Ngàn lẻ một nguyên nhân gây lag máy mới nhất 2020

0
798

Máy tính bị lag không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Thực tế nó gây khó chịu và bất tiện trong quá trình sử dụng, mang lại trải nghiệm sử dụng không tốt cho con người. Vậy đâu là nguyên nhân gây lag máy? Tham khảo bài viết để biết được nguyên nhân bạn nhé!

1. Máy tính load nhiều ứng dụng khi khởi động (auto-startup)

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là nhiều ứng dụng đang chạy khi khởi động máy tính có thể gây lag máy. Trong quá trình khởi động, nếu máy tính có quá nhiều chương trình chạy thì tất nhiên máy phải chờ load hết các chương trình đó. Chính vì lí do đó, thời gian khởi động máy lâu đồng thời máy bị lag do có quá nhiều chương trình chiếm hết bộ nhớ ram.

2. Ổ cứng của bạn đã đầy 95%

Một nguyên nhân khác dễ gây lag máy là bộ nhớ chiếm 95%. Bộ nhớ đầy sẽ khiến máy tính chậm đến 50%. Nguyên nhân chủ yếu là do không gian để lưu các tệp tạm thời cần thiết cho các chương trình vận hành.

Thông thường, dung lượng ổ cứng chứa các tệp các chương trình, cập nhật chương trình và tải xuống. Đồng thời các tệp tạm thời và các tệp liên quan của các chương trình đã xóa cũng chiếm một lượng lớn dung lượng. Bạn có thể xóa bớt không gian bằng cách dọn rác trong thùng rác của máy tính.

Ngoài ra cách để kiểm tra tình hình ổ cứng của bạn trên Mac bằng cách nhấp vào Apple và chọn About this Mac. Đối với hệ điều hành Windows, bạn nhấn Start / Computer và nhấp chuột phải để vào ổ cứng C, sau đó đi đến Properties.

nguyên nhân gây lag máy
Giải đáp các nguyên nhân gây lag máy

Xem thêm:

3.  Trình duyệt của bạn có quá nhiều tiện ích bổ sung

Tiện ích mở rộng trên trình duyệt có tác dụng nâng cao trải nghiệm web chẳng hạn như trình chặn quảng cáo hoặc trình chuyển đổi đơn vị tôi sử dụng,… Đôi khi những tiện ích này cũng gây trở ngại cho máy tính, làm chậm máy tính của bạn.

Đa số các tiện ích mở rộng đều được tạo ra như nhau. Ngoài các tiện ích phổ biến, một số tiện ích bổ sung có được nhiều người xem là trình chặn cửa sổ bật lên thực chất là một phần mềm quảng cáo trình duyệt góp phần làm chậm máy tính của bạn. Khi đó tiện ích này tải xuống quảng cáo và bật quảng cáo mỗi khi trình duyệt của bạn mở.

4. Quá nhiều tab trình duyệt đang mở

Nhiều người có thói quen mở hàng loạt tab trong trình duyệt. Khi đó trình duyệt của bạn có khả năng ngốn nhiều RAM hơn so với tỷ lệ RAM hợp lý. Khi bạn mở một tab trình duyệt mới, các dữ liệu của nó sẽ được lưu trong RAM. Khi đó bạn chỉ còn một ít RAM trống để xử lý mọi thứ đang hoạt động. Lượng RAM ít ỏi khiến máy tính bị chậm lại.

Nhiều trình duyệt mở cũng góp phần gây nên tình trạng chậm trễ. Một số tab khi bật quá lâu sẽ tự động làm mới. Về cơ bản, việc có rất nhiều tab trình duyệt chứa đầy thông tin không có tác dụng quá nhiều trong việc tăng hiệu quả công việc hay sự chú tâm của con người mà chỉ khiến máy tính nặng nề hơn.

5. Bạn đang chạy quá nhiều chương trình cùng một lúc

Máy tính ra đời là giải pháp để bạn làm một nghìn tỷ việc cùng một lúc chính xác. Tuy nhiên máy tính nhỏ bé của bạn sẽ chùn bước nếu quá nhiều chương trình được bật. Cơ chế hoạt động đa nhiệm của máy tính dựa trên việc xử lí dữ liệu dựa trên RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên).

Bộ nhớ RAM cho phép chuyển từ xử lý chương trình này sang chương trình khác một cách trôi chảy. Tuy nhiên nếu lượng RAM để vận hành tất cả các chương trình trên máy của bạn vượt xa giới hạn bộ nhớ và sức mạnh xử lý, bạn sẽ gặp tình trạng bị lag máy.

nguyên nhân gây lag máy
Tại sao máy bị lag

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những nguyên nhân gây lag máy. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã biết được những nguyên nhân gây nên tình trạng lag máy và cải thiện nó. Chúc bạn thành công. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây