10 ngọn hải đăng có tầm nhìn đẹp nhất thế giới

0
1664

Những ngọn hải đăng đã có mặt từ rất lâu nhằm giúp thủy thủ xác định phương hướng đất liền. Dần dần nó trở thành một biểu tượng không thể thiếu của nền du lịch biển. Tham khảo bài viết để tìm hiểu về vẻ đẹp của các ngọn hải đăng trên thế giới.

1. Ngọn hải đăng Lindau, Đức

Hải đăng Lindau tọa lạc ở trên hồ Constance, Lindau, thuộc vùng Nam của nước Đức. Công trình này được hoàn thành xây dựng vào năm 1856. Điểm đặc biệt của ngọn đèn biển này là nó được gắn một chiếc đồng hồ khổng lồ có thể quan sát được từ xa.

Động cơ hoạt động của ngọn đèn được thay đổi qua nhiều năm. Cụ thể năm 1936, hải đăng được chuyển sang chạy bằng điện tử. Đến năm 1990, ngọn đèn biển được hoạt động bằng cơ chế tự động.

Hiện nay hải đăng Lindau được mở cửa cho khách tham quan như một mục đích quảng bá môi trường tự nhiên tại nơi này cũng như giới thiệu về ngành vận tải biển của thành phố.

Công trình hải đăng Lindau, Đức mở cửa cho khách tham quan
Công trình hải đăng Lindau, Đức mở cửa cho khách tham quan

2. Ngọn hải đăng Fanad, Ireland

Nguyên nhân xây dựng ngọn đèn biển Fanad, Ireland xuất phát từ tai nạn chìm tàu xảy ra năm 1804. Cư dân đã thành công xây dựng ngọn đèn vào năm 1818 với độ cao lên đến hơn 27m.

Tuy nhiên đến tận năm 1909, ngọn đèn mới được lắp đặt vòng xoay đồng hồ để chớp nháy báo hiệu. Hệ thống vòng xoay đồng hộ được thay thế bằng đèn điện vào năm 1975.

3. Hải đăng Portland, Maine, Mỹ

Ngọn hải đăng Portland của Maine tọa lạc trên cảng Portland trong thị trấn Cape Elizabeth. Đây được xem là công trình cổ nhất tại Maine nói riêng và cả nước Mỹ nói chung. Ngọn đèn biển nhanh chóng trở thành địa danh lịch sử quốc gia và được quản lý bởi Lực lượng Tuần duyên Mỹ.

Xem thêm:

4. Hải đăng Yaquina, bang Oregon, Mỹ

Một công trình khác có lịch sử lâu đời tại tiểu bang Oregon Mỹ là công trình tháp tuyệt đẹp ngọn hải đăng Yaquina. Nó được hoàn thành vào năm 1871 nhưng nhanh chóng bị ngưng hoạt động chỉ sau 3 năm đi vào hoạt động.

Bất chấp dự kiến bị phá dỡ, ngọn đèn biển này được bảo tồn và trở thành di tích lịch sử của bang. Đến năm 1970, công trình này được công nhận trở thành Địa danh Lịch sử Quốc gia. Sau nhiều năm hoạt động, cuối cùng đến năm 1996, Hải đăng Yaquina đã có thể được thắp sáng một lần nữa để chào đón khách du lịch.

5. Hải đăng Peggys Point Lighthouse, Canada

Một ngọn hải đăng nổi tiếng đến từ Canada chính là Peggys Point. Nó được chính thức thắp sáng vào năm 1915 và nhanh chóng thu hút lượng lớn khách du lịch ở Nova Scotia. Tuy nhiên hiện nay tình trạng rêu mốc của ngọn đèn này khiến chính quyền địa phương phải đóng cửa nhằm đảm bảo sức khỏe của người dân.

6. Tháp Hercules, Tây Ban Nha

Hercules được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 2. Công trình tọa lạc ở phía tây bắc Tây Ban Nha, bên ngoài thành phố Corunna. Không lạ gì khi người ta gọi nó là công trình hải đăng lâu đời nhất lịch sử.

Bởi xây dựng từ thời cổ đại, nên công trình mang đậm phong cách kiến trúc La Mã cổ đại. Đến năm 2009, tháp Hercules đã được công nhận là Di sản Thế giới bởi UNESCO.

7. Ngọn Hải đăng Bass Harbor, Maine, Mỹ

Hải đăng Bass Harbor nằm ở Vườn quốc gia Acadia ở góc đông nam của đảo Núi Desert. Điểm đặc biệt là hiện ngọn đèn biển này đã trở thành nhà riêng của gia đình một thành viên của Đội Tuần duyên Mỹ do đó bạn không thể vào trong để chiêm ngưỡng kiến trúc của nó.

Ngọn đèn được xây dựng vào 1912. Nó được xem là ngọn đèn duy nhất có chóp nhôm trên The Great Lakes. Ngọn đèn còn được biết đến như một công trình kỹ thuật kỳ công bởi quá trình xây dựng xa bờ. Điều này cũng đồng nghĩa khách du lịch nếu muốn đến tham quan thì phải đi bằng tàu.

Hải đăng Bass Harbor, Maine, Mỹ là một công trình kỳ công
Hải đăng Bass Harbor, Maine, Mỹ là một công trình kỳ công

Trên đây là những ngọn hải đăng được mệnh danh là đẹp nhất thế giới. Sức hút lí tưởng của các ngọn đèn biển này không chỉ đến từ bề ngoài mang đậm tính thẩm mỹ mà còn bởi những giá trị văn hóa của cả một khu vực bên trong nó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây