Mẹo vặt từ chai nhựa đã qua sử dụng hữu ích trong cuộc sống

0
1853

Mẹo vặt từ chai nhựa được chia sẻ sau đây giúp bạn tái sử dụng những đồ tưởng chừng như chỉ thể bỏ đi để tạo thành những đồ dùng hữu ích. Tham khảo và áp dụng ngay. 

Khoảng gần 100 triệu chai nhựa được sử dụng và vứt bỏ mỗi ngày, với 80% trong số đó trở thành rác không phân hủy được. Mặc dù việc tiêu thụ đồ uống trực tiếp từ chai nhựa rất tiện lợi, nhưng rác thải tích tụ trong quá trình này lại gây ra một hậu quả rất lớn đối với môi trường. Chính vì vậy, tại sao bạn không thử tái chế chúng thành những sản phẩm hữu ích.

1. Mẹo vặt từ chai nhựa làm thành hộp đựng độ

Biến những chai nhựa cũ thành những chiếc hộp đựng có dây kéo không đường may hữu ích. Bạn có thể sử dụng chúng để lưu trữ tất cả các loại đồ dùng. Đây cũng là một ý tưởng thủ công mùa tựu trường tuyệt vời cho trẻ em. Để làm một chiếc chai, hãy cắt chai nhựa, dán dây kéo vào, tùy chỉnh các đồ trang trí và bạn đã hoàn thành xong chiếc hộp đừng đồ của mình.

mẹo vặt từ chai nhựa
Mẹo vặt từ chai nhựa

Xem thêm:

2. Biến chai nhựa thành chậu cây

Có rất nhiều cách để biến những chai nhựa đã qua sử dụng thành chậu cây cảnh. Cách đầu tiên, đối với những chai nhựa khoảng 1,5 lít, bạn cắt một hình chữ nhật ở giữa chai. Sau đó, đục 2 lỗ để luồn dây qua phần đáy chai và một sợi dây còn lại buộc vào cổ chai. Treo chúng lên tường thành những hàng (như hình ảnh dưới đây) và sau đó, đổ đất, hạt giống vào. Một khu vườn trên không hoàn toàn ít tốn diện tích nhưng mang tới cảnh quan cực đẹp cho ngôi nhà của bạn. Hãy nhớ chọn chai nhựa dày vì chúng cần chịa được sức nặng của đất, nước, cây khi treo trên không.

Chậu cây cảnh treo tường từ chai nhựa
Chậu cây cảnh treo tường từ chai nhựa

Ngoài ra, bạn có thể cắt ngang chai để tạo thành một chiếc chậu cây đặt ở dưới đất. Những chiếc chậu này có thể sử dụng để trồng rau sạch, cây cảnh,… để trang trí không gian sống và cung cấp thực phẩm sạch.

trồng rau bằng chậu nhựa
Trồng rau bằng chậu cây chai nhựa

Vẫn là những chiếc chậu cây từ chai nhựa, nhưng bạn có thể biến tấu chúng theo cách khác. Với những chai khoảng từ 1,5 – 5 lít trở lên, bạn có thể cắt ngang giữa chai và treo chúng lên. Bạn có thể treo chúng trên tường, ngoài ban công, lối đi hành lang,… Ngoài ra, bạn có thể cùng con mình cắt chai theo hình dạng con mèo, con thỏ. Sau đó sơn bên những chiếc chai và vẽ tạo hình chú mèo hay chú thỏ con dễ thương.

mẹo vặt từ chai nhựa
Chậu cây hình nhím xinh xắn

3. Mẹo vặt từ chai nhựa làm hộp đựng thức ăn cho vật nuôi

Nếu bạn có vật nuôi, thì đây là dự án tái chế nhựa hoàn hảo giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 chai nhựa và nên chọn chai phù hợp với vật nuôi của bạn, tốt nhất là loại dày và chắc.

Cách thực hiện:

  • Bạn cắt một lỗ ở giữa thân của 1 chiếc chai (chai 1). Lỗ có kích thước rộng hơn miệng chai còn lại một chút. Sau đó, cắt một khoảng đủ cho vật nuôi có thể ăn thức ăn.
  • Đổ đầy thức ăn cho vật nuôi vào chai còn lại (chai 2).
  • Ghép cổ chai 2 vào lỗ đã đục trên chai 1.
mẹo vặt từ chai nhựa
Đồ đựng thức ăn từ chai nhựa

4. Biến chai nhựa thành giá đựng điện thoại

Thay vì vứt bỏ những lọ kem dưỡng da hay dầu gội cũ, hãy làm cho mình một chiếc giá đỡ điện thoại để sạc thuận tiện hơn. Được tạo ra từ một chiếc chai có nắp đậy, hộp đựng đồ tiện lợi này giúp bạn dễ dàng sạc điện thoại ở bất kỳ ổ cắm nào. Bạn có thể tạo dấu ấn cá nhân của bạn với việc tô, vẽ chúng.

Biến chai nhựa thành giá đựng điện thoại
Biến chai nhựa thành giá đựng điện thoại

5. Bình tưới nước hoặc xúc đất từ chai nhựa cũ

Đục những lỗ nhỏ trên nắp chai và bạn đã có một bình tưới nước miễn phí. Một mẹo nhỏ dành cho bạn là nên chọn loại chai to, có tay cầm như chai dầu ăn cũ để dễ dàng thực hiện thao tác với nước cho cây hơn.

Bình tưới nước
Bình tưới nước
Đồ xúc đất
Đồ xúc đất

6. Ống heo đựng tiền tự chế từ chai nhựa

Nếu mỗi năm gia đình bạn đều tốn một khoản chi phí để mua cho bé một chú heo đất mới thì giờ đây, với mẹo vặt từ chai nhựa này, bạn sẽ tiết kiệm được khoản tiền đó. Cách thực hiện heo đất bằng chai nhựa vô cùng đơn giản.

  • Đầu tiên, bạn chọn kích thước chai phù hợp (thường là chai 1,5 lít).
  • Tiếp đến, cắt đi 1 khúc giữa chai (hình 1) rồi ghép phần trên và phần dưới chai lại với nhau. Cắt một hình chữ nhật nhỏ để bỏ tiền vào (hình 2).
  • Chọn màu sơn yêu thích của bé và để bé sơn toàn bộ bề mặt chai (hình 3).
  • Cuối cùng, gắn cho chú heo một đôi mắt long lanh, 2 chiếc tai xinh xinh bằng giấy và đừng quên 4 chiếc chân cho heo nữa nhé. 4 chiếc chân bạn có thể sử dụng 4 nắp chai, 4 quả bóng tròn nhỏ sơn cùng màu với heo đất hoặc dùng giấy để cuộn lại (hình 4).
Làm ống heo từ chai nhựa
Làm ống heo từ chai nhựa

7. Làm hộp đựng son dưỡng môi từ nắp chai

Thêm một mẹo vặt từ chai nhựa mà bạn có thể áp dụng chính là dùng 2 nắp chai để tạo thành một chiếc hộp nhỏ. Bạn có thể đựng son dưỡng tự chế, một chút mỹ phẩm cần dùng khi đi chơi, du lịch.

Làm hộp đựng son dưỡng môi từ nắp cha
Làm hộp đựng son dưỡng môi từ nắp cha

Trên đây là những mẹo vặt từ chai nhựa mà bạn có thể dễ dàng áp dụng. Chúng vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí cho những vật dụng cần thiết, lại vừa là hành động đẹp khi chung tay bảo vệ môi trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây