Món ăn cho người bệnh gan phải thử

0
656

Món ăn cho người bệnh gan sẽ giúp cho tình trạng bệnh cho những chuyển biến tích cực hơn. Giảm thiểu nguy cơ bệnh trở nặng và giúp chức năng gan mau chóng có cơ hội phục hồi. Vậy đó là những món ăn nào? Hãy đọc hết bài viết để biết ngay bạn nhé!

1. Bưởi – món ăn cho người bệnh gan phải thử

Bưởi chính là món ăn cho người bệnh gan. Nó là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên và có lợi cho gan. Bưởi bảo vệ gan theo 2 cơ chế chính: giảm viêm và bảo vệ tế bào. Theo đó, bưởi được xếp vào loại thực phẩm tốt cho gan vì cung cấp dồi dào chất chống oxy hóa tự nhiên cho cơ thể.

Hai chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều nhất trong loại quả này là naringenin và naringin. Cả hai đều có tác dụng bảo vệ gan khỏi tác hại của các gốc tự do. Naringenin có khả năng làm giảm lượng mỡ trong gan. Nó cũng giúp tăng lượng enzym cần thiết để đốt cháy chất béo. Từ đó giúp ngăn chặn lượng mỡ thừa tích tụ tại đây. Trong khi đó, naringin đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện quá trình chuyển hóa rượu. Đồng thời chống lại một số tác động tiêu cực của rượu đối với gan. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có trong bưởi góp phần làm giảm sự phát triển của xơ gan. Đây thường là hậu quả của bệnh viêm gan mãn tính.

món ăn tốt cho gan
Bưởi là món ăn tốt cho gan

2. Việt quất và nam việt quất – món ăn cho người bệnh gan

Quả việt quất và nam việt quất đều chứa anthocyanins. Đó là một chất chống oxy hóa góp phần tạo nên màu sắc đặc biệt của chúng. Theo các chuyên gia, dịch chiết hoặc nước ép của hai loại quả này được sử dụng để duy trì sức khỏe của gan. Vì vậy chúng là những món ăn cho người bệnh gan rất tốt.

Ăn quả việt quất trong 3–4 tuần giúp giảm đáng kể nguy cơ tổn thương gan. Ngoài ra, quả việt quất còn hỗ trợ tăng phản ứng tế bào miễn dịch và các enzym chống oxy hóa.

Một thí nghiệm khác cho thấy các chất chống oxy hóa trong quả mọng. Chúng sẽ làm chậm sự phát triển của tổn thương, xơ hóa và sự phát triển của các mô sẹo trong gan.

Hơn nữa, chiết xuất việt quất đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan trong các nghiên cứu trong ống nghiệm. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu hiệu ứng này có thể được nhân rộng trong cơ thể con người hay không.

3. Nho – Thực phẩm tốt cho gan

Nho, đặc biệt là nho đỏ và tím chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người. Một trong những chất phổ biến trong nho nhất là resveratrol. Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, nho và nước ép nho có nhiều tác dụng tích cực đối với gan như giảm viêm. Chúng ngăn ngừa tổn thương và tăng hiệu quả của các chất chống oxy hóa.

Một nghiên cứu nhỏ ở những người bị gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy rằng. Việc bổ sung chiết xuất từ hạt nho trong ba tháng đã cải thiện chức năng gan. Tuy nhiên, vì chiết xuất hạt nho là một dạng tinh chất cô đặc, bạn có thể không nhận được hiệu quả tương tự khi ăn nho. Điều này cần được nghiên cứu thêm trước khi có thể đưa ra bất kỳ kết luận nào.

món ăn tốt cho gan
Nho rất tốt cho gan

Tuy nhiên, kết quả từ thử nghiệm lâm sàng hiện tại vẫn cho thấy nho là thực phẩm tốt cho gan.

Xem thêm:

4. Các loại hạt – món ăn tốt cho gan

Các loại hạt chứa nhiều chất béo, vitamin E và các hoạt chất. Chúng chống oxy hóa giúp mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe con người, đặc biệt là tim và gan. Một nghiên cứu quan sát đã kéo dài 6 tháng trên 106 người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và cho thấy ăn các loại hạt giúp cải thiện mức men gan.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cho thấy. Những người đàn ông tiêu thụ ít các loại hạt và quả hạch. Họ có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ do rượu cao hơn những người có thói quen hoặc sở thích ăn loại thực phẩm này. Mặc dù các chuyên gia vẫn cần nghiên cứu thêm về vấn đề này. Thế nhưng dữ liệu sơ bộ đã chỉ ra rằng các loại hạt chiếm một vị trí khá cao trong danh sách các loại thực phẩm tốt cho gan.

5. Những thực phẩm cùng họ với rau cải – món ăn tốt cho gan

Các loại rau họ cải như cải Brussels, bông cải xanh và cải xanh. Chúng từ lâu đã được biết đến với hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào và sở hữu hương vị đặc biệt. Chúng chứa rất nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe con người.

Các nghiên cứu trên động vật và con người đã chứng minh. Mầm cải Brussels và chiết xuất từ ​​mầm bông cải xanh có khả năng tăng mức độ enzym giải độc gan. Đồng thời giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Một nghiên cứu trên tế bào gan người cho thấy tác dụng này vẫn tồn tại ngay cả khi cải Brussels đã được nấu chín.

món ăn tốt cho gan
Các loại thực phẩm cùng họ rau cải.

Kết quả từ một nghiên cứu gần đây ở nam giới bị gan nhiễm mỡ. Nó đã chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​mầm bông cải xanh có chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi không chỉ giúp cải thiện nồng độ men gan. Mà còn hỗ trợ giảm căng thẳng, sự oxi hóa. Ngoài ra, chúng còn có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa suy gan.

Trên đây là những món ăn cho người bệnh gan. Tại sao bạn không thử áp dụng chúng ngay hôm nay để cải thiện tình trạng sức khỏe? Chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây