Đi Mộc Châu – Sơn La thì ăn những món đặc sản gì?

0
393

Miền núi Mộc Châu Sơn La luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị thu hút hàng trăm lượt khách du lịch hàng năm đến đây chỉ để khám phá nền văn hóa tại nơi này. Một trong những khía cạnh đầy cuốn hút của nơi này chính là nền ẩm thực vừa dân dã nhưng cũng hết sức tinh tế.

1. Bê chao Mộc Châu Sơn La

Bê chao Mộc Châu chắc chắn là món ăn bạn phải thử khi đến Mộc Châu Sơn La. Đây là món ăn được làm từ thịt bê non ngon nhất trong đàn. Con bê khi được sinh ra trong 7 ngày tuổi chỉ được cho bú sữa mẹ.

Thịt dê được chế biến bằng cách cắt thành từng miếng con chì. Thịt bê sau khi được ướp với các loại gia vị để tạo mùi vị thì đem chao nhanh qua dầu sôi. Khi này, thịt bê sẽ không bị dai và vừa kịp chín tới. Điểm đặc trưng của thịt bê chao là lớp da giòn, thịt mềm và ngọt đặc trưng của thịt bê. Mùi hương gia vị càng giúp tôn mùi vị ngon ngọt của thịt bê lên một tầm cao mới.

Thời điểm ăn thịt bê chao ngon nhất là vào buổi trời se lạnh. Còn gì tuyệt vời hơn được tận hưởng thịt bò cùng nước chấm với công thức pha chế bí mật. Thịt sẽ càng ngon hơn khi được ăn kèm với rau sống và nhấm nháp một ít rượu táo mèo. Tất cả tạo nên một món ăn ngon đậm vị thấm đẫm hương vị của miền núi.

Bê chao Mộc Châu Sơn La
Bê chao Mộc Châu Sơn La

2. Cá suối Mộc Châu Sơn La

Món cá suối Mộc Châu có nguyên liệu chính là cá suối có miệng tròn vo. Cá có thân hình nhỏ như ngón tay thường được đem về chiên giòn hoặc kèm với thanh tre để nướng trên than hồng. Cá ở đây đặc biệt sạch, thịt thơm. Khi chín tới, thịt sẽ có mùi thơm tỏa ra, ăn vào có vị ngọt.

Khi ăn món cá suối, bạn nên chấm với nước mắm và ăn cả đầu và nhai xương. Hiện nay món cá suối được phục vụ phổ biến tại các nhà hàng và quán ăn ở Mộc Châu Sơn La.

Xem thêm:

3. Thịt trâu gác bếp Mộc Châu Sơn La

Chắc hẳn không còn quá xa lạ với món ăn nổi tiếng thịt trâu gác bếp của người dân tộc vùng núi Mộc Châu Sơn La. Món ăn này có nguyên liệu chính làm từ thịt của thịt trâu bò được nuôi thả trên cao nguyên. Thịt được người đầu bếp cắt thành một miếng to để đem đi ướp chung với các loại gia vị khác nhau. Thịt được hun khói bếp để làm chín. Trước đây nó là cách dự trữ lương thực của người dân tộc, về lâu dần nó đã trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng.

Sau khi được hun khói và làm chín bằng hơi nóng, thịt sẽ có được mùi vị đặc trưng của khói bếp. Miếng thịt khô nhưng không cứng mà hơi dai dai. Cắn một miếng thịt bạn sẽ cảm nhận được sự đậm đà đến từ gia vị, ngọt bùi của thịt trâu bò. Món ăn sẽ còn ngon hơn nếu bạn thưởng thức thêm một chén rượu ngô.

4. Gà nướng – thịt nướng mắc khén

Trong nhiều món ăn của người Thái ở khu vực Mộc Châu Sơn La, họ thường cho thêm mắc khén cay cay vào để tạo hương vị riêng cho món ăn và đồ chấm. Đây là một loại gia vị đặc trưng của vùng đất này góp phần khiến nhiều người mê mẩn ẩm thực nơi đây.

Một trong những món ăn sử dụng lá mắc khén là gà nướng lá mắc khén. Đây là món ăn hết sức bổ dưỡng với nguyên liệu gà đồi được thả rông, thịt cực kì ngọt và săn chắc. Thịt lợn cũng được sử dụng để làm món thịt nướng lá mắc khén.

Sau khi được tẩm ướp đầy đủ, thịt được đem lên giàn nướng cho tỏa ra mùi thơm hết sức hấp dẫn. Thịt dai mềm, cắn vào có vị ngọt hết sức đặc trưng. Bạn còn có thể cảm nhận được hương vị mắc khén được ướp trước đó khiến món ăn trở nên đặc biệt hơn bất kì món gà thịt nướng nào.

Gà nướng – thịt nướng mắc khén
Gà nướng – thịt nướng mắc khén

Trên đây là những món ăn ngon mà chúng tôi muốn gửi gắm đến bạn. Không chỉ các món ăn trên, Mộc Châu Sơn La có vô vàn những món ăn đầy hương vị núi rừng đang chờ bạn khám phá. Còn chần chừ gì mà không khám phá ngay hôm nay!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây