạng xấu đi. Hãy tham khảo thử mẹo vặt chữa hóc xương cá dưới đây để tìm hiểu nhé!

1. Mẹo chữa hóc xương với cơm trắng

mẹo vặt chữa hóc xương cá

Dùng cơm trắng chữa hóc xương

Nuốt cơm trắng được coi là cách trị hóc xương cá dân gian mang tính đơn giản và lâu đời nhất. Khi bị hóc xương cá, nếu chúng ta nuốt một miếng cơm trắng vừa phải để giúp đẩy xương cá trôi xuống. Mặc dù vậy, theo thử nghiệm thực tế thì không phải lúc nào cách này cũng sẽ mang đến công dụng.

Nó chỉ thường thích hợp cho những những chiếc xương nào tơ mỏng và vẫn chưa bám sâu vào trong niêm mạc họng. Tốt nhất thì vẫn nên hạn chế làm theo cách này. Đặc biệt là với trẻ nhỏ vì nó không những không làm cho xương trôi xuống thực quản mà có thể còn khiến cho các bé bị nghẹn. 

2. Mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa

Mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa cũng là một mẹo được lưu truyền trong dân gian. Cách thực hiện nghe có vẻ rất đơn giản. Đó là bạn chỉ cần đảo đầu của chiếc đũa hoặc nhành cây nào đang có trước mặt mình. Ví dụ là từ chiều dọc biến thành chiều ngang, sau đó chiếc xương cá cũng sẽ theo đó mà biến mất. Mẹo vặt này sẽ được ông bà ta sử dụng rất nhiều, đặc biệt với trẻ nhỏ. Khi trẻ đã bị hóc xương sẽ thường bị mất bình tĩnh. Vì vậy việc đảo chiều đũa liên tục và hỏi bé “ Đã hết hóc xương cá chưa?” sẽ giúp cho trẻ quên đi cơn đau. 

3. Đẩy bụng và vỗ lưng trị hóc xương cá

Một biện pháp khác thường được dùng khi bị hóc xương cá đó là sơ cứu đẩy bụng. Cách thực hiện cũng nên có kỹ thuật. Hãy di chuyển về phía sau người bị hóc xương, dùng hai tay để đan vào nhau. Sau đó tiếp tục vòng ra phía trước, đặt tay vào eo người đó. Dùng lực đẩy lên và kéo mạnh liên tục để tăng được áp lực nhằm đẩy xương cá ra ngoài.

Bạn hãy thử kết hợp với việc vỗ vào phần lưng giữa hai vai. Động tác này sẽ giúp người bệnh có thể dễ dàng đào thải được chiếc xương ra khỏi niêm mạc họng. Bạn cũng có thể áp dụng cách này khi có người bị nghẹn bởi dị vật khác trong quá trình ăn uống. 

4. Mẹo vặt chữa hóc xương cá bằng mật ong

mẹo vặt chữa hóc xương cá

Mật ong giúp niêm mạc giãn nở

Mật ong là một nguyên liệu thường thấy trong các mẹo chữa hóc xương cá. Khi bị mắc xương, bạn có thể dùng 2 thìa mật ong nguyên chất để pha với một ít nước cốt chanh. Sau đó để ngậm trong miệng vài phút. Thực hiện khoảng 5 lần thì bạn sẽ cảm thấy không còn khó chịu do mắc xương vào cổ họng nữa. Giải thích cho mẹo này bởi vì thành phần vitamin C trong mật ong và nước cốt chanh. Nó sẽ khiến cho niêm mạc họng được giãn nở hơn, chiếc xương cũng làm mềm và rơi ra khỏi cổ họng. 

Xem thêm:

Mẹo chữa đầy bụng khó tiêu hiệu quả trong 5 phút thực hiện

5. Mẹo vặt chữa hóc xương cá bằng tỏi

Tỏi là gia vị quen thuộc trong căn bếp của gia đình. Vì vậy, khi bị hóc xương cá thì bạn có thể tận dụng được nguyên liệu này để chữa trị. Nếu bị hóc xương cá, hãy xác định xem xương bị hóc bên nào.

Nếu là hóc xương bên phải thì hãy dùng một nhánh tỏi đã được bóc vỏ. Sau đó nhét vào lỗ mũi bên trái rồi hãy bạn hãy bịt lỗ mũi bên phải lại và thở ra bằng miệng. Sau 1 đến 2 phút, bạn sẽ bị hắt hơi và nôn ra. Lúc này xương cá cũng sẽ theo đó mà đi ra bên ngoài. Mình cũng có thể làm điều ngược lại với lỗ mũi bên phải khi mà hóc xương bên trái.

6. Mẹo vặt chữa hóc xương cá bằng vitamin C

Vitamin C được xem như có công dụng rất tốt trong việc chữa trị hóc xương cá. Trong trường hợp bị hóc, bạn có thể ngậm trực tiếp một viên C sủi. Lúc này axit có trong viên sủi sẽ ngấm vào thành của niêm mạc. Điều này giúp cho thành niêm mạc co giãn tốt hơn. Qua đó đồng thời cũng làm chiếc xương mềm ra và bị bong khỏi cổ họng. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng cách này cho trẻ nhỏ. Đặc biệt là với trẻ dưới 2 tuổi bởi viên dạng sủi sẽ có khá nhiều thành phần hóa học không tốt khi trẻ sử dụng nhiều.

mẹo vặt chữa hóc xương cá

Sử dụng vitamin C làm tan xương

Hóc xương cá là một tai nạn bất ngờ mà chúng ta thường gặp phải nên không cần quá lo lắng. Hãy luôn bình tĩnh để thực hiện các phương pháp sơ cứu kịp thời nhanh chóng. Tuy nhiên những mẹo vặt chữa xương cá ở trên chỉ là mẹo lưu truyền trong dân gian. Vì vậy nếu được hãy sơ cứu rồi nhanh chóng đưa người bị mắc đến cơ sở y tế gần nhất đề khám và điều trị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây