Món chay và những lợi ích tuyệt vời bạn đã biết chưa?

0
1509

Món chay mang đến nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe. Việc ăn chay giúp tâm hồn thư thái và thoải mái. Để ăn chay được hiệu quả và lâu dài, người ăn cần chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng từ sữa và các loại hạt thực vật.

1. Lợi ích của việc ăn các món chay

1.1 Tránh được bệnh tật

Ăn món chay thường xuyên có lợi cho sức khỏe hơn chế độ ăn uống của người bình thường. Nó giúp ngăn ngừa, điều trị và đẩy lùi bệnh tim và giảm nguy cơ ung thư. Ăn món chay ít chất béo là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh mạch vành. 

Chế độ ăn món chay có lợi cho sức khỏe vì người ăn chay tiêu thụ ít chất béo động vật và cholesterol (người ăn chay trường không tiêu thụ mỡ động vật hoặc cholesterol) và thay vào đó tiêu thụ nhiều chất xơ hơn và nhiều sản phẩm giàu chất chống oxy hóa hơn.

1.2 Ăn món chay giúp giảm cân

Lợi ích của các món chay

Chế độ ăn uống nhiều chất béo bão hòa và thực phẩm chế biến sẵn đang khiến chúng ta béo lên và giết chết chúng ta từ từ. Việc ăn các món chay thường xuyên sẽ giúp việc giảm cân hiệu quả. Vì trong các món chay chủ yếu là thực vật tự nhiên và ít chứa chất béo; do đó việc tăng cân là rất thấp.

1.3 Món chay giúp xương chắc khỏe 

Khi không có đủ canxi trong máu, cơ thể chúng ta sẽ đào thải nó từ xương hiện có. Kết quả trao đổi chất là bộ xương của chúng ta sẽ trở nên xốp và mất sức theo thời gian. Hầu hết các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên chúng ta nên tăng lượng canxi hấp thụ bằng cách thông qua thực phẩm. Thực phẩm cũng cung cấp các chất dinh dưỡng khác như phốt pho, magiê và vitamin D cần thiết cho cơ thể hấp thụ và sử dụng canxi.

Bạn có thể bổ sung canxi qua các thực phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát,…. Nhưng nếu bạn không dùng chúng, bạn vẫn có thể nhận được một lượng canxi lành mạnh từ đậu khô, đậu phụ, sữa đậu nành và các loại rau xanh đậm như bông cải xanh, cải xoăn, cải thìa và củ cải xanh.

 

1.4 Làn da khỏe mạnh

Nếu bạn muốn có một làn da khỏe mạnh thì bạn cần phải ăn đủ lượng vitamin và khoáng chất với nhiều nước. Trái cây và rau quả rất giàu vitamin, khoáng chất và cũng có đủ chất chống oxy hóa. Hơn nữa, vì chúng có nguồn gốc từ nước; nếu bạn ăn chúng sống, nó có thể cải thiện hơn nữa việc hấp thụ các chất dinh dưỡng lành mạnh. Nhiều loại thực phẩm chay cũng là nguồn giàu chất chống oxy hóa. Chúng giúp bạn ngăn ngừa bệnh và có làn da khỏe mạnh.

Xem thêm:

1.5 Có thể giảm trầm cảm 

Theo các nghiên cứu, một người ăn các món chay có thể hạnh phúc hơn những người không ăn chay. Người ta cũng phát hiện ra rằng một người ăn chay trường có điểm số trong các bài kiểm tra trầm cảm và hồ sơ tâm trạng thấp hơn so với những người ăn thịt hoặc cá. Ăn món chay giúp tâm trí chúng ta thoải mái và nhẹ nhàng hơn. Nếu có thể áp dụng các biện pháp thiền, yoga thì điều này cực kỳ tốt để phục hồi và chữa lành tâm hồn bạn.

2. Cách đảm bảo đủ chất khi ăn các món chay

món chay 2

Bạn có thể nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng nếu bạn đang ăn món chay hoặc ăn thuần chay? Sản phẩm động vật cung cấp vitamin B12, sắt, canxi, kẽm, và vitamin D. Vậy người ăn các món chay cần làm gì để bổ sung đầy đủ các chất này.

2.1 Bổ sung Canxi và Vitamin D

Những người ăn các món chay có thể nhận được đầy đủ canxi để hỗ trợ sức khỏe xương từ sữa, sữa chua và pho mát. Nếu bạn ăn một chế độ ăn thuần chay và không tiêu thụ bất kỳ sản phẩm sữa nào. Bạn cần đảm bảo nhận được lượng canxi dồi dào từ các loại thực phẩm tăng cường như quả hạch, hạt và một số loại rau xanh cung cấp một lượng nhỏ canxi. Các sản phẩm từ sữa có chứa vitamin D; vì vậy những người ăn chay trường cần đảm bảo họ nhận được đủ lượng chất dinh dưỡng này từ ngũ cốc, nước cam và đậu phụ.

2.2 Bổ sung kẽm

Cơ thể bạn hấp thụ kẽm tốt nhất từ ​​thịt, nhưng các loại thực phẩm khác có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu hàng ngày về khoáng chất này. Các nguồn cung cấp kẽm tốt bao gồm bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, sữa, pho mát, các sản phẩm từ đậu nành, các loại hạt và các loại đậu. 

2.3 Tăng lượng sắt hấp thụ

Sắt được hấp thụ rất tốt nhất từ ​​thịt. Vì vậy những người không ăn thịt cần đảm bảo rằng họ đang tiêu thụ các thực phẩm giàu chất sắt khác. Các nguồn cung cấp chất sắt tốt cho người ăn món chay bao gồm ngũ cốc, rau xanh, đậu phụ và đậu nấu chín. Ăn thực phẩm giàu sắt cùng với thực phẩm giàu vitamin C vì vitamin C tăng cường hấp thu sắt.

2.4 Nhận đầy đủ Omega-3 

Mỗi chế độ ăn uống đều chứa đầy đủ chất béo lành mạnh. Omega-3 là chất béo chống viêm hữu ích có lợi cho tim, não và huyết áp của bạn. Có ba loại axit béo omega-3 chính. Phần lớn các lợi ích sức khỏe đến từ DHA; một loại dầu được tìm thấy trong cá béo và trứng. Những người ăn món chay và thuần chay không tiêu thụ cá béo hoặc trứng được thì hãy nên cân nhắc để nhận được chất dinh dưỡng quan trọng này. Một axit béo omega-3 có lợi khác là axit alpha-linolenic (ALA). Chúng được tìm thấy trong hạt lanh, quả óc chó, dầu hạt cải và hạt bí ngô.

Việc ăn các món chay thường xuyên là rất tốt cho sức khỏe. Chúng mang đến nhiều lợi ích, kể cả sức khỏe bên trong và sức khỏe tinh thần. Ngoài ra việc ăn chay cũng giúp bảo vệ môi trường và tránh sát sinh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây